Họp báo Chính phủ tháng 4/2019:

Miễn phí thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, sau sử dụng phải trả tiền

Chiều 4/5, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Lê Công Thành thông tin liên quan đến đề xuất hỗ trợ Hà Nội làm sạch một phần sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản.
Đề xuất lấy nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch Khống chế người đàn ông nghi "ngáo đá" nhảy sông Tô Lịch

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Lê Công Thành cho biết, trước buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với phía Nhật Bản, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với đoàn chuyên gia để nghe giới thiệu và có ý kiến đánh giá ban đầu về tính khả thi của công nghệ Nhật Bản trong việc làm sạch các thủy vực bị ô nhiễm.

Công nghệ này gồm máy sục khí công nghệ nano, sử dụng vật liệu thiên nhiên. Công nghệ này đã có bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ tại Nhật Bản và cũng đã được thử nghiệm tại Quảng Ninh, Hải Phòng.

mien phi thi diem lam sach song to lich sau su dung phai tra tien
Một đoạn sông Tô Lịch với rác thải và nước thải ô nhiễm.

Tuy vậy, để có kết quả rõ hơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã thống nhất với phía Nhật Bản và đơn vị thi công để tiến hành thử nghiệm làm sạch một đoạn ngắn sông Tô Lịch. Kết quả thử nghiệm sẽ là cơ sở để xem xét, đánh giá công nghệ nêu trên.

Trước tiên, phía Nhật Bản sẽ tài trợ xử lý miễn phí trong quá trình thí điểm. Nếu thử nghiệm thành công và tiếp tục sử dụng công nghệ của Nhật Bản, thì TP Hà Nội sẽ phải trả kinh phí. Tuy nhiên, việc lập dự án xử lý ô nhiễm môi trường nước, lựa chọn công nghệ, nhà thầu… sẽ phải tuân thủ quy trình theo đúng quy định của pháp luật.Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội sẽ giám sát, đánh giá các hoạt động thử nghiệm, xử lý trên địa bàn thành phố. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp để đánh giá.

“Trong xử lý ô nhiễm môi trường, căn cốt vẫn phải làm sao xử lý được nguồn thải chất ô nhiễm, các biện pháp khác chỉ là nhất thời. Để xử lý ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch, cần phải có giải pháp căn cốt hơn” - Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Theo Infonet
Xem phiên bản mobile