Mang thịt lợn chưa nấu chín, một phụ nữ Việt Nam không được nhập cảnh Australia

Một người phụ nữ Việt Nam đã bị từ chối nhập cảnh và bị trục xuất khỏi Australia vì mang theo thịt lợn chưa được nấu chín vào nước này do đang quan ngại dịch tả lợn.
Clip: Khen thưởng vụ phát hiện nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Đà Nẵng Kiểm tra xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại 20 doanh nghiệp, nhà thầu Dư luận chỉ trích quyết định của Israel cấm hai nghị sỹ Mỹ nhập cảnh Lạng Sơn trao trả 4 nghi phạm nhập cảnh trái phép Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách khi mang thực phẩm nhập cảnh các nước
mang thit lon chua nau chin mot phu nu viet nam khong duoc nhap canh australia
Nhà chức trách đã thu giữ các sản phẩm thịt lợn sống và nấu chín tại sân bay Sydney.
Nhà chức trách đã thu giữ các sản phẩm thịt lợn sống và nấu chín tại sân bay Sydney.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cảnh sát phát hiện người phụ nữ trên mang theo hơn 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín cùng 1,3 kg chim cút sống, hơn 900 g tỏi và 470 g trứng sống trong vali mà không khai báo. Vụ việc trên xảy ra tại sân bay quốc tế Sydney ngày 12/10.

Dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại nhiều quốc gia châu Á và đang có những dấu hiệu lan sang Australia thời gian gần đây. Báo cáo mới của cơ quan an ninh sân bay nước này cho biết đã phát hiện khoảng 50% số thịt lợn bị thu giữ tại các sân bay quốc tế trong nước có chứa vi khuẩn dịch tả lợn châu Phi, tăng so với mức khoảng 15% ở thời điểm 9 tháng trước. Cũng theo báo cáo này, từ đầu năm đến nay, Lực lượng biên giới Australia đã thu giữ hơn 27 tấn sản phẩm từ thịt lợn được đưa trái phép vào nước này.

Nhằm bảo vệ ngành chăn nuôi lợn trong nước, Chính phủ Australia đã triển khai nhiều biện pháp sinh học trị giá 5,3 tỷ AUD (3,5 tỷ USD), đồng thời tạo thêm 36.000 việc làm. Theo Bộ trưởng Nông nghiệp nước này Bridget McKenzie, Australia vốn nổi tiếng về thực phẩm sạch và an toàn.

Để bảo vệ các ngành nông nghiệp, chăn nuôi trong nước cũng như người tiêu dùng, Chính phủ Australia sẵn sàng mạnh tay với các trường hợp cố ý làm trái các quy định nhập cảnh, tương tự như trường hợp người phụ nữ nêu trên.

Tả lợn châu Phi là bệnh dịch lây nhiễm cao ở các đàn lợn, khiến lợn chết hàng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất chăn nuôi gia súc và nguồn cung thực phẩm, tuy nhiên bệnh không lây nhiễm sang người.

Xem phiên bản mobile