Masan 'mất' trên 5.000 tỷ vốn hóa sau thương vụ khủng với Vingroup

Cổ phiếu MSN bất ngờ lao dốc mạnh khiến vốn hóa của Tập đoàn Masan bốc hơi hơn 5.000 tỷ đồng sau thương vụ sáp nhập chuỗi siêu thị VinMart, VinMart+ và VinEco của Tập đoàn Vingroup.
VinMart, VinMart+ sáp nhập vào Masan Sau Vingroup và Masan, đại gia Hàn Quốc sẽ tìm thương vụ mới tại Việt Nam

Theo dữ liệu giao dịch, kết phiên 3/12, cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan chốt ở mức 64.200 đồng/cổ phiếu, giảm 4.800 đồng/cổ phiếu, tương đương giảm 6,96% so với thời điểm chốt phiên 2/12.

Việc cổ phiếu MSN đi xuống cũng khiến vốn hóa trên thị trường chứng khoán mất hơn 5.000 tỷ đồng, giảm từ mức 80.600 tỷ đồng xuống còn 75.000 tỷ đồng thời điểm chốt phiên 3/12.

Trong khi đó, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup không thay đổi với thời điểm chốt phiên ngày 2/12, hiện đang ở mức 115.000 tỷ đồng.

masan mat tren 5000 ty von hoa sau thuong vu khung voi vingroup
Ảnh minh họa.

Được biết, cổ phiếu MSN giảm sàn trong ngày công bố thông tin Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan đã thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco. Thoả thuận nhằm tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên, đồng thời tạo nên một Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam. Hiện hai bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến tới việc ký hợp đồng chính thức.

Theo nội dung thỏa thuận, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam, theo đó Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Được biết, công ty mới sẽ sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart & VinMart + tại 50 tỉnh thành với hàng triệu khách hàng; hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco cùng nguồn lực và 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tiêu dùng từ Masan.

Sau khi tiếp quản, Masan Consumer Holding sẽ vẫn giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại của VinCommerce cũng như các chính sách đối với Nhà cung cấp. Toàn bộ khách hàng của VinCommerce cũng sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi của Vingroup, đặc biệt là các chính sách đặc quyền thẻ VinID dành cho khách hàng. Các cán bộ nhân viên của VinMart & VinMart+ sẽ được tiếp tục kế thừa các quyền lợi có sẵn từ Vingroup và hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan.

Văn Thành Nhân
Xem phiên bản mobile