Mỹ cấp phép thuốc remdesivir trị Covid-19

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng thuốc remdesivir điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tình huống khẩn cấp.
Covid-19 'cuốn bay' nghìn tỷ lợi nhuận của Sabeco Hà Nội: Trường học phải có “kịch bản” trước khi đón học sinh đi học trở lại Covid-19 tàn phá, May Việt Tiến lần đầu báo lỗ Dịch COVID-19: Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa, tại nhà

Công bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 tại Nhà Trắng.

"Đây là bước đi đầu tiên rất quan trọng trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19", Giám đốc hãng dược phẩm Gilead, Daniel O'Day cho biết.

"Remdesivir là thuốc đầu tiên được cấp phép điều trị Covid-19 và chúng tôi thực sự tự hào khi được đóng góp một phần công sức", ủy viên FDA Stephen Hahn phát biểu trong cuộc họp.

Thuốc dùng qua đường tiêm, hiện đã sử dụng trên một số người bệnh đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng. Sau khi cấp phép, thuốc này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn, cho cả người lớn và trẻ em, những người bệnh Covid-19 nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo FDA, định nghĩa tình huống khẩn cấp là khi lượng oxy trong máu xuống thấp phải dùng liệu pháp hỗ trợ thở oxy hoặc phải dùng máy thở.

my cap phep thuoc remdesivir tri covid 19
Remdesivir được FDA cấp phép sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: CNN

Covid-19 đến nay chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine phòng ngừa dịch bệnh. Do đó, remdesivir nhận được sự quan tâm lớn trên toàn thế giới, là thuốc trị Covid-19 đầu tiên được cấp phép.

Trước đó, một thử nghiệm lâm sàng lớn với loại thuốc kháng virus của hãng dược Gilead Sciences do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ công bố có thể rút ngắn thời gian hồi phục của một số người bệnh Covid-19 đến 31%. Người bệnh có thể phục hồi sau 11 ngày so với người dùng giả dược phải điều trị đến 15 ngày.

Hãng dược Gilead trước đó đã tuyên bố sẽ tặng khoảng 1,5 triệu liều thuốc remdesivir, đủ dùng cho 140.000 người.

Đại diện hãng Gilead không trả lời ngay lập tức về giá thành. Dự tính, chi phí sản xuất một liệu trình 10 ngày của remdesivir ở mức 10 USD, nhưng có thể tăng lên 4.500 USD.

Remdesivir chưa từng được chấp nhận là thuốc điều trị cho bất cứ căn bệnh nào. Thuốc này trước đây từng được thử nghiệm chống Ebola nhưng không hiệu quả. Thông qua các thử nghiệm của Gilead, hơn 181 địa điểm bệnh viện trên khắp thế giới, bao gồm cả các bệnh viện ở 27 tiểu bang của Mỹ, đã quản lý thuốc.

Nguồn: VnExpress
vnexpress.net
Phiên bản di động