Mùa trăng hi vọng cho trẻ F0 nơi tâm dịch

Trong một mùa trăng đặc biệt nhất giữa đại dịch, giãn cách và phong tỏa, người lớn tranh thủ chuẩn bị những món quà, những kế hoạch Trung thu bí mật để mang tới những niềm vui bất ngờ cho trẻ nhỏ đặc biệt là những em là F0.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân dịp Tết Trung thu Đìu hiu phố Hàng mã Tại sao bánh trung thu hết hạn vẫn không nấm mốc

Gạt đi những bộn bề của cuộc sống, người lớn ai cũng trân quý và ngóng đợi Tết đoàn viên tháng Tám. Trẻ em háo hức đợi đến ngày phá cỗ, trông trăng. Thế nhưng đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi tất cả.

Hàng trăm ngàn trẻ em phải đón Tết Trung thu trong khu cách ly hay cùng gia đình thực hiện giãn cách xã hội. Hàng ngàn trẻ em F0 tạm xa gia đình, thực hiện cách ly, điều trị trong các bệnh viện, bệnh viện dã chiến.

Một mùa trung thu không có trống, có lân, không có những cuộc rước đèn rực rỡ thế nhưng Covid-19 không thể cướp đi niềm vui con trẻ. Nhiều tổ chức, đoàn thể đã tranh thủ chuẩn bị những phần quà để các em nhỏ, đặc biệt là bệnh nhi F0 có một mùa Trung thu ấm áp.

Tại TP HCM trong một ngày cận kề Tết Trung thu, dẫu đã gần nữa đêm, các cán bộ, sinh viên của Trường Đại học Y dược Thái Bình tỉ mẩn tạo ra từng chiếc đèn Trung thu. Đây là những phần quà Trung thu các y bác sĩ tại khu cách ly tập trung trường THPT Phước Kiển (huyện Nhà Bè) âm thâm chuẩn bị để tặng cho gần 100 em nhỏ là bệnh nhân F0 đang điều trị tại đây.

Mùa trăng hi vọng cho trẻ F0 nơi tâm dịch
Các cán bộ, sinh viên của Trường Đại học Y dược Thái Bình cắt đèn lồng Trung thu. Ảnh: Bộ Y tế

Giữa những bộn bề, các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện Từ Dũ tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 7 cũng tranh thủ ghép lồng đèn, chuẩn bị quà Trung thu cho hơn 300 trẻ em dưới 16 tuổi đang điều trị tại đây.

“Với trẻ em, dù ở bất cứ đâu, hoàn cảnh nào cũng cần vui Trung thu”, BS. Mã Thanh Tùng, Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 7 cho biết. Bởi vậy, những phần quà trung thu kèm những lời chúc viết tay gửi gắm mong muốn các em vẫn có niềm vui Trung thu nho nhỏ nơi tâm dịch.

Mùa trăng hi vọng cho trẻ F0 nơi tâm dịch
Mùa trăng hi vọng cho trẻ F0 nơi tâm dịch
Mùa trăng hi vọng cho trẻ F0 nơi tâm dịch
Những chiếc bánh chở yêu thương từ Hà Nội vào TPHCM, mang niềm vui nhỏ bé mùa Trung thu cho các em nhỏ F0

Tại Hà Nội, những đầu bếp của TH School vừa luân phiên thay ca đảm bảo giãn cách xã hội, vừa tỉ mỉ kì công làm ra những chiếc bánh nướng tròn đầy trong sắc nâu óng ả; các tình nguyện viên chạy đua với thời gian để gói ghém những chiếc “bánh Trăng” trong những chiếc hộp nan tre mộc mạc, được tô điểm bởi những nét vẽ hồn nhiên của các bạn nhỏ tự kỉ. Tất cả là để kịp trao đi yêu thương, gửi một mùa trăng hi vọng cho các em nhỏ F0 ở TP HCM trước dịp Tết Trung thu.

Mùa trăng hi vọng cho trẻ F0 nơi tâm dịch
Mùa trăng hi vọng cho trẻ F0 nơi tâm dịch
Mùa trăng hi vọng cho trẻ F0 nơi tâm dịch
Đón Trung thu trong bệnh viện, sự thiệt thòi của các em được bù đắp phần nào nhờ sự quan tâm, sẻ chia từ các tổ chức, đơn vị

Chia sẻ với chương trình Vì tầm vóc Việt phát sóng ngày 18/9, bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Hưởng ứng lời kêu gọi từ Thường trực Ủy ban Xã hội, Quỹ Vì tầm vóc Việt cùng Tập đoàn TH và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á phối hợp cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đã trao tặng 1.500 bánh Trung thu và 1.500 ly sữa dinh dưỡng cho trẻ em là F0 đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng thành phố, bệnh viện dã chiến thu dung số 4, bệnh viện Nhi đồng 2 và trẻ em F0 của 5 huyện ngoại thành đang điều trị tại nhà”.

Bà Trần Thị Như Trang cũng cho biết thêm: Chỉ sau 2 ngày, 1.500 chiếc bánh đã được hoàn thành, được chuyển giao kịp thời và được sắp xếp cẩn thận để trao tận tay trẻ em tại các bệnh viện.

Mùa trăng hi vọng cho trẻ F0 nơi tâm dịch
Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

“Năm nay có lẽ là một mùa trung thu rất đặc biệt, một mùa Trung thu buồn, đáng nhớ, một mùa Trung thu mà các bạn nhỏ trên cả nước chịu rất nhiều thiệt thòi., đặc biệt là các bạn nhỏ là F0 đang điều trị. Chúng tôi hi vọng những chiếc bánh và những ly sữa sẽ mang một chút không khí Trung thu đến với các em.

Chủ đề của bộ sưu tập bánh năm nay là “Mùa trăng hi vọng”, qua đó, chúng tôi cũng gửi gắm một niềm tin và hi vọng rằng dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng được đẩy lùi và các em sớm khỏi bệnh và trở về với cuộc sống bình thường”, bà Như Trang nói.

Trong lá thư gửi tới thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân dịp Tết Trung thu 2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự xúc động khi nhiều trẻ em đón Tết Trung thu trong khu cách ly hay đang cùng gia đình thực hiện giãn cách xã hội.

Chủ tịch nước cũng kêu gọi mỗi gia đình, chính quyền và xã hội dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo cho trẻ em trong ngày Tết Trung thu, đặc biệt là với các “chiến sĩ tí hon” dũng cảm, tự lập trong điều kiện xa gia đình để thực hiện cách ly.

Huyền My
Phiên bản di động