Mexico đề nghị Liên hợp quốc tăng cường hỗ trợ vấn đề người di cư

Mexico kêu gọi Liên hợp quốc tăng cường hỗ trợ kế hoạch ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, chạy trốn nghèo đói và bạo lực từ Trung Mỹ, đổ về quốc gia này.
Mexico công bố thỏa thuận bí mật của Tổng thống Trump về di cư Tổng thống Mexico hứa bán chuyên cơ lấy tiền chặn người di cư vào Mỹ
mexico de nghi lien hop quoc tang cuong ho tro van de nguoi di cu
Cảnh sát ngăn chặn người di cư tại cây cầu ở biên giới Guatemala-Mexico, Ciudad Hidalgo, bang Chiapas, Mexico. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, Mexico kêu gọi Liên hợp quốc tăng cường hỗ trợ kế hoạch ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, chạy trốn nghèo đói và bạo lực từ Trung Mỹ, đổ về quốc gia này.

Trong cuộc họp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã đề nghị Liên hợp quốc chỉ định một đặc phái viên điều phối hoạt động mà 14 cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc đang triển khai tại Mexico, El Salvador, Honduras và Guatemala.

Ngoại trưởng Ebrard cho rằng dù nhập cư không bị ngăn cấm, nhưng hoạt động buôn người dưới vỏ bọc di cư không được phép xảy ra.

Cũng tại cuộc họp, Đại sứ Mexico tại Liên hợp quốc Juan Ramon de la Fuente cho rằng Liên hợp quốc cần tăng cường tham gia tháo gỡ cuộc khủng hoảng di cư tại khu vực Trung Mỹ vì thành phần tham gia các nỗ lực này không chỉ có các cơ quan của Mexico mà còn có các cơ quan ở ba quốc gia khác.

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Ebrard cho biết cuộc gặp diễn ra tốt đẹp, phía Mexico đã đề nghị Liên hợp quốc hiện diện tại khu vực biên giới. Trong khi đó, một người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết Liên hợp quốc đã rất tích cực hỗ trợ Mexico khi số lượng lớn người tị nạn và di cư đổ tới quốc gia này đồng thời cho biết thông báo đầy đủ về cuộc họp sẽ được công bố trong ngày 20/6.

Tính tới nay, hàng nghìn người di cư Trung Mỹ chạy trốn nghèo đói và bạo lực đã đổ vào lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đe dọa đóng cửa biên giới và áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico nếu quốc gia này không thể ngăn chặn dòng người di cư.

Sau các nỗ lực đàm phán căng thẳng, Mỹ đã hoãn thi hành các biện pháp trừng phạt Mexico trong vòng 45 ngày, đổi lại quốc gia này cam kết triển khai 6.000 vệ binh quốc gia dọc biên giới phía Nam để ngăn chặn dòng người di cư.

Cũng trong ngày 20/6, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và người đồng cấp El Salvador Nayib Bukele sẽ phát động một trong các kế hoạch hành động tổng thể nhằm ngăn chặn dòng người di cư.

Kế hoạch này bao gồm 30 đề xuất chính sách công nhằm tăng cường phát triển và việc làm trong khu vực, từ đó giữ chân người dân ở lại địa phương làm ăn kinh tế. Mexico sẽ đóng góp tài chính cho kế hoạch này.

Theo TTXVN
Xem phiên bản mobile