Maple Bear rao giảng "Kiềm chế cơn giận", giáo viên lại nhốt trẻ trong tủ

Từng tổ chức khóa học "Kiềm chế cơn giận" dành cho người giúp việc trông trẻ để chia sẻ nỗi lo với các bậc phụ huynh, thế nhưng, chính Maple Bear lại không kiểm soát được cơn giận dữ của giáo viên trông trẻ trong chính cơ sở của mình.
Maple Bear Westlake Point bị đóng cửa trước khi xảy ra vụ nhốt trẻ Nhốt trẻ trong tủ đồ, trường quốc tế Maple Bear có học phí cao ngất

Một ngôi trường mầm non với học phí vào dạng đắt đỏ bậc nhất Hà Nội với cam kết lấy trẻ em làm trung tâm, khoe đầy ảnh bé vui chơi, bé hạnh phúc trên website trường vừa làm một em nhỏ "sợ đến trường". Lí do qua truy vấn gắt gao của mẹ bé mới được hé lộ là do bé bị cô giáo nhốt vào tủ trong khoảng thời gian 50 giây.

Những hình ảnh khác mà mẹ bé thấy được qua camera được hé lộ cũng khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy sốc: cô giáo còn vung tay chỉ trỏ, đẩy bé, kéo bé, phạt bé khi trong bữa cơm con liên tục khóc, giãy dụa... Camera cũng ghi lại hình ảnh cô giáo nhốt một trẻ khác vào trong tủ đựng đồ của lớp học nhiều lần trong ngày. Thậm chí cô còn lấy gối chèn vào cửa tủ.

maple bear rao giang kiem che con gian giao vien van nhot tre trong tu

Chỉ 50 giây trong tủ kín đã tước đi niềm vui đến trường của một em nhỏ và có thể khiến em bị sang chấn tâm lý, sợ những không gian kín và tối suốt cuộc đời. Trên thực tế, em nhỏ bị nhốt đã có biểu hiện sợ hãi, không muốn đi học. Còn một em bé khác cũng bị nhốt và chưa biết được em có bị tổn thương hay ảnh hưởng tâm lý tới đâu.

Người ta có thể bao biện, cô phạt trong cơn giận giữ thiếu kiềm chế vì không thể kiểm soát được trẻ. Nhưng nhiều chuyên gia giáo dục gọi thẳng kiểu phạt nhốt trong tủ kín này là bạo hành tinh thần vì trong bóng tối, trẻ sẽ hoảng loạn, sang chấn tâm lý. Dù cách gọi nặng hay nhẹ, đây cũng là hành vi phản giáo dục và không thể chấp nhận được.

Điều đáng nói là cách đây 1 năm, Hệ thống giáo dục quốc tế cho trẻ em CitySmart, đơn vị thành lập và quản lý thương hiệu Maple Bear tại Việt Nam từng tổ chức khóa học "Kiềm chế cơn giận" dành cho người giúp việc trông trẻ trong gia đình phụ huynh học sinh. Khóa học được giới thiệu nhằm mục đích chia sẻ nỗi lo với phụ huynh khi "Người giúp việc rất dễ gặp ức chế tâm lý, dẫn đến những hành động bộc phát hay thậm chí là cố tình bạo hành trẻ".

Khóa học này được quảng cáo là sẽ "hướng dẫn phương pháp thực hành giải tỏa cơn giận, đồng thời cung cấp các kiến thức về việc chăm sóc trẻ, các kỹ năng giải quyết những vấn đề thường gặp của trẻ".

Mong muốn giúp phụ huynh cất bớt nỗi lo nhưng chính giáo viên của Maple Bear lại không kiềm chế nổi cơn giận dữ của mình. Phải chăng CitySmart khóa đào tạo kĩ năng "Kiềm chế cơn giận" cho giáo viên các cơ sở trong hệ thống hay "dao sắc chẳng gọt được chuôi"?

Theo như phản ánh của phụ huynh, biểu hiện sợ hãi đi học của con xuất hiện từ đầu tháng 6, nghĩa là hành vi nhốt con vào tủ của cô diễn ra từ trước đó. Trong mỗi lớp mầm non Maple Bear, có tới 3 giáo viên, thế nhưng không có một thông tin nào được phản ánh lên ban giám hiệu. Chỉ khi phụ huynh làm rất dữ, đòi xem bằng được hình ảnh camera thì "cháy nhà mới ra mặt chuột".

Đến tối 18/8, nhà trường đã phát ra thông báo gửi lời xin lỗi tới phụ huynh đăng trên fanpage. Trên website nhà trường không đăng thông báo này.

"Trường lên án hành động này và khẳng định hành động này hoàn toàn sai trái, không thể chấp nhận. Vì nó không chỉ ảnh hưởng tinh thần của cháu, các học sinh còn lại, phụ huynh, mà còn đi ngược tinh thần giáo dục coi học sinh là trung tâm, suốt 10 năm qua của chúng tôi. Lãnh đạo đã họp và xử lý kỷ luật cô giáo ở mức cao nhất là sa thải", thông báo viết.

Nhà trường gửi lời xin lỗi đến gia đình học sinh có con bị phạt và tất cả gia đình học sinh trong lớp, toàn thể phụ huynh khi để hành vi này xảy ra trong ngôi trường của mình. Đồng thời tiến hành họp toàn bộ giáo viên của các cơ sở trong hệ thống ngay trong ngày 19/8 để đảm bảo hành vi này không được phép lặp lại.

Thế nhưng, hành động này của trường vẫn chưa làm nguôi cơn giận dữ của nhiều phụ huynh. Một người nhận xét: "Sa thải cô giáo lớp mầm non chẳng qua là sự chạy trốn trách nhiệm quản lý của Chủ trường và ban giám hiệu. Đây là kiểu đánh bùn sang ao, huề cả làng".

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng việc sa thải cô giáo là đúng nhưng chưa đủ. Theo ý kiến luật sư, cần phải bồi thường thiệt hại và khắc phục hậu quả đối với hành vi mà cô giáo này gây ra. Em bé bị nhốt trong tủ có biểu hiện sợ đi học cần được thăm khám để xác định hậu quả và có giải pháp ổn định tâm lý. Toàn bộ những chi phí thăm khám, cứu chữa và những thiệt hại về tổn thất tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của cô giáo gây ra, nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình học sinh.

Nhiều phụ huynh thì cho rằng với mức thu phí đến hơn 20 triệu/tháng, việc để xảy ra những hành vi như nhốt trẻ trong tủ ở Maple Bear Westlake Point là không thể chấp nhận được. Còn gia đình phụ huynh có con bị nhốt phản ánh, nhà trường xử lý vụ việc rất thiếu trách nhiệm. Suốt thời gian gia đình gửi đơn, nhà trường không mấy quan tâm. Tối 16/6, có hai cô đến nhà giải thích vụ việc nhưng không nhận lỗi. Chỉ khi báo chí liên hệ, đại diện nhà trường mới gọi điện mong gia đình bỏ qua và hoàn toàn không hỏi xem tình trạng của con ra sao.

Như vậy, ngay những ngày đầu năm học, nối tiếp nỗi buồn Gateway là nỗi buồn mang tên Maple Bear. Những trường học thu phí cực khủng, làm lóa mắt các bậc phụ huynh bằng cơ sở vật chất hiện đại, bằng những hình ảnh lóng lánh và những lời quảng cáo "choang choang" lại để xảy ra những sai sót sơ đẳng, thậm chí đến chết người.

Phải chăng sự dễ dãi trong tuyển nhân lực đầu vào, sự buông lỏng về quản lý và những nhà đầu tư mải "hoa mắt" vì món hời giáo dục mà quên mất ngành kinh doanh đặc biệt này cần một chữ tâm đã gây ra tình trạng này?

Các bậc cha mẹ Việt có thể đầu tư đến 20 triệu đồng/tháng và hơn thế với niềm tin con mình có được một môi trường giáo dục tốt nhất. Nhưng "một sự thất tín, vạn sự bất tin". Niềm tin đã đánh rơi có thể phá hỏng một thương hiệu được xây dựng công phu. Còn các chuyên gia marketing cho rằng, khi khủng hoảng niềm tin, người ta cần một lời xin lỗi chân thành và xử lý vấn đề ngay từ gốc.

Cái gốc của giáo dục là đạo đức và mong rằng những câu chuyện buồn đầu năm học mới sẽ không còn lặp lại.

Huyền My
Xem phiên bản mobile