Mang mùa xuân đến với người lao động khó khăn

Trước tình hình số lao động bị cắt giảm việc làm tăng cao, các cấp công đoàn thành phố Hà Nội đã nhanh chóng có những giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, duy trì việc làm, bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) trước thềm xuân mới.
Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động dịp Tết Nguyên đán 2023 KVT coi trọng, phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động Hàng nghìn người lao động EVN hiến máu hướng ứng Tuần lễ hồng lần thứ VIII

Nhiều lao động bị cắt, giảm việc làm cận Tết

Do tác động của dịch bệnh COVID-19, tình hình lạm phát kéo dài ở nhiều quốc gia, cùng với những diễn biến phức tạp của chính trị, kinh tế thế giới, những tháng gần đây, việc sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp khó khăn, ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của NLĐ.

Mang mùa xuân đến với người lao động khó khăn
Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản chia vui với công nhân Công ty TNHH Toto Việt Nam tham gia cuộc thi gói bánh chưng yêu thương

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, theo số liệu thống kê từ Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, có 31 doanh nghiệp có công đoàn cơ sở báo cáo phải giảm giờ làm, cắt giảm 13.016 lao động.

Trong đó, có 10.374 lao động bị giảm giờ làm, 2.642 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 1.017 lao động bị nợ lương, số tiền nợ 9,977 tỷ đồng. Riêng tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, có 7 doanh nghiệp với 6.148 lao động thì có 1.609 lao động bị giảm giờ làm; 647 người bị chấm dứt hợp đồng lao động; 100 người bị nợ lương, số tiền nợ 850 triệu đồng.

Theo LĐLĐ thành phố, nguyên nhân của tình trạng cắt giảm lao động, chấm dứt hợp đồng lao động đối với NLĐ chủ yếu do các doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19 và tình hình an ninh chính trị nhiều nơi trên thế giới bất ổn, giá nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt tăng cao, trong khi mùa đông ở Châu Âu đang bắt đầu. Suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng cao, dẫn đến các thị trường có sức mua lớn, năng lực chi trả cao như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc phải điều chỉnh… buộc người dân phải cắt giảm chi tiêu, cắt giảm những nhu cầu chưa cấp thiết.

Chính vì lý do đó, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội bị sụt giảm đơn hàng ở các thị trường lớn. Những doanh nghiệp có khách hàng truyền thống thì có đơn hàng sản xuất đến hết năm 2022, có thể gối sang đầu năm 2023. Tuy nhiên, thực trạng thiếu đơn hàng xảy ra trên diện rộng và có khả năng kéo dài sang năm 2023, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thuộc các ngành dệt may, da giày, điện tử, chế biến gỗ... Hơn nữa, ngoài việc các doanh nghiệp bị thiếu đơn hàng, nhiều đối tác khách hàng còn đưa ra mức giá sụt giảm, chỉ bằng 50%, thậm chí 40% so với mức giá bình thường, điều này càng tăng thêm khó khăn đối với các doanh nghiệp.

Qua khảo sát từ các doanh nghiệp cho thấy, số lượng đơn đặt hàng trong quý IV/2022 thấp hơn từ 25% đến 50% so với quý II/2022, triển vọng đơn hàng quý IV/2022 và 6 tháng đầu năm 2023 của các doanh nghiệp không mấy khả quan. Dự báo của các nhãn hàng ở Mỹ và EU cho thấy, đơn hàng rất ít vào mùa Xuân, mùa Hè tới.

Căn cứ tình hình thực tế hiện nay, doanh nghiệp sẽ tiếp tục phải đối diện với tình trạng đơn hàng sụt giảm mạnh, phải thu hẹp, thậm chí phải ngừng sản xuất. Điều đó dẫn đến hàng nghìn NLĐ sẽ tiếp tục bị giảm giờ làm, bị chấm dứt hợp đồng lao động; đồng nghĩa với thu nhập của NLĐ bị giảm sút, đời sống của NLĐ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động khó khăn

Trước tình hình trên, LĐLĐ thành phố đã nhanh chóng có văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện một số biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Trong đó, LĐLĐ thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường nắm bắt tình hình quan hệ lao động, việc trả lương, thưởng, chế độ chính sách đối với NLĐ, tập trung vào các doanh nghiệp sản xuất trực tiếp, doanh nghiệp có đông công nhân lao động, doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Mang mùa xuân đến với người lao động khó khăn
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” bán hàng ưu đãi giá hỗ trợ cho công nhân các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội gặp khó khăn bị giảm việc, thiếu việc

