Môi trường tại làng nghề giấy Phong Khê bước đầu đạt được kết quả tích cực

Trực tiếp đi kiểm tra và họp bàn các phương án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - Đào Quang Khải nhận định, việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề bước đầu đạt được kết quả tích cực, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân và doanh nghiệp.
Bắc Ninh: Tạo “cơ hội sống” cho doanh nghiệp sản xuất giấy tại Phong Khê và Phú Lâm Bắc Ninh có gần 100 nghìn người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 Bắc Ninh: Khai giảng năm học mới 2021-2022 trên sóng truyền hình

Sáng 15/9/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - Đào Quang Khải đã có buổi kiểm tra công tác xử lý ô nhiễm môi trường tại làng nghề giấy Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và họp bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Môi trường tại làng nghề giấy Phong Khê bước đầu đạt được kết quả tích cực
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - Đào Quang Khải trực tiếp kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại làng giấy Phong Khê.

Trực tiếp kiểm tra một số doanh nghiệp ở Cụm công nghiệp Phong Khê II, ông Đào Quang Khải ghi nhận và đánh giá cao tinh thần vào cuộc quyết liệt của Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du trong việc triển khai các giải pháp mạnh mẽ nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây.

Ông Khải nhấn mạnh, việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề bước đầu đạt được kết quả tích cực, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân và doanh nghiệp; các cơ sở sản xuất có ý thức thực hiện công tác bảo vệ môi trường và đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải, khu lưu giữ chất thải rắn; cảnh quan môi trường đường làng, ngõ xóm được cải thiện.

Môi trường tại làng nghề giấy Phong Khê bước đầu đạt được kết quả tích cực
Ông Đào Quang Khải chủ trì hội nghị kiểm tra về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và xem xét phương án xử lý.

Trong thời gian tới, yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất xả thải ra ngoài môi trường. Kiên quyết không cho các cơ sở hoạt động khi chưa đầu tư xây dựng hệ thống công trình bảo vệ môi trường đạt yêu cầu; đình chỉ hoạt động đối với cơ sở đã được vận hành hệ thống xử lý nước thải nhưng không tuần hoàn, xả thải ra môi trường; tiến hành tháo dỡ ngay toàn bộ công trình vi phạm hành lang đê; khẩn trương xử lý lượng rác thải tồn đọng trên địa bàn, đặc biệt tại mặt đê và chân đê Ngũ Huyện Khê. Thành lập các Tổ tự quản tiến tới thành lập Hiệp hội Giấy để tự giám sát hoạt động sản xuất, tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở.

Môi trường tại làng nghề giấy Phong Khê bước đầu đạt được kết quả tích cực
Nhiều doanh nghiệp đã chủ động xây dựng hệ thống xử lý môi trường trị giá hàng chục tỷ đồng với mong muốn tiếp tục được hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định quan điểm chỉ đạo của tỉnh phải làm thật nghiêm minh: Yêu cầu các cơ sở sản xuất phải ký cam kết thực hiện nghiêm việc xây dựng, vận hành hệ thống xử lý môi trường theo quy định, tuần hoàn 100% nước thải; đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; an toàn lao động; ký phụ lục hợp đồng với ngành điện sẽ ngưng cung cấp điện khi vi phạm pháp luật về môi trường và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện nội dung Báo cáo xử lý môi trường tại CCN Phú Lâm, CCN Phong Khê và các sơ sở sản xuất giấy trong khu dân cư cho phù hợp với thực tiễn, mang tính khả thi cao để trình UBND tỉnh trong phiên họp tới.

Sau hơn 3 tháng chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của các sở, ngành chức năng và địa phương, tình trạng ô nhiễm môi trường tại CCN Phú Lâm và phường Phong Khê chuyển biến tích cực, số lượng ống khói nồi hơi giảm từ hơn 300 lò xuống còn 70 lò và đang tiếp tục giảm; môi trường không khí, nước tại sông Ngũ Huyện Khê được cải thiện. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 354 cơ sở sản xuất, xử phạt vi phạm 73 cơ sở, tổng số tiền gần 18,5 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 59 cơ sở. Đến nay, 123 cơ sở đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải, 82 cơ sở đã mua hơi thương phẩm, 24 cơ sở đã xây dựng hệ thống xử lý khí thải; tại khu vực trong làng nghề có 60 hệ thống xử lý nước thải đã xây dựng; 73 cơ sở được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép nộp hồ sơ môi trường và vận hành thử nghiệm…

Quang Chương
Phiên bản di động