Mức án dành cho các đối tượng đua xe trong vụ việc khiến hai chiến sĩ công an Đà Nẵng hi sinh?

Hai chiến sĩ công an đã hy sinh khi truy đuổi đoàn đua xe. CATP Đà Nẵng đã tạm giữ 8 đối tượng liên quan vụ việc này. Vậy những đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý ra sao?
Đà Nẵng: Bắt 9 đối tượng liên quan đến vụ hai Công an hy sinh khi đang truy đuổi Đà Nẵng: Hai chiến sĩ công an hi sinh khi truy bắt đối tượng

Được biết, sau khi nhận được tin báo của nhân dân có nhóm đối tượng đua xe và cướp giật người đi đường, CAQ Sơn Trà - TP Đà Nẵng đã triển khai lực lượng truy đuổi nhóm đối tượng này.

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, đến khu vực cầu Mân Quang (phường Thọ Quang, Sơn Trà) đã xảy ra va chạm giao thông làm hai chiến sĩ gồm Đại uý Đặng Thanh Tuấn (sinh năm 1979) và Trung sĩ Võ Văn Toàn (sinh năm 1997) thuộc đội CSGT-TT, CAQ Sơn Trà hy sinh.

Liên quan đến sự việc này, trong cuộc họp BCĐ quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã lên án mạnh mẽ đối với nhóm thanh niên tham gia đua xe tại Đà Nẵng đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng của Đà Nẵng xử lý nghiêm vụ việc.

muc an danh cho cac doi tuong dua xe trong vu viec khien hai chien si cong an da nang hi sinh

Hiện trường vụ tai nạn (ảnh VOV)

Về chế tài xử lý hành vi đua xe trái phép, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm đối tượng thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 266 BLHS 2015.

Theo đó, người nào đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ thuộc một trong những trường hợp sau thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-2 năm:

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60%; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm….

Phạm tội làm chết 2 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 0 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1.5 tỷ đồng…thì bị phạt tù từ 5-10 năm.

Về mặt khách quan, có hành vi đua xe trái phép ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ. Đây được hiểu là hành vi có sự thách đố với nhau giữa những người cùng tham gia trong một cuộc đua xe trong trường hợp không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Hành vi trên phải gây thiệt hại cho sức khỏe, tài sản của người khác.

Về khách thể, hành vi phạm tội xâm phạm đến trật tự an toàn công cộng, xâm phạm đến tính mạng, tài sản của người khác. Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, nếu có đủ căn cứ chứng minh ngoài đua xe trái phép các đối tượng còn thực hiện hành vi cướp giật thì theo Điều 171 BLHS 2015, cá nhân vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự về tội Cướp giật tài sản.

Điều luật này quy định, người nào cướp giật tài sản của người khác thì bị phạt tù từ 1-5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Dùng thủ đoạn nguy hiểm; Hành hung để tẩu thoát…thì bị phạt tù từ 3-10 năm.

Nguồn: ANTĐ
Xem phiên bản mobile