Mảng bán lẻ lên ngôi giúp VPBank lãi khủng

Kết thúc quý III/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng gần 70% so với cùng kỳ, với động lực chính từ mảng bán lẻ.
Moody’s xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng tích cực cho VPBank VPBank giảm tới 2% lãi suất, tăng hạn mức vay tín chấp lên 3 tỷ đồng cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh hoạt động ngành ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn và môi trường lãi suất tăng cao trong quý III/2022, VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng trưởng tích cực với động lực chính đến từ trụ cột ngân hàng bán lẻ.

Theo đó, trong 9 tháng năm 2022, VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 19,8 nghìn tỷ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ, hoàn thành 67% kế hoạch lợi nhuận của năm 2022.

Nhờ đa dạng hóa doanh thu, tổng thu nhập hoạt động (TOI hợp nhất của VPBank đạt 45 nghìn tỷ đồng, tăng gần 36% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của ngân hàng hợp nhất trong 9 tháng đầu năm đạt mức tăng trưởng ấn tượng 59,2%, nhờ đó nâng tỷ trọng đóng góp của thu nhập ngoài lãi trên thu nhập hoạt động TOI của ngân hàng hợp nhất lên trên 30%.

Mảng bán lẻ lên ngôi giúp VPBank lãi khủng
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

Các nguồn thu ngoài lãi đóng góp vào TOI tại ngân hàng riêng lẻ có thể kể tới hoạt động thanh toán và ngân quỹ trong 9 tháng năm 2022 tăng gấp đôi so với cùng kỳ nhờ doanh số giao dịch POS (máy quẹt thẻ) tăng mạnh, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tiêu dùng phục hồi.

Trong khi đó, thu nhập từ hoạt động kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm vẫn tăng trưởng tốt, tăng 68% so với cùng kỳ. Tương tự, thu phí từ thẻ tăng 35% so với cùng kỳ, tương ứng với số lượng thẻ phát hành và giao dịch gia tăng trong 9 tháng năm nay.

Mảng bán lẻ một lần nữa khẳng định vị thế trụ cột tại VPBank trong quý vừa qua, khi quy mô và tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng bán lẻ, bao gồm cho vay khách hàng cá nhân, SME (doanh nghiệp nhỏ và vừa) và FE Credit, vươn lên đóng góp gần 70% tổng dư nợ cấp tín dụng của ngân hàng, với tăng trưởng đạt khoảng 20%, đưa nhà băng vào top dẫn đầu thị trường trong mảng bán lẻ.

Dư nợ tín dụng hợp nhất của VPBank đạt 443 nghìn tỷ đồng trong quý III/2022. Trong đó, tăng trưởng dư nợ tín dụng của ngân hàng riêng lẻ đạt 15,45%, cao hơn mức trung bình ngành là 10,96%. Bên cạnh đó, công ty tài chính tiêu dùng FE Credit cũng đã tìm lại được đà tăng trưởng tích cực sau thời gian chạy đà 2 quý trước đó.

Đi đôi với tăng trưởng tín dụng, an toàn hoạt động tiếp tục được duy trì và củng cố, tuân thủ các quy định của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, tỷ lệ dư nợ trên huy động (LDR) đạt mức 76% (so với giới hạn 85%) và tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được kiểm soát ở mức 27% (so với yêu cầu 37%).

Bên cạnh đó, vốn chủ sở hữu của ngân hàng hợp nhất đã cán mốc hơn 100 nghìn tỷ đồng tại thời điểm cuối quý III - trở thành một trong những ngân hàng dẫn đầu về vốn chủ sở hữu, qua đó tăng cường năng lực tài chính, làm tiền đề giúp ngân hàng tiếp tục mở rộng và tận dụng các cơ hội kinh doanh mới.

Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) hợp nhất theo tiêu chuẩn Basel 2 đạt xấp xỉ 15%, nằm trong top đầu toàn ngành. Trong quý vừa qua, VPBank công bố phát hành cổ phiếu tăng cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Dự kiến sau khi hoàn tất việc phát hành cổ phiếu, vốn điều lệ của của VPBank sẽ tăng lên 67 nghìn tỷ đồng, trở thành một trong những ngân hàng có vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu lớn nhất hệ thống.

Hậu Lộc
Phiên bản di động