Mùa xuân - mùa tình nguyện nhập ngũ

Các huyện Mê Linh, Hoài Đức, Thường Tín, Quốc Oai, Thanh Oai... đều tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chuẩn bị cho ngày hội nhập ngũ 16/2/2022.
Vĩnh Phúc: Khen thưởng 15 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ Lễ giao nhận quân đặc biệt ở Hải Dương Từ 9/3, Đội viên thanh niên xung phong được tạm hoãn, miễn nhập ngũ

Vào những ngày đầu xuân năm mới, cùng với không khí thi đua sản xuất, ở nhiều huyện trên địa bàn Hà Nội, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đang có nhiều hoạt động ý nghĩa, đó là tổ chức gặp mặt cấp phát quân trang, tặng quà tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ 16/2/2022.

Tân binh Nguyễn Huy Toản-xã Đức Thượng phát biểu hứa hẹn “thi đua quyết thắng”
Tân binh Nguyễn Huy Toản ở xã Đức Thượng, Hoài Đức, phát biểu hứa hẹn lên đường “thi đua quyết thắng”

Tại huyện Hoài Đức, sáng 10/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện đã tổ chức lễ báo công của quân nhân xuất ngũ của tân binh năm 2022 tại đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ huyện.

Đây là hoạt động nhằm giáo dục cho quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thanh niên chuẩn bị nhập ngũ và thực hiện tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân năm 2022; Phát huy truyền thống quê hương Hoài Đức anh hùng; Nêu cao ý chí, phẩm chất, đạo đức của quân nhân sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, đồng thời động viên tân binh.

Sau lễ dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu kiên cường, anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các đồng chí quân nhân xuất ngũ năm 2021 đã báo công trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ và các đồng chí lãnh đạo huyện.

Đồng thời, 170 thanh niên của huyện Hoài Đức nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân năm 2022 xúc động bày tỏ lòng biết ơn, hứa trước hương hồn các Anh hùng liệt sỹ và các đồng chí lãnh đạo huyện, sẽ tiếp bước truyền thống cha anh đi trước, đoàn kết, phấn đấu, tu dưỡng để trở thành chiến sỹ giỏi và được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Tam Hưng tặng quà cho các tân binh
Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Tam Hưng (Thanh Oai) tặng quà tân binh

Sáng 11/2/2022, ghi nhận tại xã Liên Châu (huyện Thanh Oai), địa phương có 2 công dân vinh dự lên đường nhập ngũ đợt này, trong đó một người tham gia nghĩa vụ Quân đội Nhân dân và một người tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân Việt Nam. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã phát quân trang, tặng quà và động viên những thanh niên ưu tú của quê hương trước khi lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Cũng trong buổi sáng 11/2/2022, tại xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai), mảnh đất anh hùng đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân năm 1995, trong đợt giao, nhận quân năm nay, xã có 8 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự và 2 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân.

Tại huyện Quốc Oai, sáng 11/2/2021, xã Phú Mãn tổ chức gặp mặt tặng quà tân binh trước khi lên đường nhập ngũ. Tại buổi gặp mặt, các đồng chí lãnh đạo địa phương, ban, ngành, đoàn thể đã động viên, chia sẻ tâm tư tình cảm với các tân binh trước ngày lên đường nhận nhiệm vụ. Các đồng chí lãnh đạo xã mong muốn những tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đợt này tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu trưởng thành trong quân đội và trở thành những công dân đầy nhiệt huyết khi xuất ngũ để đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tại buổi gặp mặt, các tân binh đều bày tỏ niềm vinh dự khi được khoác lên mình chiếc áo xanh của người lính cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc và hứa sẽ phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhân dịp này xã Phú Mãn đã trao tặng cho 9 đồng chí tân binh những phần quà đầy ý nghĩa, động viên phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quân đội.

Tại huyện Mê Linh, để động viên các thanh niên yên tâm, phấn khởi lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, tặng quà, với mức 1 - 3 triệu đồng/suất. Riêng những thanh niên viết đơn tình nguyện, ngoài quà chung còn được nhận giấy khen và tiền thưởng của huyện.

Thượng tá Lưu Anh Đức, UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Mê Linh cho biết: Cũng như nhiều địa phương khác của Hà Nội, huyện Mê Linh triển khai công tác tuyển quân năm 2022 trong điều kiện dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp. Công dân trong độ tuổi sẵn sàng gọi nhập ngũ thường xuyên đi làm xa không có mặt tại địa phương; Số lượng công dân trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nhiều.

Thượng tá Lưu Anh Đức (UV BTV huyện ủy Mê Linh, chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Mê Linh)
Thượng tá Lưu Anh Đức, UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Mê Linh cho biết năm nay huyện có 73/152 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Nhận thức rõ khó khăn, thách thức, xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Mê Linh đã chủ động tham mưu UBND huyện, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện nghiêm các bước trong quy trình công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo đúng luật.

Trong đó, Ban Chỉ huy quân sự huyện Mê Linh tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm khơi dậy trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là trong lực lượng đoàn viên, thanh niên tinh thần yêu nước, sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc; Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở; Đồng thời tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp các thanh niên yên tâm rèn luyện, phấn đấu trong quân ngũ.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đến thời điểm này, đã có 73/152 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, phát huy truyền thống anh hùng của quê hương Mê Linh "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người".

Tân binh Nguyễn Việt Yên (sinh năm 2002, ở tổ dân phố số 3, thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh) là một trong 3 thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2022 của thị trấn. Đang làm việc tại khu Công nghiệp Quang Minh với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng nhưng được sự tuyên truyền, động viên của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, cùng với sự đồng thuận của gia đình, Nguyễn Việt Yên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Tân binh Nguyễn Việt Yên tâm sự: "Ngay từ khi còn nhỏ, bản thân tôi đã luôn muốn được tham gia vào môi trường quân đội, được tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt của những người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngay khi biết thông tin về đợt tuyển nghĩa vụ quân sự, bản thân tôi nhận thức được tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là niềm vinh dự, tự hào khi được đóng góp trí tuệ, sức lực của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Cùng mong muốn được góp sức xây dựng quê hương, tân binh Huỳnh Văn Ngọc (sinh năm 2003, ở thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đang làm tại một doanh nghiệp với mức lương khá ổn định song với khát vọng được cống hiến sức trẻ trong môi trường quân đội để bảo vệ Tổ quốc, cùng với sự động viên của gia đình, Ngọc đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Tuổi trẻ Thủ đô
Phiên bản di động