Mặc cảm bị thần kinh suốt 19 năm vì bác sĩ chẩn không đúng bệnh

Thường xuyên bị co giật, ảo giác, chảy mủ lỗ tai, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán viêm tai giữa, di chứng thần kinh sau chấn thương. Hơn 19 năm sống trong mặc cảm bị thần kinh, người bệnh được “giải oan” khi bác sĩ phát hiện tình trạng rò dịch não tủy, điều trị thành công.
Điều kiện để bác sĩ đa khoa được khám, chữa bệnh y học gia đình Bác sĩ "cân não" khi thai phụ nặng 162 kg không thể gây mê trong lúc vượt cạn Bé trai 8 tuổi liệt mặt, méo miệng do thói quen dùng điều hoà sai cách Trẻ suýt mất mạng vì được “chữa” u não bằng “keto”

Ca bệnh hi hữu trên là trường hợp của nữ bệnh nhân D.K.A. (39 tuổi, quê Khánh Hòa) vừa được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM. Ngày 12/9, TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi Tổng Hợp cho hay: “Đây là một trường hợp rất hy hữu về dò dịch não tủy sau tai nạn giao thông khó phát hiện. Bệnh nhân phải chịu đựng những triệu chứng khó chịu, đứng trước nguy cơ viêm màng não với thời gian rất dài”.

Hình ảnh nội soi trước phẫu thuật ghi nhận bệnh nhân bị viêm tai giữa mạn tính, thủng màng nhĩ tai phải

Qua khai thác bệnh sử của các bác sĩ từ người bệnh ghi nhận, năm 2001 chị K.A. bị tai nan giao thông dẫn tới chấn thương sọ não. Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện địa phương nhưng sau khi xuất viện vẫn bị đau đầu, mất ngủ. Bên cạnh đó, người bệnh có nhiều biểu hiện bất thường khác như co giật, ảo giác, chảy dịch và mủ lỗ tai phải.

Bệnh nhân được người nhà chuyển đến TPHCM kiểm tra thì được bác sĩ chẩn đoán di chứng thần kinh sau chấn thương đầu, bị tụ máu bầm ở não. Tuy nhiên, sau thời gian dài điều trị bệnh nhân vẫn bị nhức đầu, hay sốt về chiều, chảy dịch và mủ ở tai phải. Tiếp đó, người bệnh được các bác sĩ tại Khánh Hòa phát hiện bị thủng màng nhĩ phải và tiến hành mổ nội soi để vá màng nhĩ nhưng bệnh nhân vẫn đau đầu, chóng mặt, ngủ hay bị ảo giác, mờ mắt phải, cứng hàm phải, ăn uống kém.

Kết quả CT-Scan ghi nhận tình trạng khiếm khuyết xương trần nhĩ, sàn sọ

Từ đó đến nay, gia đình đã đưa chị K.A. đã đi nhiều bệnh viện từ Nam ra Bắc nhưng vẫn không điều trị dứt điểm được tình trạng bệnh, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Suốt 19 năm qua, nữ bệnh nhân sống trong tự ti, mặc cảm bị di chứng thần kinh. Chị cho biết “nhiều lúc đau đầu, chóng mặt, co giật... mình đều nghĩ là do hậu quả của bệnh thần kinh sau tai nạn nên đành cắn răng chịu đựng”. Gần đây, tình trạng bệnh trở nặng khiến bệnh nhân ăn không ngon, ngủ không yên nên gia đình đưa vào Bệnh viện Tai Mũi Họng với hi vọng mong manh.

Tại đây, các bác sĩ tiếp tục chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tai giữa mạn tính thủng nhĩ tai phải. Sau 1 tuần sử dụng kháng sinh tai bệnh nhân hết chảy dịch nhưng tình trạng đau đầu vấn dữ dội, kèm theo mờ mắt phải, hàm răng trên đau buốt. Các bác sĩ quyết định kiểm tra hình ảnh, truy tìm nguyên nhân của tình bệnh nhưng trên phim CT-Scan không phát hiện bất thường. Căn cứ trên bệnh sử về can thiệp vá màng nhĩ người bệnh đã được thực hiện, bác sĩ quyết định phẫu thuật mở thượng nhĩ để kiểm tra.

Bệnh nhân đã may mắn được bác sĩ phát hiện, xử lý dứt điểm tình trạng rò dịch não tủy

Kết quả phẫu thuật ghi nhận vùng màng não phía sau của bệnh nhân bị mất xương một (khoảng 1x2cm) nên tiến hành đặt mảnh vá trên cán búa. Trước khi đóng vết mổ, ê kíp phẫu thuật dùng kính hiển vi để kiểm tra thì phát hiện gần vị trí bị khuyết xương đang chảy dịch dịch não tủy. Ngay sau đó các phẫu thuật viên đã tiến hành tạo vạt cân cơ thái dương xử lý thành công vị trí bị rò dịch. 1 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ăn uống bình thường, hết nhức đầu, chóng mặt, mờ mắt phải và ngủ ngon giấc.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết: “Đây là trường hợp rất hy hữu, bệnh nhân bị rò dịch não tủy vào tai sau chấn thương khó phát hiện. Bệnh nhân đã phải chịu đựng những triệu chứng khó chịu và đứng trước nguy cơ viêm màng não với thời gian rất dài. Các hình ảnh cận lâm sàng lại không rõ ràng khiến bác sĩ dễ bỏ qua, dẫn đến điều trị sai hướng. Bệnh nhân đã may mắn được phát hiện và xử lý kịp thời, trở lại sinh hoạt và có cuộc sống sau này bình thường. Để kịp thời điều trị các bệnh lý có liên quan đến tai mũi họng, bệnh nhân có các triệu chứng bất thường đã từng có tiền sử về chấn thương đầu nên đến bệnh viện chuyên khoa để các bác sĩ chẩn đoán và chỉ định điều trị thích hợp”.

 

Xem phiên bản mobile