e magazine
Muồng Hoàng Yến nhuộm vàng khung cảnh hồ Tây

05/06/2021 16:59

Mùa hè, con đường ven hồ Tây (Hà Nội) trở nên nổi bật hơn bao giờ hết khi được tô điểm thêm những chùm hoa vàng trĩu, long lanh sắc vàng của muồng hoàng yến.

Mùa hè, con đường ven hồ Tây trở nên nổi bật hơn bao giờ hết khi được tô điểm thêm những chùm hoa vàng trĩu, long lanh sắc vàng của muồng hoàng yến. Không biết từ bao giờ, muồng hoàng yến đã trở thành một nét đẹp rất riêng của Hà Nội.

Muồng hoàng yến có nguồn gốc từ miền nam châu Á, với nhiều tên gọi như: muồng hoàng hậu, hoa lồng đèn, bọ cạp nước, Osaka, cây xuân muộn… Loài hoa này được mệnh danh là quốc hoa của đất nước Thái Lan. Tuy nhiên, không cần phải đi quá xa, ngay tại Hà Nội, bạn vẫn có thể thả hồn mình trong không gian lãng mạn của sắc muồng hoàng yến trên những cung đường ven hồ Tây.

Dọc con đường ven hồ Tây, không khó để bắt gặp những cây muồng hoàng yến nổi bật bởi những chùm hoa vàng trĩu.

Dạo quanh hồ Tây, không khó bắt gặp những cây muồng hoàng yến tuy khẳng khiu, nhỏ bé nhưng lại nổi bật bởi những chùm hoa nặng trĩu. Những chùm muồng hoàng yến vàng rực đua nhau khoe sắc chính là một nét đẹp khiến hồ Tây trở nên quyến rũ và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, vẻ đẹp kiêu sa của muồng hoàng yến khiến nhiều người phải ngước nhìn, ngắm nghía cho “đã mắt”, cho bõ công mòn mỏi đợi chờ. Muồng hoàng yến cho những chuỗi hoa dài tuyệt đẹp, rủ xuống bờ hồ và đường phố, long lanh sắc vàng nổi bật trên nền trời xanh thẳm.

Hồ Tây thơ mộng trong sắc hoa muồng hoàng yến

Dưới ánh nắng hè chói chang, muồng hoàng yến càng thêm rực rỡ, tươi tắn, khiến cho cả không gian như bừng sáng. Khi những cơn gió khẽ đong đưa, nhiều cánh hoa rụng xuống trải thành thảm vàng rực rỡ trên những vỉa hè, con phố tạo nên khung cảnh vô cùng lãng mạn.

Muồng hoàng yến vàng chính là một nét chấm phá độc đáo khiến hồ Tây trở nên quyến rũ hơn, hấp dẫn hơn. Những chùm hoa vàng rực rủ xuống đong đưa trong gió khiến khung cảnh trở lên thơ mộng trong ngày hè.

Muồng hoàng yến là loài cây phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh, mặc dù nó chịu được hạn và mặn. Những hàng cây muồng hoàng yến hay còn gọi muồng hoàng hậu, hoa lồng đèn, bò cạp vàng... ven hồ Tây (Hà Nội) đang vào mùa nở rộ. Hoa muồng hoàng yến có màu vàng chanh, mỗi bông gồm rất nhiều bông rủ xuống dài từ 15 đến 40cm. Mỗi bông có đường kính 4 đến 7cm với 5 cánh hoa.

Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên muồng hoàng yến rất đáng được quan tâm, chú ý để phát triển nhiều hơn nữa làm cây cảnh quan, cây đường phố.

Có dạo quanh những con phố “dát vàng” bởi muồng hoàng yến, bạn mới cảm nhận được trọn vẹn cảm xúc dịu êm, thanh bình, xao xuyến và bâng khuâng của loài hoa này giữa thành phố ồn ào, nhộn nhịp.

Tuy không được trồng đại trà như những cây hoa khác, nhưng những cây muồng hoàng yến với sắc vàng quyến rũ thật sự đã làm say đắm không ít người thưởng hoa.

Phạm Mạnh