Cùng đó, LĐLĐ thành phố cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tìm giải pháp ứng phó với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, như: tìm các đơn hàng gia công từ các công ty nhỏ về để NLĐ có việc làm tạm thời; Tranh thủ thời gian đào tạo và đào tạo lại cho NLĐ; Đổi mới công nghệ, tận dụng khoa học hiện đại nhằm mục tiêu đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của các đối tác…

Đặc biệt, trước thời điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã tới gần, mới đây, LĐLĐ thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 69/KH-LĐLĐ hỗ trợ cụ thể và trực tiếp bằng tiền mặt cho NLĐ khó khăn do thiếu việc làm, mất việc, bị nợ lương…

Theo đó, LĐLĐ thành phố sẽ hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có quan hệ lao động ký Hợp đồng lao động trước 1/10/2022 với những điều kiện và mức hỗ trợ như sau: Đoàn viên, NLĐ đang bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ sau ngày 1/10/2022, do doanh nghiệp gặp khó khăn và đoàn viên, NLĐ bị nợ lương ít nhất 3 tháng do doanh nghiệp khó khăn hoặc chủ bỏ trốn được hỗ trợ 1 triệu đồng/trường hợp.

Với những đoàn viên, NLĐ trong các doanh nghiệp gặp khó khăn, người sử dụng lao động và Công đoàn cơ sở không bố trí được tiền thưởng năm, thưởng Tết cho NLĐ và những đoàn viên, NLĐ bị cắt giảm thời gian làm việc tiêu chuẩn, bị ngừng việc có thu nhập bình quân tháng 10 và tháng 11/2022 dưới mức lương tối thiểu vùng được hỗ trợ 500 ngàn đồng/trường hợp.

Dự kiến, tổng số tiền hỗ trợ đoàn viên, NLĐ khó khăn là 30 tỷ đồng, được trích từ nguồn kinh phí tích lũy của LĐLĐ thành phố Hà Nội được chuyển khoản về các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để thực hiện.

Ngoài những chương trình riêng của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, cơ quan này đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành địa phương, công đoàn tổng công ty (thuộc thành phố), Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất; Các công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc đẩy mạnh các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân, người lao động trong dịp Tết năm nay. Hiện nay, đã có những đơn vị khởi động chương trình mang xuân ấm đến người lao động.

Tiêu biểu là công đoàn cùng lãnh đạo Công ty TNHH Toto Việt Nam (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long) đã tổ chức chương trình Tết sum vầy “Kết nối để tiếp nối” với mục đích đem lại không khí Tết, chăm lo công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, nhắc nhở nhau về an toàn giao thông dịp Tết, tổ chức thi gói bánh chưng...

Trong chương trình, công nhân đã biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc, vở kịch tự biên “Đã uống rượu bia thì không lái xe” với thông điệp giữ gìn nét văn hóa tốt đẹp và bảo đảm an toàn giao thông bằng cách tuân thủ nghiêm pháp luật về giao thông, hạn chế uống rượu, bia dịp Tết để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, sống có trách nhiệm cho gia đình, xã hội.

Đồng thời, hội thi “Gói bánh chưng yêu thương” đã thu hút sự tham gia của 33 đội tại nhà máy Đông Anh, chi nhánh và nhà thầu, mỗi đội có 5 thành viên gói 10 chiếc bánh, bày biện cùng mâm ngũ quả, tạo không khí Tết ngập tràn. Đặc biệt ý nghĩa khi toàn bộ bánh chưng yêu thương do công nhân gói sẽ được chuyển tới các hoàn cảnh khó khăn ở các trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật, các trẻ em ở các trường học vùng sâu, vùng xa. Chương trình đã mang đến không khí Tết, tạo động lực phấn khởi cho người lao động trong những ngày cuối năm này.

Thông qua các hoạt động kịp thời, thiết thực của LĐLĐ thành phố Hà Nội đã giúp đoàn viên, NLĐ thêm tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn; tạo tâm lý an tâm, đồng hành, góp sức cùng với doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động; đảm bảo an sinh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong dịpTết đến, xuân về.

Diệu Linh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động