Mặt bằng cửa hàng thì ế ẩm nhưng văn phòng cho thuê lại hốt bạc mùa Covid-19

Trong tình hình dịch bệnh, nhu cầu mua hàng trực tuyến (online) ngày càng tăng khiến cho các doanh nghiệp công nghệ tập trung phát triển mở rộng văn phòng.
Đối tượng nhiều tiền án giả nhân viên văn phòng để trộm cắp ở chung cư Ông Lê Minh Đức được bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng đầu năm 2021 của Savills, thị trường cho thuê văn phòng có giá khoảng 500.000 đồng/m2/tháng, đối với văn phòng hạng A giá khoảng 760.000 đồng/m2/tháng. Các chuyên gia dự đoán sẽ tăng 6% theo năm, cùng với việc duy trì ổn định do nguồn cung dự án văn phòng cao cấp tại Hà Nội vẫn hạn chế đến năm 2023.

Mặt bằng cửa hàng thì ế ẩm nhưng văn phòng cho thuê lại hốt bạc mùa Covid-19
Văn phòng cho thuê lên ngôi trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, mặt bằng cho thuê làm cửa hàng trên các tuyến phố Hà Nội là có xu hướng giảm mạnh trong 6 tháng qua, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Theo thống kê, tổng nguồn cung của lĩnh vực văn phòng tại Hà Nội đạt trên 2 triệu m2 với 187 dự án, ổn định theo quý và dự kiến sẽ tăng 10% theo năm và nguồn cung mới ngoài trung tâm Thủ đô sẽ bổ sung cho thị trường. Diện tích cho thuê thêm đạt 60.000 m2 với công suất cho thuê đạt 90% (công suất tăng theo quý nhưng giảm theo năm).

Thống kê của Savills cho thấy, giá thuê khu vực trung tâm Hà Nội giữ vững mức giá thuê gộp trung bình cao nhất là gần 900.000 đồng/phòng/đêm, tăng 4% theo năm.

Nhu cầu khách thuê văn phòng chủ yếu là các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), đặc biệt trong phân khúc hạng A được các doanh nghiệp như Shopee, Line tại Capital Place và HCL tại Leadvisors Towers. Nhìn chung khách thuê nhỏ có xu hướng không dịch chuyển trong khi khách thuê lớn với chiến lược kinh doanh dài hạn có thể sẽ lên kế hoạch mở rộng văn phòng.

Ngoài ra, thị trường bất động sản cho thuê cũng được kỳ vọng tăng trưởng với các doanh nghiệp thuộc các ngành sản xuất, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Giám đốc Savills Hà Nội - ông Matthew Powell đánh giá: “Thị trường bất động sản tại Việt Nam vừa qua đã có những hoạt động khả quan, chứng tỏ nhu cầu bất động sản lớn trên hầu hết các lĩnh vực của thị trường, đặt biệt là bất động sản thương mại. Hoạt động cho thuê tại Việt Nam sẽ hoạt động tốt nhờ tăng trưởng kinh tế tốt cộng với sức mạnh từ các ngành công nghiệp.

Tình hình dịch bệnh tại Hà Nội vẫn đang được kiểm soát khá tốt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đi làm trở lại. Đáng tiếc là tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, tôi tin rằng chiến dịch tiêm chủng vắc-xin và các biện pháp ngăn chặn hiệu quả sẽ hỗ trợ kiểm soát dịch và giúp chúng ta có thể quay trở lại trạng thái kinh tế bình thường”.

Mặt bằng cửa hàng thì ế ẩm nhưng văn phòng cho thuê lại hốt bạc mùa Covid-19
Mặc bằng cho thuê làm cửa hàng tại Hà Nội thì ế ẩm

Các chuyên gia dự báo, tới năm 2023, thị trường bất động sản cho thuê ở Hà Nội sẽ có hơn 600.000 m2 của 22 dự án mà hầu hết là văn phòng hạng B. Phía Tây sẽ cung cấp nguồn cung tương lại lớn nhất với 230.000 m2. Các dự án đáng chú ý bao gồm Techno Park Tower trong năm 2021, dự án 36 Cát Linh năm 2022, dự án Lotte Mall và dự án 27-29 Lý Thái Tổ năm 2023.

Về nhu cầu, số lượng doanh nghiệp ICT của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt 100.000 trong năm 2025, gần gấp đôi số lượng của năm 2020.

Theo nghiên cứu của Savills, cơ sở hạ tầng phát triển sẽ thay đổi xu hướng văn phòng trong tương lai, đặc biệt tuyến đường sắt đô thị đang được ưu tiên phát triển tại khu vực phía Tây và nội thành Hà Nội; các tuyến đường sắt 2A và 3 đi qua khu vực Nội thành và phía Tây sẽ tăng sức hút cho các dự án văn phòng chất lượng tại khu vực này như Lotte Center, Capital Place, Tiến Bộ Plaza và 36 Cát Linh.

Ngoài ra, Khu đô thị Starlake có vị trí chiến lược giữa Vành đai 2 và Vành đai 3 sẽ cung cấp khoảng 300.000 m2 diện tích cho thuê văn phòng hạng A tới năm 2024, cùng với đó là dự án lân cận Lotte tại quận Tây Hồ cũng sẽ hưởng lợi từ sự phát triển của các tuyến vành đai này.

Đức Mậu
Phiên bản di động