Mỹ bắt 50 người của đường dây kết hôn giả do người Việt cầm đầu

Giới chức liên bang Mỹ bắt giữ hàng chục người ở bang Texas trong nghi án kết hôn giả với phí lên đến 70.000 USD để nhập cư bất hợp pháp.
Triệt phá đường dây buôn bán ma túy trị giá 500 tỷ đồng Lai Châu: Khen thưởng Ban chuyên án phá đường dây buôn bán người qua biên giới Đà Nẵng: Bắt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá qua mạng

Đứng đầu đường dây kết hôn giả là Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, theo Fox. Đầu não nhóm dàn xếp kết hôn giả nằm tại thành phố Houston, bang Texas.

Cảnh sát Mỹ đã tiến hành khám xét ngôi nhà của Ashley Nguyen tại Houston và tịch thu nhiều giấy tờ cùng album ảnh cưới giả mạo. Theo cáo trạng gửi đến tòa, nghi phạm này đã đe dọa giết bất kỳ ai dám "động đến tiền của bà ta".

my bat 50 nguo i cu a duo ng day ket hon gia do nguo i vie t ca m da u
Cáo trạng của cơ quan công tố ở Houston truy tố đường dây kết hôn giả.

Gần 100 đối tượng bị truy tố

Nghi phạm thứ hai bị công bố tội danh là luật sư Nguyen Le Thien Trang, 45 tuổi, sống tại Pearland, Texas.

Trang bị truy tố các tội danh "gây khó khăn và ngăn cản quá trình thực thi công lý và có hành vi can thiệp lời khai nhân chứng, nạn nhân hoặc người đưa tin".

Luật sư gốc Việt được cho là người chịu trách nhiệm chuẩn bị giấy tờ giả mạo cho ít nhất một vụ kết hôn giả. Theo hồ sơ điều tra, Trang từng yêu cầu một trong các nhân chứng bỏ trốn, không đi lại bằng máy bay và không cung cấp thêm thông tin cho các cơ quan chức năng.

Trang cũng được mô tả là nhân vật tìm kiếm và "tuyển dụng" công dân Mỹ để kết hôn giả với người ngoại quốc.

Văn phòng công tố tại quận Nam Texas cho biết 96 đối tượng bị truy tố với 206 tội danh liên quan đến đường dây dàn xếp kết hôn giả. Tính đến ngày 13/5, đã có ít nhất 50 người bị bắt giữ.

my bat 50 nguo i cu a duo ng day ket hon gia do nguo i vie t ca m da u
Chú rể trao nhẫn cho cô dâu trong một lễ cưới. Ảnh: Getty Images.

"Những người này kết hôn kèm với một thỏa thuận tài chính, nhằm mục đích chính là qua mặt những điều luật về nhập cư của Mỹ", thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

"Kết hôn giả là một tội danh vô cùng nghiêm trọng", ông Tony Bryson, lãnh đạo văn phòng Cơ quan Quốc tịch và Nhập cư Mỹ (USCIS) tại Houston, nhấn mạnh.

Hồ sơ truy tố vụ án vẫn được bảo mật do chưa bắt giữ toàn bộ các nghi phạm. Cơ quan điều tra cho biết đường dây kết hôn giả này bắt đầu hoạt động từ tháng 8/2013.

Nhóm môi giới thu 50.000 - 70.000 USD để nam hoặc nữ ngoại quốc kết hôn giả với công dân Mỹ. Người được môi giới phải trả tiền cho "mỗi phúc lợi nhận được", bao gồm việc được nhập cảnh vào Mỹ và quyền cư trú vô thời hạn hợp pháp tại Mỹ.

Những công dân Mỹ tham gia dàn dựng hôn nhân giả cũng được nhận một phần tiền từ khoản phí mà nhóm thu từ người ngoại quốc.

Sau khi các bên đã chấp nhận thỏa thuận, nhóm sẽ gửi giấy tờ giả đến các cơ quan chuyên trách về nhập cư, bao gồm các hồ sơ thuế và việc làm, để giúp "khách hàng" được nhập cảnh và cư trú tại Mỹ.

"Nhóm tội phạm cũng chuẩn bị và cung cấp cho những cặp đôi này album ảnh cưới giả, đánh lừa mọi người rằng cặp đôi đã tổ chức đám cưới chứ không chỉ ra tòa ký giấy tờ kết hôn", cơ quan công tố cho biết.

my bat 50 nguo i cu a duo ng day ket hon gia do nguo i vie t ca m da u
Nhóm tội phạm chuẩn bị và cung cấp cho những cặp đôi tham gia đường dây những album ảnh cưới giả. Ảnh: Cơ quan Nhập cư và Hải quan Mỹ (ICE).

Đối diện mức án 5 năm tù

Trái với những hồ sơ và nội dung trả lời USCIS, những cặp đôi này không sống cùng nhau và cũng không có ý định chung sống. Những cặp vợ chồng này chỉ gặp nhau trong thời gian ngắn, ngay trước khi có được giấy tờ kết hôn. Một số trường hợp thậm chí không gặp nhau từ trước.

Ngoài cáo buộc dàn dựng kết hôn giả, một số nghi phạm còn bị truy tố các tội danh lừa đảo khác như làm giả giấy tờ hay dàn dựng nhân chứng giả. Mỗi tội danh này có thể đối diện mức án lên đến 20 năm tù.

Truyền thông địa phương cho biết một nửa số nghi phạm được liệt kê trong hồ sơ truy tố dài 206 trang đều là người gốc Việt. Một nửa còn lại là công dân Mỹ được "tuyển dụng" để kết hôn trên giấy tờ.

Các nghi phạm Việt Nam là người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp trước khi kết hôn giả, theo KHOU.

"Tôi rất sốc. Đây là lần đầu tiên tôi nghe về đường dây này", KHOU dẫn lời một người khai là em rể của Ashley Nguyen.

Phiên tòa sơ bộ tại Houston có sự tham dự của một số bạn bè và thành viên gia đình Ashley Nguyen.

Truyền thông Mỹ cho biết những tội danh kết hôn giả hoặc âm mưu kết hôn giả có thể đối diện mức án tối đa là năm năm tù.

Nguyễn Anh
Theo Zing.vn
Phiên bản di động