Một công ty bất động sản có hoạt động bị nghi ngờ đa cấp tại Lào Cai

Theo Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai), mục đích sử dụng vốn huy động của Công ty CP ĐTTM Bất động sản NN có nhiều dấu hiệu nghi vấn, khả năng hoạt động theo mô hình “ponzi” (lấy tiền của người trước trả cho người sau), đến một thời điểm nào đó dòng tiền của nhà đầu tư đứt gãy.
Lào Cai: Bắt giữ đối tượng trốn truy nã 19 năm về tội danh “Mua bán phụ nữ” Phương thức bán đất nền của Công ty Alibaba Công an khẳng định tập đoàn Alibaba lừa đảo kiểu đa cấp

Mới đây, Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa phát đi cảnh báo về hoạt động của Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản NN (Công ty CP ĐTTM BĐS NN) trên địa bàn.

Theo nội dung văn bản số 1569/TB-CAH ngày 18/8/2022 do Thượng tá Nguyễn Văn Luyến, Phó trưởng Công an huyện ký, Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản NN có trụ sở chính tại phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh; người đại diện pháp luật là V.T.T, HKTT: huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa; cổ đông góp vốn gồm: V.T.T; M.T.T (chồng V.T.T); V.Đ.T có hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, đưa ra yêu cầu bảo mật thông tin và trong hợp đồng đã cam kết không hình sự hóa các tranh chấp, chỉ hòa giải dân sự tại tòa án kinh tế, nguy cơ phức tạp về An ninh kinh tế, An ninh trật tự.

Một công ty bất động sản có hoạt động bị nghi ngờ đa cấp tại Lào Cai
Văn bản của Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai)

Văn bản nêu rõ, hiện nay, công ty này thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng giao dịch bất động sản tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham gia góp vốn với cam kết trả lợi nhuận hàng ngày, tỷ suất lợi nhuận từ 5 - 7% /tháng, tương đương 60 - 84%/năm kèm theo ưu đãi mua bất động sản (có thông báo, tờ rơi công ty kèm theo). Sau khi ký hợp đồng và nộp tiền, các nhà đầu tư sẽ được chi trả lợi nhuận hàng ngày vào tài khoản.

Số tiền Công ty CP ĐTTM BĐS NN đã huy động thông qua tài khoản ngân hàng là 3,8 nghìn tỷ đồng, nhưng khi chia lợi nhuận cho nhà đầu tư, Công ty CP ĐTTM BĐS NN không sử dụng tài khoản doanh nghiệp mà sử dụng tài khoản cá nhân của V.T. T (Giám đốc) để chuyển tiền, hành vi này có dấu hiệu che giấu thu nhập đã chia cho các nhà đầu tư, qua đó trốn tránh nghĩa vụ kê khai thuế thu nhập cá nhân thay cho các nhà đầu tư, vi phạm Luật quản lý thuế. Ngoài ra, trong quá trình làm việc với khách hàng, nhân viên Công ty CP ĐTTM BĐS NN rất đề phòng, từ chối cung cấp hồ sơ và các giấy tờ liên quan đến chương trình đầu tư, pháp lý các dự án thuộc sở hữu của Công ty CP ĐTTM BĐS NN.

Mục đích sử dụng vốn huy động của Công ty CP ĐTTM BĐS NN, theo Công an huyện Bảo Yên, có nhiều dấu hiệu nghi vấn, khả năng hoạt động theo mô hình “ponzi” (lấy tiền của người trước trả cho người sau), đến một thời điểm nào đó dòng tiền của nhà đầu tư đứt gãy, Công ty CP ĐTTM BĐS NN không còn khả năng chi trả cho nhà đầu tư sẽ nảy sinh tranh chấp, khiếu kiện, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về ANTT; không loại trừ khả năng Công ty CP ĐTTM BĐS NN sẽ dùng thủ đoạn giải thể, phá sản doanh nghiệp để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, nhà đầu tư gặp bất lợi khi giải quyết các tranh chấp với Công ty CP ĐTTM BĐS NN.

Đáng chú ý, văn bản của Công an huyện Bảo Yên tiết lộ, V.T. T - Giám đốc Công ty CP ĐTTM BĐS NN đã có 3 tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cho nên nhiều khả năng tiếp tục phạm tội.

Theo Công an huyện Bảo Yên, tại địa bàn huyện Bảo Yên nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung đã có nhiều người đầu tư vào Công ty CP ĐTTM BĐS NN cũng như có nhiều người đang được mời chào, kêu gọi đầu tư, góp vốn để được hưởng lãi suất cao và các ưu đãi khác, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT và khả năng không thu hồi vốn đã đầu tư trong trường hợp Công ty CP ĐTTM BĐS NN không huy động được dòng đầu tư (Công ty CP ĐTTM BĐS NN sẽ tuyên bố giải thể, phá sản để trốn tránh trách nhiệm).

Công an huyện Bảo Yên thông báo để người dân biết về phương thức hoạt động của Công ty CP ĐTTM BĐS NN, nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, không tham gia đầu tư tránh gây thiệt hại về kinh tế, phức tạp về ANTT, tránh thiệt hại về tài sản.

Phó Thủ tướng chỉ đạo sớm đưa ra xét xử vụ Công ty địa ốc Alibaba Phó Thủ tướng chỉ đạo sớm đưa ra xét xử vụ Công ty địa ốc Alibaba
Vì sao em trai 20 tuổi của Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba bị bắt Vì sao em trai 20 tuổi của Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba bị bắt
Phương thức bán đất nền của Công ty Alibaba Phương thức bán đất nền của Công ty Alibaba
Đức Phúc
Xem phiên bản mobile