Mở rộng đưa thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại tỉnh Aichi (Nhật Bản)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có buổi làm việc với ông Nagato Natsume – Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam tại Aichi (Nhật Bản) về một số vấn đề liên quan đến công tác đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài tại Nhật Bản.

Ngày 30/12, tại trụ sở Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có buổi làm việc với ông Nagato Natsume - Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam tại Aichi (Nhật Bản) về một số vấn đề liên quan đến công tác đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài tại Nhật Bản. Dự buổi làm việc còn có lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cùng lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

mo rong dua thuc tap sinh viet nam sang lam viec tai tinh aichi nhat ban
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam tại Aichi, về hợp tác đưa Lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, ông Nagato Natsume - Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam tại Aichi cho biết, Aichi được biết đến là một trong những tỉnh được thực tập sinh lựa chọn nhiều nhất để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Một nơi có nền kinh tế phát triển hàng đầu Nhật Bản tập trung rất nhiều ngành nghề cho thực tập sinh lựa chọn: điện tử, cơ khí, xây dựng, chế biến thủy sản.

“Trong quá trình hợp tác, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh và Bến Tre mong muốn phía tỉnh Aichi (Nhật Bản) tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng của tỉnh sang làm việc. Nhằm giảm áp lực về kinh tế, tránh tình trạng tăng chi phí cho các lao động khi đi làm việc tại Nhật Bản, tỉnh Aichi đề xuất xây dựng mô hình hợp tác đào tạo với các trường đại học, trung học ở tỉnh Trà Vinh và Bến Tre nhằm tăng cường giáo dục pháp luật, văn hóa tập quán Nhật Bản trước khi các em sang làm việc tại Nhật Bản” – ông Nagato Natsume nói.

Theo ông Nagato Natsume, hiện nay ở địa bàn TP. Hồ Chí Minh một số công ty được phép phái cử lao động sang Nhật Bản, chưa quan tâm nhiều đến đào tạo kỹ năng, luật pháp của Nhật Bản. Do đó, chính quyền tỉnh Aichi muốn xây dựng cơ chế tổ chức quản lý, để lao động Việt Nam sang làm việc tốt hơn tại Nhật Bản.

mo rong dua thuc tap sinh viet nam sang lam viec tai tinh aichi nhat ban
Ông Nagato Natsume - Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam tại Aichi (Nhật Bản) đề xuất kế hoạch hợp tác đưa lao động 2 tỉnh Trà Vinh và Bến Tre sang làm việc tại Nhật Bản

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu về kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

“Tháng 7/2019 vừa qua tại Tokyo, Nhật Bản, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, Bộ LĐ-TBXH và Bộ Tư pháp Nhật Bản đã trao nhau Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng Chương trình “lao động kỹ năng đặc định” với mục đích tăng cường bảo hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phái cử, tiếp nhận lao động đặc định trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của hai nước. Đây cũng là vấn đề được hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản trao đổi tại Hội nghị ASEAN và Nhật Bản tại Thái Lan tháng 11/2019” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, tuần trước Bộ trưởng đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi một số vấn đề xung quanh việc hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản với ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

mo rong dua thuc tap sinh viet nam sang lam viec tai tinh aichi nhat ban
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi tiếp

Hợp tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản hiện có 3 loại hình gồm thực tập sinh, điều dưỡng viên, lao động đặc định. Với từng chương trình, việc thu phí của người lao động sang làm việc, học tập tại Nhật Bản đều được Chính phủ quy định rõ ràng và được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Thời gian tới Bộ sẽ tập trung ưu tiên đến địa bàn Đông Nam Bộ, đồng bằng Sông Cửu Long, bởi đó là thị trường rất bền vững, không có người lao động bỏ trốn khi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời cũng sẽ mở ra một số thị trường mới cho Vùng này như thị trường Đức, Rumani…” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Bộ trưởng đồng ý về chủ trương để hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh hợp tác chặt chẽ với tỉnh Aichi trong việc đưa lao động của hai địa phương này sang làm việc tại Nhật Bản và đề nghị hai bên cùng thực hiện đúng theo pháp luật của Việt Nam về đưa Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile