Mật ong Việt Nam bị điều tra bán phá giá tại Mỹ

Giới chức Mỹ đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ một số nước trong đó có Việt Nam.
Mật ong Việt Nam lần đầu bị kiện bán phá giá tại Mỹ

Ngày 18/5, Bộ Công thương cho biết, Bộ vừa nhận được thông tin việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Argentina, Brazil, Ấn Độ, Ukraina và Việt Nam.

Theo đó, hàng hóa bị điều tra là mật ong thô được phân loại theo mã của Mỹ là 0409.00.0005, 0409.00.0035, 0409.00.0045, 0409.00.0056 và 0409.00.0065. Các doanh nghiệp cần kiểm tra đối chiếu với mã HS và mô tả sản phẩm của Mỹ khi xuất khẩu.

Mật ong Việt Nam bị điều tra bán phá giá tại Mỹ
Ảnh minh họa.

Thời kỳ thu thập số liệu bán phá giá (POI): Từ ngày 1/10/2020 đến ngày 31/3/2021.

Biên độ bán phá giá do DOC ước tính với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam là trong khoảng 47,56%-138,23%. Dự kiến, thời gian điều tra là 12 tháng (có thể gia hạn thêm 6 tháng theo quy định của Mỹ).

Nguyên đơn của vụ việc này là Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, Bộ Công thương khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu hợp tác với DOC trả lời bản câu hỏi về lượng và giá trị xuất khẩu (Q&V).

Các doanh nghiệp đã trả lời bản câu hỏi Q&V này nhưng không được lựa chọn làm bị đơn bắt buộc có thể nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ (separate rate). Trong các vụ việc trước đây DOC điều tra, nếu doanh nghiệp không trả lời bản câu hỏi Q&V thì không được DOC xem xét hưởng thuế suất riêng rẽ.

Bộ Công thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần đọc kỹ hướng dẫn của DOC để trả lời và nộp Bản trả lời câu hỏi theo đúng định dạng và thời hạn quy định. Việc chậm nộp so với thời hạn quy định hầu như không được DOC chấp nhận trong mọi trường hợp.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng lưu ý bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile