Mong các nhà khoa học Việt Nam thành công với vắc xin Covid-19!

'Việt Nam đang hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin Covid-19, chuẩn bị cho tiêm thử nghiệm trên người và quy mô sản xuất lớn', người trẻ nói gì trước thông tin đầy triển vọng này?
Chuyên gia quốc tế: Việt Nam phản ứng nhanh và mạnh mẽ trước đợt lây nhiễm mới Việt Nam đã chi 17,77 nghìn tỷ đồng cho phòng, chống dịch Covid-19

Giúp Việt Nam chủ động phòng, chống Covid-19

Theo Thạc sĩ, Dược sĩ Trương Văn Đạt (32 tuổi), Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM, trước tình hình diễn biến của đại dịch Covid-19, việc tìm ra vắc xin là hết sức cần thiết, không chỉ Việt Nam, mà còn được nhiều nước quan tâm.

“Bản thân tôi khi hay tin Việt Nam công bố hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin Covid-19, phải nói đây là một tín hiệu rất đáng mừng và trân trọng, ghi nhận thành quả cho sự nỗ lực của các nhà nghiên cứu Việt Nam về dịch bệnh Covid-19... Việc này sẽ giúp cho Việt Nam chủ động trong việc phòng chống và điều trị bệnh Covid-19”, anh Đạt nói.

Cũng theo anh Đạt, thực tiễn cho thấy các nhà khoa học của Việt Nam cũng từng sản xuất thành công vắc xin các loại như: cúm A/H5N1, vắc xin ngừa tiêu chảy do vi rút Rota đã tạo tiếng vang trên thế giới. Còn trong thời gian qua, Việt Nam cũng đã chứng minh cho thế giới về tính đoàn kết, chung tay trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do vi rút SARS-CoV-2 gây ra và khả năng kiểm soát dịch bệnh rất tốt.

Kết quả sẽ như mong đợi!

Lê Thị Quỳnh Như, sinh viên Trường ĐH Y Cần Thơ, chia sẻ: “Sáng nay đọc được thông tin sẽ có vắc xin Covid-19 ‘‘Made in Việt Nam’’, tôi rất vui. Mong sao các nhà khoa học Việt Nam chúng ta thành công, kết quả như mong đợi”.

Mong các nhà khoa học Việt Nam thành công với vắc xin Covid-19! - ảnh 1

Hy vọng nhóm nghiên cứu vắc xin Covid-19 của Việt Nam sẽ có kết quả như mong đợi (ảnh Ngọc Thắng)

Tương tự, Nguyễn Thanh Nga, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP HCM, chia sẻ: “Dù còn phải chờ đợi thêm một thời gian nữa nhưng đây là thông tin rất vui. Và tôi tin rằng các nhà khoa học của Việt Nam chúng ta sẽ nghiên cứu và sản xuất thành công vắc xin”.

Còn chị Trần Thị Trang (28 tuổi), ngụ tại hẻm 27 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh (TP HCM), cho rằng: “Tôi hoàn toàn tin tưởng các nhà khoa học Việt Nam có thể sản xuất được vắc xin Covid-19. Nếu chúng ta sớm thành công trong việc sản xuất vắc xin Covid-19, một lần nữa Việt Nam lại khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế”.

Sản xuất vắc xin trong nước là hướng ưu tiên

Dự tính năm 2021, thế giới có thể có 2 tỉ liều vắc xin Covid-19, nhưng chưa biết khi nào chúng ta tiếp cận được. Do đó, Sản xuất vắc xin trong nước là hướng ưu tiên để đảm bảo tính chủ động. Việt Nam hiện là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý vắc xin theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, mở ra cơ hội hợp tác, xuất khẩu vắc xin với các nước.

Với Covid-19, trong nước hiện có 4 nhà sản xuất, nghiên cứu phát triển vắc xin, gồm: VABIOTECH, IVAC (Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế), POLYVAC (Trung tâm sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Công ty Nanogen. Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau, bước đầu đều đã cho kết quả khả quan”.

GS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế (cho biết tại hội thảo về sản xuất vắc xin Covid-19, do Bộ Y tế tổ chức sáng 22.7 tại Hà Nội).


Nguồn: thanhnien
thanhnien.vn
Xem phiên bản mobile