Một trường học thưởng nóng học sinh giỏi 30kg thịt khiến phụ huynh hò hét vì sung sướng

Nhiều em học sinh phải mang cả cọc tre để khiêng thịt lợn về nhà. Phần thưởng “có một không hai” này khiến học sinh và phụ huynh mừng ra mặt.
Giá giảm, thịt heo tại chợ vẫn ế Hà Nội: Hơn 1 tấn bánh kẹo, thịt lợn đông lạnh có nhãn Trung Quốc bị thu giữ Nhập khẩu thêm 100.000 tấn thịt lợn bù thiếu hụt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị phê bình vì giá thịt lợn Khủng hoảng thịt lợn biến người nuôi heo TQ thành tỷ phú chóng vánh

Sau kỳ thi cuối năm, thường các trường học sẽ trao thưởng bằng khen, văn phòng phẩm và một số phần thưởng khác cho các học sinh xuất sắc.

Tuy nhiên trường tiểu học Hàn Lâm ở huyện Nạp Ung, thị trấn Tất Tiết, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc lại có cách thưởng vượt trội.

Theo đó, những học sinh đứng đầu lớp sẽ được thưởng 30kg thịt lợn, xếp thứ hai được 20kg thịt và xếp thứ ba được trao một chiếc chân giò lợn. Hôm 9/1, trường này đã trao thưởng hơn 3.000kg thịt cho tổng cộng 90 học sinh.

mot truong hoc thuong nong hoc sinh gioi 30kg thit khien phu huynh ho het vi sung suong

Các em học sinh giỏi được trao thưởng bằng khen và thịt lợn.

Theo hiệu trưởng Vương Hạo, những năm trước nhà trường đều trao thưởng tiền mặt cho các em học sinh với số tiền lần lượt cho các vị trí nhất, nhì, ba là 300 – 200 - 100 NDT (khoảng 1 triệu – 600.000 – 300.000 đồng). Tuy nhiên năm nay, thầy Vương cho rằng thịt lợn thiết thực hơn.

Hầu hết học sinh đều đến từ các vùng nông thôn và hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Trong dịp gần tết, giá thịt lợn ở Trung Quốc cũng tăng cao, hơn 30 NDT/kg (khoảng 100.000 đồng).

"Thịt lợn sẽ khuyến khích các em học sinh phấn đấu học tập tốt hơn. Những em có thành tích xuất sắc sẽ tiếp tục phấn đấu giữ vững kết quả. Còn các em học chưa tốt sẽ nhìn vào để nỗ lực", ông Vương Hạo cho biết.

Vì trong huyện không sẵn số lượng thịt lợn lớn (300 – 400kg) nên thầy hiệu trưởng đã phải đi mua 7 con ở tận chợ đầu mối của thị trấn. Mỗi con lợn nặng hơn 200kg, tổng cộng 7 con là hơn 1.500kg và tốn hơn 50.000 NDT (khoảng 167 triệu đồng).

mot truong hoc thuong nong hoc sinh gioi 30kg thit khien phu huynh ho het vi sung suong

Thầy hiệu trưởng đã mua tổng cộng 7 con lợn.

Vào hôm tổng kết thi đua của trường, thịt lợn được xếp hàng dài, và phân thành từng mức theo xếp hạng học tập của học sinh. Nhiều phụ huynh thậm chí phải mang cọc tre để khiêng thịt lợn về nhà, khiến nhiều người ghen tị.

mot truong hoc thuong nong hoc sinh gioi 30kg thit khien phu huynh ho het vi sung suong

Nhiều gia đình phải mang cọc tre đến khiêng thịt lợn về nhà.

Phần thưởng "có một không hai" của trường tiểu học Hàn lâm sau đó đã nhận được nhiều lời khen ngợi của dư luận Trung Quốc.

Nhiều người thích thú bình luận: "Phần thưởng này thật sự rất hữu ích, nhất là trong những ngày giáp Tết thế này", "Nhà trường thực sự rất sáng tạo",…

Nguồn Báo Giáo dục Thời đại
Xem phiên bản mobile