Mua tài sản riêng, chồng không cần vợ đồng ý?

Theo luật sư Quách Thành Lực, Công ty Luật LSX, con được cha mẹ tặng cho (nhà) và đã sang tên đầy đủ thì người mẹ không còn quyền với tài sản nữa. Do vậy người mẹ không cần ký vào giấy tờ mua bán chuyển nhượng căn nhà.
Nhà do chồng đứng tên có được xem là tài sản chung? Đi đòi nợ, bất ngờ bị khởi tố, bắt tạm giam về tội... "cướp tài sản" Hà Nội: Truy bắt nhanh hung thủ dùng dao đâm trọng thương nạn nhân rồi cướp xe máy
mua tai san rieng chong khong can vo dong y
ảnh minh họa, nguồn IT

Trong trường hợp chủ nhà được bố mẹ sang tên theo hình thức cho, tặng riêng trước khi lấy vợ; hiện bố chủ nhà đã mất, chỉ còn mẹ, trên sổ đỏ chỉ có tên chủ nhà. Nay chủ nhà muốn bán cho người khác thì mẹ và vợ chủ nhà không cần ký tên để bán.

Đây là tư vấn của luật sư Quách Thành Lực trong trường hợp người con trai đã được cha mẹ tặng cho và đã sang tên đầy đủ nên người mẹ không còn quyền với tài sản nữa. Do vậy người mẹ không cần ký vào giấy tờ mua bán chuyển nhượng căn nhà này.

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, vợ chồng có quyền có tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân do hình thành từ nguồn được tặng, cho riêng. Khi đã là tài sản riêng, người chủ tài sản có quyền chuyển nhượng cho người khác mà không cần sự đồng ý của người vợ (chồng). Vì vậy, khi ký hợp đồng mua bán, chủ nhà cung cấp văn bản thể hiện căn nhà được tặng cho riêng đó chưa nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì người vợ không có quyền ký vào hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, cần lưu ý trong việc mua bán, đó là nếu người chồng sử dụng căn nhà để kinh doanh, cho thuê mà tiền có được từ hoạt động này là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của vợ. Tức là người vợ cần ký vào văn bản chuyển nhượng dù đây là tài sản riêng của người chồng.

Thêm nữa trong trường hợp người chồng sử dụng căn hộ làm nơi ở cho cả gia đình thì trong biên bản bàn giao nhà ở bạn nên yêu cầu người vợ ký vào để đảm bảo việc người khác nhận nhà hạn chế được khả năng bị người trong nhà đó cản trở.

Nguồn: VnExpress
Xem phiên bản mobile