Mùa Đông 'khan' tuyết ở dãy Andes

Do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, các nước nằm dọc dãy núi Andes đã trải qua một mùa Đông "khan" tuyết trong năm nay và đây là nguyên nhân khiến các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở Chile buộc phải phun tuyết nhân tạo để đảm bảo hoạt động kinh doanh. 
Nguy cơ biến mất những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ do nắng nóng
mua dong khan tuyet o day andes
Lượng tuyết của dãy núi Andes thường được ghi nhận dày tới 4m vào thời điểm mùa Đông. Ảnh: skibrasil.com.br

So với lượng tuyết dày tới 4m thường được ghi nhận vào thời điểm mùa Đông cách đây vài chục năm, năm nay khu vực này chỉ trải qua 3 đợt tuyết rơi với lớp tuyết tích tụ không quá 30 cm. Trong khi đó, diện tích bề mặt tuyết bao phủ tại khu vực miền Trung dãy núi Andes đang ngày càng thu hẹp, từ 5% đến 10% trong mỗi thập kỷ.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do nhiệt độ tăng cao, khiến lớp băng tuyết tan chảy và xu hướng này vẫn đang tiếp diễn

Theo ông Raul Cordero - chuyên gia tại Đại học Santiago, ngoài yếu tố biến đổi khí hậu, tình trạng ô nhiễm muội than tại thủ đô Santiago của Chile là nguyên nhân đẩy nhanh tốc độ tan chảy băng tuyết trên dãy núi Andes. Nghiên cứu của ông cho thấy muội than gây ô nhiễm trong không khí không chỉ độc hại đối với con người mà nó còn góp phần làm tan chảy băng tuyết khi được gió cuốn tới vùng núi này.

Mùa Đông "khan" tuyết đã khiến các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết của Chile trải qua một mùa làm ăn khó khăn khi buộc phải sử dụng các thiết bị phun tuyết nhân tạo thay thế tuyết tự nhiên. Tuần trước, có khoảng 7.000 người đổ về El Colorado - nơi các đội tuyển trượt tuyết của nhiều nước tới đây để huấn luyện. Tuy nhiên, một số vận động viên không cảm thấy thoái mái khi huấn luyện trong điều kiện tuyết nhân tạo không đủ dày, cứng hơn tuyết tự nhiên, thiếu đường trượt và đôi khi còn vấp phải những cục đá và cục tuyết lớn do thiết bị tạo tuyết nhân tạo phóng ra.

El Colorado nằm cách thủ đô Santiago 50 km và ở độ cao 2.800 mét so với mực nước biển. Năm nay, ban quản lý khu El Colorado đã chi 4 triệu USD để mua thiết bị tạo tuyết và dự kiến sẽ đầu tư thêm 10 triệu USD.

Theo TTXVN
Xem phiên bản mobile