Mùa Vu lan tâm dịch: “Lấy bình oxy làm hoa hồng dâng tặng…”

Con viết cho ba má từ bệnh viện dã chiến, nơi tâm dịch từng ngày giành giật sự sống cho hàng ngàn bệnh nhân F0...

"Con viết cho ba má từ bệnh viện dã chiến, nơi tâm dịch từng ngày giành giật sự sống cho hàng ngàn bệnh nhân F0, nơi hàng ngày đội ngũ tuyến đầu luôn quên đi bản thân mình vì sức khỏe và sự bình an của hàng triệu người dân thành phố...

Công việc tất bật, nhiều khi con chẳng có thời gian nhưng lâu lâu nghe vài F0 nói nhớ gia đình, ba má, con cũng chạnh lòng theo nỗi nhớ của họ và… cũng thấy thương mình!", đó là những dòng tâm sự của Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình - Phó Thư ký Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh.

Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình
Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình

Tháng bảy năm nay có lẽ là một mùa Vu lan đáng nhớ với Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình. Sư cô là một trong 80 tăng ni, Phật tử được cử hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến, điều trị F0 từ ngày 22/7. Hiện nay sư cô đang trực tiếp hỗ trợ tại bệnh viện dã chiến số 12, thành phố Thủ Đức.

Không thể bỏ thành phố vào lúc này

Đã một tháng tròn kể từ ngày Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình “cởi cà sa khoác áo bảo hộ chống dịch”. Mỗi ngày trôi qua, trang Facebook của sư cô lại thêm một câu chuyện đặc biệt. Ngày này qua ngày khác, đón người vào, tiễn người đi, mỗi người mang theo một nỗi niềm.

Sư cô ân cần, động viên những ca F0 đang điều trị trong ngày Vu Lan cận kề (Ảnh: Nguyễn Á)
Sư cô ân cần, động viên những ca F0 đang điều trị trong ngày Vu lan cận kề (Ảnh: Nguyễn Á)

Sư cô kể: “Hôm nay ở tuyến đầu, một nhân viên y tế bần thần khi hay tin cả nhà dương tính. Lo lắng thật nhiều nhưng biết phải làm sao! Trách nhiệm trên vai, đồng đội đang chờ, cũng chẳng thể vì tình riêng mà phó mặc cho tất cả. Ngậm ngùi xen lẫn những xót xa, rồi con tạo cứ xoay vần lên xuống.

Mưa lại rơi, hàng ngàn ánh mắt F0 nhìn ra cửa sổ, đếm giọt mưa như nỗi buồn rớt xuống trần gian. Họ nhớ nhà lắm! Nhớ con, nhớ cháu, nhớ vợ, nhớ chồng… nhớ cả những người thương! Nhớ từng bữa ăn đầm ấm, những cuộc hội ngộ vui vầy… tất cả đã bị Covid-19 tước đoạt, mang niềm vui của họ đi xa!

Mưa lại rơi, rơi như giọt nước mắt mặn đắng của nhiều F0 khi nhận được hung tin có người thân vừa ra đi vì Covid-19. Họ gào khóc như một đứa trẻ. Họ giãy giụa trong đớn đau. Họ quỵ ngã xuống sàn bất kể chỉ số SPO2 tuột dốc không phanh.

Công việc điều trị cho các ca F0 của sư cô tại bệnh viện dã chiến
Công việc điều trị cho các ca F0 của Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình tại bệnh viện dã chiến

Mưa lại rơi, nhiều nỗi buồn chắp nối, hàng ngàn F0 không giấu được sự nhớ nhà. Lâu lâu họ bộc bạch: “Hôm nay con đỡ chưa sư cô, các chỉ số của con có ổn không, con sắp khỏe chưa, con sắp lành bệnh chưa? Con nhớ gia đình lắm rồi… Con muốn về nhà sư cô ạ!”.

Đón Vu lan cùng F0 ở bệnh viện dã chiến…

Cận kề ngày Vu lan, sư cô cũng giống bao người ở đây. Cô nhớ cha mẹ, gia đình, nơi mình từng sống. Tuy nhiên, vượt qua xoáy yêu thương từ đáy lòng cô lại càng phải mạnh mẽ: “Vào đến nơi này, con luôn tâm niệm phải gạt bỏ tình riêng để lo cho sự sống người dân ở tuyến đầu. Tâm tư, tình cảm, lý tưởng phụng sự Nhân dân phải luôn hướng về phía trước, bởi quay lại phía sau, nhìn thấy ánh mắt ba má ngấn nước, con lại chẳng đành lòng!”

Tinh thần lạc quan của sư cô và các y bác sĩ tại tiền tuyến chống dịch 9Ảnh: Nguyễn Á)
Tinh thần lạc quan của sư cô và các y, bác sĩ tại tiền tuyến chống dịch (Ảnh: Nguyễn Á)

Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình tâm sự qua những dòng trạng thái đăng trên Facebook của mình: “Vu Lan về rồi, lòng con không khỏi bâng khuâng, thương ba má một nắng hai sương lam lũ ở quê nghèo. Từ khi sanh con ra, chưa nhờ được ngày nào đã tình nguyện hiến dâng con trai, con gái của mình cho Phật pháp. Từ lúc hiểu chuyện, biết làm việc cho đến lúc trưởng thành, con dùng toàn bộ thời gian, tâm sức, trí tuệ để cống hiến cho đạo Pháp, phụng sự xã hội, chăm lo đời sống từ tinh thần đến vật chất của người dân. Đã bao nhiêu lâu rồi, con bỏ quên hai đấng song thân lặng lẽ dõi theo, lo lắng, yêu thương và đi bên cạnh cuộc đời con như thế!

Sư cô chuẩn bị trang p hục bảo hộ để bắt tay vào công việc (Ảnh: Nguyễn Á)
Sư cô chuẩn bị trang phục bảo hộ để bắt tay vào công việc (Ảnh: Nguyễn Á)

Vu lan năm nay ở tuyến đầu, chẳng hoa hồng, cũng chẳng lễ báo ân. Thương ba má ở quê nhà, ngày ngày lo lắng, cầu nguyện con khỏe ở chiến trường Covid. Nơi đây, con sẽ lấy bình oxy làm hoa hồng dâng tặng, lấy các trang thiết bị y tế làm lễ hiếu ân, xem những cụ ông, cụ bà làm hai đấng song thân để yêu thương, chăm sóc và ví đồng đội của mình là bạn lữ cùng tham dự. Như thế này đối với con vẫn rất hạnh phúc, vì ngoài kia có biết bao người đang ngậm ngùi lặng lẽ, lau vội giọt nước mắt và tưởng niệm màu hoa trắng đơn côi”.

Nguyện vì bao mái đầu chúng sinh không mồ côi cha mẹ…

Vượt lên mọi tình cảm của riêng mình, nhớ về cha mẹ, nhớ về đạo hiếu của một người con nhưng trên hết là bao người đang cùng sư cô trẻ tuổi vượt qua ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Có những ngày nắng nóng ca trực của cô từ 6 đến 7 giờ đồng hồ gây khiến cô mất sức và dễ bị ngất xỉu (Ảnh: Nguyễn Á)
Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình

Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình chia sẻ: “Con tình nguyện dấn thân ở tuyến đầu, mong góp một bàn tay ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan; Mong cùng đồng đội hạn chế tối đa số lượng người tử vong, để bao mái đầu không mồ côi cha mẹ.

Cuốn sách gửi gắm “yêu thương” của một người sư cô giữa đại dịch Covid-19
Cuốn sách gửi gắm yêu thương của sư cô giữa đại dịch Covid-19

Con sẽ nhớ mãi mùa Vu lan đặc biệt này - một mùa Vu lan không có lễ cài hoa nhưng nhiều người đã khóc. Khóc vì những cuộc chia ly không hẹn ngày gặp lại, khóc vì những khoảng cách địa lý, không thể tương phùng khiến nỗi nhớ khôn nguôi. Mong ba má yên tâm, giữ gìn sức khỏe thật tốt. Người cũng hãy là những chiến sĩ ở hậu phương, cùng bà con quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Rồi chúng ta sẽ có lại cuộc sống thanh bình, rồi hạnh phúc sẽ nở hoa, con sẽ trở về khi quê hương không còn Covid-19. Ngày đó chắc không còn xa nữa rồi!”.

Đào Huy
Xem phiên bản mobile