Lục Ngạn - Bắc Giang: Sẵn sàng chào đón tiểu thương đến thu mua vải thiều

Để đảm bảo hoạt động thu mua vải thiều diễn ra thuận lợi, UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo cho các đơn vị liên quan phối hợp, sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để tiểu thương đến thu mua vải thiều dịp thu hoạch. 
Nông dân Bắc Giang vui mừng vì vải sớm được thu mua giá cao Cấp mã số vùng trồng và tem xuất khẩu cho 15.300 ha vải thiều Bắc Giang Giá vải thiều có thể tăng gấp 3 lần

Là vựa vải thiểu lớn nhất của tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn cho biết hiện toàn huyện có gần 15.000ha vải thiều, tổng sản lượng ước đạt khoảng 80.000 tấn. Trong đó vải chín sớm là 1.800ha, chiếm 12,1%, vải thiều chính vụ là 13.400ha, chiếm 87,9%. Ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân trồng khoảng 15.000ha theo quy trình VietGAP.

luc ngan bac giang san sang chao don tieu thuong den thu mua vai thieu
Năm 2019, huyện Lục Ngạn hiện có gần 15.000ha vải thiều, tổng sản lượng ước đạt khoảng 80.000 tấn

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng đã cấp 18 mã số vườn trồng cho 394 hộ, tổng diện tích 217,89ha đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đơn vị tư vấn độc lập của Trung Quốc cũng chứng nhận vải thiều Lục Ngạn đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường nước bạn. Thời gian thu hoạch, tiêu thụ vải thiều dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến 30/7.

luc ngan bac giang san sang chao don tieu thuong den thu mua vai thieu
Lạnh đạo huyện Lục Ngạn đã chuẩn bị mọi điều kiện để tiểu thương đến thu mua vải thiều được thuận lợi

Không chỉ làm tốt khâu sản xuất, các dịch vụ phụ trợ, hỗ trợ cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Trong đó, Điện lực huyện Lục Ngạn đã xây dựng kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên các đường dây trung, hạ thế trên địa bàn. Theo đó, huyện đã được đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng mới 28 trạm biến áp, hoán đổi 25 trạm biến áp hạ áp nông thôn chống quá tải, phòng tránh sự cố trên địa bàn.

Ông Vũ Văn Tiến - Phó giám đốc Điện lực Lục Ngạn cho biết, quan điểm của đơn vị là khẩn trương duy tu, bảo dưỡng định kỳ, phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các cơ sở sản xuất.

luc ngan bac giang san sang chao don tieu thuong den thu mua vai thieu
Vải thiều Lục Ngạn mẫu mã đẹp, chất lượng quả vải luôn thu hút các tiểu thương về thu mua mỗi khi vào chính vụ

“Trên địa bàn hiện có 3 cơ sở sản xuất thùng xốp, 42 cơ sở sản xuất đá cây công suất lớn. Chúng tôi luôn khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tránh sử dụng đồng thời các thiết bị công suất lớn trong giờ cao điểm. Bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng sửa chữa, khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất, bảo đảm cấp điện ổn định cho người dân, doanh nghiệp trong vụ vải thiều", ông Tiến chia sẻ.

Trước thực trạng thường xuyên xảy ra ách tắc cục bộ trên Quốc lộ 31 trong dịp cao điểm thu hoạch vải thiều, Thượng tá Nguyễn Văn Duân, Phó trưởng Công an huyện Lục Ngạn cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng đội, cán bộ phụ trách để hạn chế thấp nhất ùn tắc cục bộ. Ngoài ra, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cũng sẽ tăng cường cán bộ chiến sĩ giúp huyện điều tiết giao thông.

luc ngan bac giang san sang chao don tieu thuong den thu mua vai thieu
Cảnh sát giao thông Công an huyện sẽ cùng thanh niên tình nguyện và các đơn vị quân đội trên địa bàn phối hợp phân luồng giao thông tránh ùn tắc cục bộ

Trong dịp thu hoạch vải thiều, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Lục Ngạn sẽ cùng thanh niên tình nguyện và các đơn vị quân đội trên địa bàn phối hợp phân luồng, chỉ dẫn giao thông, điều tiết phương tiện lưu thông qua các đường tránh như Quốc lộ 279, tuyến Bình Sơn (Lục Nam) – Nam Dương (Lục Ngạn), tuyến nối đường tỉnh 293 với cảng Mỹ An (Lục Ngạn), đường nối các xã Quý Sơn, Phượng Sơn (Lục Ngạn) và Đông Hưng (Lục Nam).

Bên cạnh đó, UBND huyện Lục Ngạn cũng chỉ đạo sát sao tuyên truyền cho các điểm cân vải thiều ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, không đỗ xe dưới lòng đường, tránh gây ùn ứ, ách tắc cục bộ. Các đội Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Hành chính tăng cường quản lý địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN vận chuyển, tiêu thụ vải thiều.

luc ngan bac giang san sang chao don tieu thuong den thu mua vai thieu
UBND huyện cũng chỉ đạo sát sao tuyên truyền cho các điểm cân vải thiều ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, không đỗ xe dưới lòng đường gây ách tắc giao thông

Chia sẻ với báo chí, ông Cao Văn Hoàn - Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn khẳng định, năm nay, ngoài việc tiếp tục cùng Sở Công Thương phối hợp tổ chức các hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), TP Bắc Giang, trong tháng 6 tới, UBND huyện sẽ cùng các đơn vị trực thuộc các Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương tổ chức các quầy hàng giới thiệu, cung cấp vải thiều Lục Ngạn và một số sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh tại Hà Nội. Đẩy mạnh quảng bá, đưa vải thiều đến tiêu thụ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.

Năm nay, toàn bộ diện tích 15.300ha vải thiều của Lục Ngạn đã được phía Trung Quốc cấp 36 mã số vùng trồng, cấp tem xuất khẩu. Huyện Lục Ngạn hiện có 3 đơn vị tham gia đủ điều kiện về đóng gói, dán tem truy xuất để xuất khẩu vải thiều sang quốc gia này.

luc ngan bac giang san sang chao don tieu thuong den thu mua vai thieu
Vải thiều huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang chín đều, không bị sâu cuống

Là một trong số 3 đơn vị đủ điều kiện đóng gói, dám tem truy xuất, ông Đinh Văn Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Hùng Thảo khẳng định. Những ngày gần đây chúng tôi đã đón 5 thương nhân Trung Quốc đến thăm vườn, nắm bắt thông tin về vụ vải. Bước đầu, bạn hàng đánh giá cao chất lượng, mẫu mã quả nên đã đặt mua khoảng 500 tấn cung cấp cho hệ thống các siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc. Đáp ứng nhu cầu này, công ty đã dự trữ hơn 100 nghìn thùng xốp; dự kiến mở 20 điểm cân, thu mua vải thiều.

Vụ vải thiều năm 2019, tỉnh Bắc Giang duy trì gần 28.500ha, sản lượng ước khoảng 150.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm từ ngày 25.5 đến ngày 10.6; vải chính vụ từ ngày 5.6 đến ngày 5.7.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile