Máy xét nghiệm Covid-19 ở Yên Bái có giá hơn 1.8 tỷ đồng

Máy xét nghiệm Realtime PCR của tỉnh Yên Bái mua cũ trị giá hơn 1.8 tỷ đồng thông qua đấu thầu.
Yên Bái: Chủ động khắc phục hậu quả thiên tai do mưa đá và dông lốc trong những ngày vừa qua Tuổi trẻ Yên Bái đồng loạt thực hiện "ba đến, ba cùng" hỗ trợ người dân gặp khó khăn Xử phạt người phụ nữ đăng nội dung xúc phạm Công an trên Facebook vì nghi chồng đi đánh bài

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, máy xét nghiệm Realtime PCR là mua cũ, trị giá hơn 1.8 tỷ đồng.

may xet nghiem covid 19 o yen bai co gia hon 18 ty dong
Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái.

Cụ thể, năm 2005, Phòng xét nghiệm sinh học phân tử của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái được xây dựng là phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp độ II.

Với các trang thiết bị ban đầu của viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để triển khai kỹ thuật, đến năm 2010, được dự án ADB cung cấp thêm một số trang thiết bị cho phòng xét nghiệm sinh học phân tử.

Đến năm 2018, do trang thiết bị đã lỗi thời, việc triển khai các kỹ thuật mới gặp nhiều khó khăn, do đó, được UBND tỉnh Yên Bái trang bị 1 máy Realtime PCR, trị giá hơn 1,8 tỷ đồng để giúp tìm căn nguyên gây bệnh được nhanh chóng và kịp thời.

Được biết, Máy Realtime PCT ở Yên Bái thực hiện được các xét nghiệm như: PCR - Virus đường ruột (EV71), PCR - Cúm A H1N1, H3N2, H5N1, Cúm B, PCR - Vi khuẩn lao, ho gà, liên cầu lợn, PCR - Sán lá gan… Đặc biệt là mở rộng xét nghiệm được SARS-CoV-2.

Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái sử dụng máy Realtime PCR để triển khai xét nghiệm chẩn đoán xác định virus SARS-CoV-2.

Từ khi triển khai xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã triển khai xét nghiệm được gần 1 nghìn mẫu, tất cả đều âm tính với SARS - CoV-2.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile