Thanh Hóa:

Mẹ con sản phụ tử vong bất thường tại bệnh viện đa khoa Thạch Thành

Một bé sơ sinh ở Thanh Hóa đã tử vong 'bất thường' với hình dạng cháu bé không còn nguyên vẹn, còn người mẹ vỡ tử cung và qua đời sau đó. 
me con san phu tu vong bat thuong tai benh vien da khoa thach thanh Sản phụ tử vong bất thường sau sinh mổ, người nhà tố bác sỹ tắc trách

Đường dây nóng của Tuổi trẻ và Pháp Luật nhận được phản ánh của anh Hoàng Văn Hiếu (SN 1979, trú tại thôn Cự Môn, xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa). Anh Hiếu là chồng của chị Bùi Thị Giang (SN 1988) và đứa con thơ xấu số vừa tử vong 'bất thường' sau khi thực hiện ca sinh nở tại bệnh viện đa khoa Thạch Thành, Thanh Hóa.

me con san phu tu vong bat thuong tai benh vien da khoa thach thanh
Gia đình nạn nhân đau xót trước cái chết của mẹ con sản phụ.

Theo anh Hoàng Văn Hiếu (chồng sản phụ Bùi Thị Giang), vào hồi 8h30' ngày 4/7 vợ anh trở dạ và được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành để đẻ. Sau khi được các bác sĩ siêu âm, khám xét kỹ lưỡng thì chị Giang được đưa lên khoa Sản để đẻ thường.

"Tại đây, các bác sỹ đã thăm khám và cho biết người nhà phải viết cam kết. Sau đó, họ yêu cầu mẹ tôi ký giấy nhanh để kịp thời khám chữa. Ký giấy xong, gia đình chúng tôi tiếp tục chờ đợi. Một lúc sau các bác sĩ bất ngờ mang ra một cái hộp giấy, trong đó có chứa xác của con tôi và bảo mang về mai táng. Họ còn dặn dò kỹ lưỡng là không được mở ra xem và yêu cầu tôi hộ tống vợ xuống bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu", anh Hiếu đau lòng cho biết.

me con san phu tu vong bat thuong tai benh vien da khoa thach thanh
Bệnh viện đa khoa Thạch Thành.

"Sau khi nghe lời bác sỹ, người nhà gia đình chúng tôi đã đưa chiếc hộp đó về nhà. Tại nhà tôi, bà Phạm Thị Thương là dì của vợ tôi đã mở ra và phát hiện thấy xác của con tôi đã bị mất đầu, tay trái đứt lìa, tìm mãi thì mới thấy đầu con tôi đã bị nát bét", anh Hiếu chia sẻ thêm.

Khi nhà anh Hiếu đang lo hậu sự cho con thì nhận được tin báo từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là vợ anh vỡ tử cung và qua đời.

Không chỉ đau xót trước cái chết của 2 mẹ con, anh Hiếu còn bức xúc bởi thái độ của các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, Thanh Hóa. Anh đã làm đơn tố cáo, yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của vợ con anh; xử lý nghiêm những sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành và trả lại công bằng cho gia đình.

"Từ hôm xảy ra sự việc đáng tiếc đến giờ, bệnh viện Thạch Thành không một lời hỏi thăm, động viên đến gia đình nạn nhân. Họ phủi tay như chưa có chuyện gì xảy ra. Dù gia đình anh Hiếu đã phải chịu một sự mất mát quá lớn", người nhà gia đình anh Hiếu cho biết.

Liên quan đến sự việc trên, Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Đình Hải - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành xác nhận có xảy ra vụ việc trên.

Ông Hải cho biết: "Chị Giang đã khám thai tại bệnh viện chúng tôi ở tuần 32. Lúc đó bệnh viện đã xác định thai dị dạng và sản phụ bị thiếu máu. Chúng tôi đã chuyển lên bệnh viện tỉnh. Sau đó, trên tỉnh tư vấn cho gia đình nhưng gia đình họ đều không nghe rồi bỏ về. Khi đến tháng sinh thì họ đã đến bệnh viện chúng tôi trong tình trạng cửa tử cung gần mở hết rồi. Lúc đó chúng tôi cho xét nghiệm, siêu âm và tư vấn cho gia đình những vấn đề cụ thể. Trong lúc đó, tình hình rất cấp bách, có chuyển lên tuyến trên cũng không thể chuyển kịp nên chúng tôi buộc phải thực hiện đúng theo quy trình và chuyên môn".

"Đồng thời, chúng tôi có giải thích cho gia đình. Gia đình đồng ý có viết giấy cam đoan là không đi, xin ở lại tại bệnh viện để điều trị, có gì xảy ra thì gia đình hoàn toàn chịu trách nhiệm và không kiện cáo. Giấy này được viết bằng tay do mẹ của sản phụ viết và kí" ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết thêm: "Về thông tin của cháu bé bị tổn thương đầu nát bét là không đúng. Khi đưa chị Giang lên bàn sinh nở, lúc đó đầu cháu bé lọt thấp quá, thai nhi đã chết trong bụng mẹ. Các bác sỹ chúng tôi bằng mọi cách phải lấy thai ra ngoài. Lúc đó nếu thực hiện mổ thì không thể mổ được cho sản phụ. Sau khi lấy thai ra, sản phụ có bị rách tử cung và mất máu. Chúng tôi có huy động các lực lượng chuyên môn hỗ trợ hồi sức tích cực để chuyển sản phụ lên bệnh viện đa khoa tỉnh", ông Hải cho biết thêm.

Về việc thăm hỏi, động viên gia đình bệnh nhân sau mất mát, ông Hải cho biết: "Chúng tôi phải làm cho rất nhiều bệnh nhân, mà việc gì chúng tôi cũng phải đi thăm hỏi như thế thì chúng tôi lấy người đâu và lấy kinh phí đâu để thăm hỏi".

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile