Miền Bắc đang trải qua đợt rét có nhiệt độ thấp nhất trong 40 năm

Đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra ở miền Bắc là 1 trong 5 năm có giá trị thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc được trong cùng thời kỳ trong hơn 40 năm trở lại đây.
Bắc Ninh: Học sinh mầm non và tiểu học được nghỉ vì rét đậm, rét hại Bắc Giang: Cho học sinh nghỉ học khi rét đậm, rét hại Bất chấp mưa phùn, gió rét, “áo xanh” tình nguyện mang thuốc đến nhà hỗ trợ F0

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra ở miền Bắc trong những ngày vừa qua.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, từ đêm 18/2 các tỉnh thành ở Bắc Bộ chịu tác động của một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và kết hợp với hoạt động của rãnh gió Tây trên cao nên đã xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Từ gần sáng ngày 19/2 mưa dông cũng bắt đầu xảy ra trên khu vực Bắc Trung Bộ.

Theo số liệu quan trắc ghi nhận được thì trong ngày 19/2, Bắc Bộ xuất hiện rét đậm, rét hại và sang đến ngày 20 và ngày 21/2 thì tình trạng rét hại xảy ra trên cả khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Miền Bắc đang trải qua đợt rét có nhiệt độ thấp nhất trong 40 năm
Hiện tượng băng giá xuất hiện ở tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ trong đợt này phổ biến 6-9 độ C, vùng núi 2-5 độ C, một số nơi vùng núi cao có mức nhiệt thấp hơn như Sa Pa (Lào Cai) 1,8 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) 1,9 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -1,0 độ C, cùng với đó là hiện tượng băng giá đã xuất hiện nhiều nơi ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh…

"Ở khu vực Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất cũng giảm xuống còn khoảng 8-11 độ C. Ngoài ra, ở khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế trong ngày 20 và ngày 21/2 cũng đã có sự giảm nhiệt mạnh, trời xuất hiện rét đậm"- ông Hưởng cho hay.

Trả lời câu hỏi nếu so sánh với các đợt rét cùng thời điểm, đợt rét này có được đánh giá là "kỷ lục" không, ông Hưởng cho biết: Theo thống kê số liệu nhiệt độ trung bình vào tuần cuối tháng 2 (từ 21 đến 28/2) trong qúa khứ (từ 1981 đến nay) cho thấy đã từng xảy ra 5 năm có chuẩn sai nhiệt độ trung bình thấp nhất trong chuỗi số liệu, lần lượt vào các năm 1996, 1985, 2000, 1983 và 1986 với chuẩn sai nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng từ 4-6 độ C.

"Như vậy, so sánh với 5 năm (1996, 1985, 2000 1983, 1986) có chuẩn sai thấp nhất cùng thời kỳ thì đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra có khả năng có giá trị nhiệt độ trung bình thấp tương đương với giá trị trong 5 năm kể trên", ông Hưởng cho hay.

Miền Bắc đang trải qua đợt rét có nhiệt độ thấp nhất trong 40 năm
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Theo quan trắc nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này tại trạm khí tượng Láng (Hà Nội) là 8,4 độ C xảy ra ngày 20/2. Tuy nhiên nhiệt độ tại đây trong tuần cuối tháng 2/1996 đã từng ghi nhận là 6,2 độ C vào ngày 21/2/1996. Như vậy, nhiệt độ này ở Hà Nội chưa phải là giá trị thấp nhất, trong quá khứ.

Tuy nhiên ông Hưởng cho rằng có thể sơ bộ đưa ra dự báo nhiệt độ trung bình tuần cuối tháng 2/2022 sẽ là 1 trong 5 năm có giá trị thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc được trong cùng thời kỳ trong hơn 40 năm trở lại đây.

Theo nhận định của Trung tâm, đợt rét đậm, rét hại có khả năng kéo dài đến ngày 24/2. Sau đó nhiệt độ có xu hướng ấm dần lên, đặc biệt là vào ban ngày và không có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại từ sau ngày 24 đến hết tháng 2/2022.

TTTĐ
Xem phiên bản mobile