Mặt trận phải là nơi để người dân gửi gắm niềm tin, tố giác tội phạm tham nhũng và cán bộ suy thoái

Phát biểu tại buổi làm việc với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội sáng 26/2, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là dịp để lãnh đạo thành phố được lắng nghe, thấu hiểu đầy đủ, sâu sắc hơn tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, qua đó tạo ổn định, đồng thuận xã hội, góp phần phát triển nhiệm vụ kinh tế - xã hội của thành phố.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hỗ trợ khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn cho các hộ nghèo
mat tran phai la noi de nguoi dan gui gam niem tin to giac toi pham tham nhung va can bo suy thoai

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tình hình dịch bệnh, thiên tai nhưng năm 2019, Thủ đô và đất nước đã đạt được nhiều kết quả phát triển, nâng cao vị thế, uy tín, tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trong đó, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô đã thực hiện tốt chủ đề công tác năm, hoàn thành 21/22 chỉ tiêu, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Kinh tế duy trì tăng trưởng khá, đạt 7,62%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay...

Kết quả đó có vai trò, vị trí và đóng góp to lớn của MTTQ, các tổ chức thành viên, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Lưu ý bối cảnh, nhiệm vụ công tác năm 2020 và tình hình khu vực, thế giới đang diễn biến rất phức tạp, nhiều cơ hội và thách thức đan xen, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu đòi hỏi đội ngũ cán bộ, đảng viên nói chung, cán bộ MTTQ các cấp nói riêng phải tiếp tục nỗ lực, phát huy trách nhiệm, chủ động bám sát địa bàn dân cư để kịp thời tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo; chủ động phối hợp với chính quyền, các ngành, đoàn thể thành phố triển khai thực hiện thành công các nhiệm vụ.

mat tran phai la noi de nguoi dan gui gam niem tin to giac toi pham tham nhung va can bo suy thoai
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao đổi với các đại biểu MTTQ TP Hà Nội

Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm MTTQ các cấp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Trước hết, Ủy ban MTTQ từ thành phố đến cơ sở nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh cao cả của mình trong sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Thủ đô và đất nước; thấm nhuần sâu sắc tư tưởng đại đoàn kết của Bác Hồ, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nắm chắc tâm tư nguyện vọng của nhân dân Thủ đô; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên sự nhất trí về chính trị và đồng thuận trong nhân dân; tập hợp mọi lực lượng xã hội đóng góp trí tuệ và công sức xây dựng và bảo vệ Thủ đô và đất nước.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng lưu ý, MTTQ các cấp cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội; lựa chọn những vấn đề, lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm để giám sát, phản biện, đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

mat tran phai la noi de nguoi dan gui gam niem tin to giac toi pham tham nhung va can bo suy thoai
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong quá trình giám sát cần tập trung phát hiện những vướng mắc để kiến nghị kịp thời các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ. “Chúng ta cần nhận thức rằng, không có lực lượng giám sát nào hùng hậu, toàn diện và sâu sắc bằng sự giám sát của nhân dân. Giám sát và phản biện xã hội để tăng thêm sự đoàn kết thống nhất, đồng thuận xã hội”, Bí thư Thành ủy khẳng định.

Cùng với đó, MTTQ phải là nơi để người dân gửi gắm niềm tin và phản ánh, tố giác tội phạm tham nhũng, tố giác cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái, tiêu cực, nhũng nhiễu, góp phần làm trong sạch bộ máy và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Bí thư Thành ủy cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Ủy ban MTTQ thành phố và các đại biểu tại buổi làm việc. Đồng thời, đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở phải quan tâm, tạo điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ trong những năm tới.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile