Mỹ cho Huawei thêm 3 tháng để nhập hàng từ các nhà cung ứng Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ được cho là đã mở rộng thời gian thêm 90 ngày để Huawei được phép mua vật tư từ các công ty Mỹ để phục vụ khách hàng hiện tại.
Harmony OS có vượt trội hơn Android? Mỹ chưa sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc Huawei chính thức ra mắt Hongmeng OS để dần thay thế Android
my cho huawei them 3 thang de nhap hang tu cac nha cung ung my
Huawei được mở rộng thêm thời gian để làm ăn với các công ty Mỹ - Ảnh: AFP

Theo Reuters, thỏa thuận này sẽ cho phép các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei sau ngày 19.8 như giới hạn trước đó, giúp giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng của Huawei, bao gồm cả các hệ thống mạng lưới vận hành ở vùng nông thôn nước Mỹ.

Lệnh cấm đối với Huawei được xem là con bài thương lượng quan trọng đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận về các thỏa thuận thương mại vào cuối tuần này. Việc Bộ Thương mại Mỹ ban hành lệnh cấm Huawei mua hàng hóa Mỹ hồi đầu năm nay với cáo buộc gây ra vấn đề an ninh quốc gia được coi là bước leo thang lớn trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Cũng theo chính phủ Mỹ, Huawei đã vi phạm lệnh trừng phạt của họ đối với Iran. Đồng thời, họ cho rằng smartphone và thiết bị mạng của Huawei có thể được sử dụng để giúp chính phủ Trung Quốc theo dõi người Mỹ - điều mà công ty Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận.

Huawei vẫn tăng doanh thu dù bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Kết quả là, Huawei bị cấm mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới mà không có giấy phép đặc biệt bổ sung. Vào cuối tháng trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết họ đã nhận được hơn 50 đơn đăng ký yêu cầu giấy phép đặc biệt để được làm ăn với Huawei.

Được biết, trong số 70 tỉ USD mà Huawei đã chi mua các linh kiện vào năm 2018, có khoảng 11 tỉ USD đã được chuyển đến các công ty Mỹ gồm Qualcomm, Intel và Micro Technology, vì vậy không bất ngờ khi nhiều công ty Mỹ muốn được tiếp tục làm ăn với công ty Trung Quốc.

Theo Thanh Niên
Xem phiên bản mobile