Mưa lũ ở Tây Bắc khiến 5 người chết và thiệt hại nhiều tài sản khác

Đợt mưa lũ mới đây tại Lai Châu, Lào Cai và Điện Biên đã làm 5 người chết và mất tích, nhiều ngôi nhà cuốn trôi, gây thiệt hại lớn về hoa màu và các tài sản khác.
Dự báo thời tiết 25/6: Ngày đầu thi THPT Quốc gia, cảnh báo lũ quét ở miền núi và Trung du Bắc bộ Lũ quét cuốn trôi nhiều nhà cửa, hoa màu tại Nậm Nhùn, Mường Tè

Theo Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Điện Biên tình hình thiệt hại do mưa lũ, dông sét (tính đến 18h00 ngày 25/6/2019) đã làm 5 người chết và mất tích (Lai Châu 4 người do lũ cuốn, Điện Biên 1 người do sét đánh), 7 nhà cuốn trôi, 27 nhà di dời khẩn cấp, 24 nhà bị ngập, thiệt hại 66 ha lúa và hoa màu, 500 con gia súc, gia cầm, 3,2ha ao cá.

mua lu o tay bac khien 5 nguoi chet va thiet hai nhieu tai san khac

Về giao thông, 1 cầu treo đứt cáp huyện Sa Pa Lào Cai, 2 cầu bê tông bị cuốn trôi Lai Châu, một số tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng, 4 công trình thủy lợi bị cuốn trôi, vùi lấp, 5 máy xúc, 2 ô tô tải bị cuốn trôi tại Lai Châu. Tổng thiệt hại ước tính hơn 26,3 tỷ đồng.

Trước thiệt hại của người dân, huyện Mường Tè tiếp tục huy động hơn 100 người gồm công an, bộ đội, dân quân, biên phòng tổ chức tìm kiếm 2 công nhân hiện còn mất tích và hỗ trợ bà con di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Đối với những hộ dân đang cô lập vì cầu sập, trục đường vào bản đang bị cắt thành 3 đoạn, giải pháp được đưa ra lúc này là phải nhanh chóng tiếp cận để vận chuyển lương thực, thực phẩm cho bà con.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường, cực đoan có thể xảy ra trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN đã có công điện số 04/CĐ-TW hồi 13h ngày 24/6/2019 chỉ đạo các tỉnh miền núi phía Bắc và các Bộ, ngành triển khai các biện pháp ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và các tình huống bất thường.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile