Mỗi tháng Việt Nam xuất khẩu 259 nghìn tấn quặng ra nước ngoài

Trong 8 tháng đầu năm 2020, lượng quặng xuất khẩu của Việt Nam là 2.072 nghìn tấn, trị giá là 161 triệu USD.
Xuất khẩu điện thoại, linh kiện mỗi tháng mang về gần 4 tỷ USD cho Việt Nam Việt Nam xuất siêu 10,08 tỷ USD

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu nhóm hàng quặng các loại trong tháng 8/2020 của cả nước ước tính là 260 nghìn tấn, giảm 20,5% và trị giá là 21 triệu USD giảm 32,5% so với tháng trước.

Tính chung 8 tháng đầu năm 2020, lượng quặng xuất khẩu của Việt Nam là 2.072 nghìn tấn, trị giá là 161 triệu USD, ước tính giảm 2,4% về lượng và trị giá ước tính tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo tìm hiểu của phóng viên, quặng và khoáng sản các loại mang lại giá trị kinh tế cao, nên trong thời gian qua cũng ''nóng'' lên tình trạng xuất khẩu lậu nhóm hàng này, đặc biệt là quặng sắt, nhiều vụ việc đã được cơ quan chức năng phát hiện.

Mỗi tháng Việt Nam xuất khẩu 259 nghìn tấn quặng ra nước ngoài
Lực lượng chức năng phát hiện vụ buôn lậu 600 tấn quặng đồng nguyên khai trị giá 10 tỷ đồng hồi tháng 5/2020.

Hồi tháng 3 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định bổ sung khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với nhiều bị can liên quan vụ việc Công ty CP Diệp Bảo Anh xuất lậu quặng sắt.

Trước đó, tháng 8/2019, lực lượng Hải quan đã tiến hành điều tra, xác minh đối với Công ty CP Diệp Bảo Anh, địa chỉ tại số 74 đường Sơn Đạo, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan hải quan xác định toàn bộ số hàng hóa 56.781,29 tấn thuộc 79 tờ khai do Công ty CP Diệp Bảo Anh làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, xuất khẩu hàng hóa khai báo là “Xỉ có thành phần chính là Fe2O3, SiO2,... thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột”, thực tế đều là tinh quặng sắt. Toàn bộ số hàng hóa này không có nguồn gốc hợp pháp với trị giá hàng hóa vi phạm khoảng gần 66,6 tỷ đồng.

Mới đây vào tháng 5/2020, tại bãi cảng của Công ty Hà Hưng Hải, phường Đông Hải 2, quận Hải An (Hải Phòng), hải quan và các cơ quan liên quan đã phát hiện bắt giữ 30 container có chứa 600 tấn quặng đồng nguyên khai trị giá 10 tỷ đồng.

Nhà chức trách xác định lô hàng hóa vi phạm nói trên thuộc Công ty TNHH Ngọc Thiên (xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) được tập kết qua cảng Hải Phòng để đưa đi Trung Quốc.

Theo hồ sơ hải quan, doanh nghiệp khai báo hai lô hàng đóng trong 30 container loại 20 feet là chì dạng thỏi, mới 100% do Công ty TNHH Ngọc Thiên tái chế từ ắc quy chì đã qua sử dụng. Theo dự kiến, số hàng này dự định sẽ được bốc xếp lên tàu Hejin (Trung Quốc) vào ngày 16/5 để xuất sang Trung Quốc.

Vì được phân luồng vàng nên sau khi khai báo, lô hàng được thông quan theo quy định. Tuy nhiên, do đã nằm trong kế hoạch theo dõi trinh sát từ trước đó nên thủ đoạn gian dối của doanh nghiệp cũng không qua mắt được lực lượng chức năng.

Đây được xem là một trong những vụ bắt giữ khoáng sản nói chung, quặng đồng nguyên khai nói riêng lớn nhất ở địa bàn Hải Phòng những năm gần đây.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile