Máy xét nghiệm virus SARS -CoV-2 BộY tế cấp cho tỉnh Quảng Bình nằm “đắp chiếu”

Tỉnh Quảng Bình vừa được Bộ Y tế cấp cấp máy xét nghiệm virus SARS -CoV-2, tuy nhiên không thể sử dụng được do thiếu các vật tư đi kèm.    
Quảng Bình: Đăng tin Chợ Đồng Hới đóng cửa, cô gái bị phạt 10 triệu đồng Quảng Bình: 10 nam nữ tổ chức tiệc ma túy mừng sinh nhật giữa mùa dịch Quảng Bình: Ngăn chặn xe chở cát chạy trong khu dân cư, người dân bị "côn đồ" hành hung

Chiều 1/4, Sở Y tế Quảng Bình cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tiếp nhận 1 máy xét nghiệm Realtime-PCR, dùng để xét nghiệm virus SARS -CoV-2. Tuy nhiên, do không có thiết bị tách chiết và các hóa chất liên quan nên máy này không thể hoạt động.

may xet nghiem virus sars cov 2 boy te cap cho tinh quang binh nam dap chieu
Máy xét nghiệm virus SARS -CoV-2 Bộ Y tế cấp cho Quảng Bình không thể hoạt động.

Quảng Bình là 1 trong 16 đơn vị, địa phương trên cả nước được Bộ Y tế cấp hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR để xét nghiệm SARS -CoV-2. Trước đó, Sở Y tế Quảng Bình đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí mua hệ thống xét nghiệm này để sớm triển khai thực hiện xét nghiệm toàn thể người cách ly tập trung theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Theo đánh gíá, Realtime-PCR có công suất thấp, trong 8 giờ xét nghiệm được 36 mẫu. Điều khó khăn hiện nay là không thể liên hệ được nhà phân phối để mua vật tư, hóa chất liên quan...

may xet nghiem virus sars cov 2 boy te cap cho tinh quang binh nam dap chieu
Cơ quan chức năng kiểm tra hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR để xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế cấp cho Quảng Bình.

Sau khi nắm bắt tình hình, ông Trần Công Thuật - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã trao đổi với Sở Tài chính để tìm nguồn mua máy xét nghiệm đại trà.

“Hiện lượng công dân Việt Nam từ các nước Đông Nam Á hồi hương qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo rất đông. Tính đến nay, Quảng Bình đã tiếp nhận và làm thủ tục nhập cảnh cho hơn 6.000 người. Theo quy định, số công dân này phải được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Quảng Bình chưa có máy xét nghiệm, tất cả các mẫu phải gửi đi Viện Pasteur Nha Trang với số lượng nhỏ giọt. Trong lúc đó, máy xét nghiệm do Bộ Y tế cấp về, theo báo cáo của Sở Y tế là không sử dụng được, nên công tác kiểm soát dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn” - ông Thuật nói.

Giám đốc Sở Tài chính Quảng Bìnhh, ông Phan Mạnh Hùng cho biết, mặc dù nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh đã cạn kiệt, nhưng sẽ cố gắng cân đối các nguồn để có tiền mua máy xét nghiệm trong thời gian sớm nhất. Sở Tài chính đã đề nghị Sở Y tế lưạ chọn và báo giá máy xét nghiệm để Sở Tài chính có cơ sở cấp vốn.

Văn Dụng
Xem phiên bản mobile