Lúa nếp trưng bình bông: Ngát hương đồng giữa phố

Người phụ nữ phố thị nhớ chốn ruộng đồng nên mua một bó lúa nếp về cắm bình bông, hít hà hương lúa thơm giữa phòng, cảm thấy đồng quê chẳng còn xa ngái.
Giới nhà giàu "săn" hồng cổ trên 60 năm tuổi, giá 250 triệu chơi Tết Nhà giàu chơi sang mua cả thuyền lan hồ điệp khảm trai chục triệu đồng

Nỗi nhớ quê, nhớ ruộng, nhớ làng, nhớ hương lúa đậm thơm mỗi độ mùa về được đánh thức giữa lòng phố thị bởi thú chơi hoàn toàn mới: coi lúa nếp như hoa để cắm bình trưng phòng khách, bàn làm việc.

lua nep trung binh bong ngat huong dong giua pho
Lúa nếp trưng bình bông: Ngát hương đồng giữa phố

Được chào bán ở trên mạng, những bó lúa nếp xanh tươi, bông chắc hạt, ở độ gần chín có giá 70.000 - 100.000 đồng một bó và được những người yêu chơi hoa, chơi cây hưởng ứng nhiệt thành.

lua nep trung binh bong ngat huong dong giua pho

Chị Vân Hà, một phụ nữ ở phố cổ Hà Nội chia sẻ: "Bỏ ra 100.000 đồng mua được 5kg gạo, chị mua bó lúa về cắm không cần ăn 1 tuần".

Trong khi đó, chị Thu Liên chụp một tấm ảnh tuyệt đẹp gửi lại cho shop mua hàng kèm bình luận "Hít hà hương lúa".

lua nep trung binh bong ngat huong dong giua pho

Rời cánh đồng, bó lúa thả bay hương đồng nội giữa chốn thị thành, vấn vương giấc mộng tình quê. Mấy ai nghĩ rằng cây lương thực ngàn đời của người Việt, bông lúa thơm mang đến hạt gạo được tiên ông chỉ dẫn Lang Liêu làm thành bánh chưng, bánh giày rồi được bao đời người Việt sáng tạo ra muôn hình vạn trạng những xôi, những bánh, là thức quà thu nếp cốm - thứ đặc sản gây thương nhớ của người Hà Nội, tiến thêm một bước trở thành một loại hoa, một loại cây cảnh làm đẹp cửa nhà.

lua nep trung binh bong ngat huong dong giua pho

Mới bán rộ trên mạng trong mùa hè 2020 như một loại hoa nhưng thực tế cây lúa nếp trong các chậu bonsai đã xuất hiện ở chợ Tết cổ nhất Hà Nội - chợ Hàng Lược đầu xuân Canh Tý 2020. Cây lúa cũng tới phố nhà giàu Phú Mỹ Hưng tái hiện lại những cảnh đồng quê dung dị. Và có lẽ, thú chơi bông lúa như một loại hoa manh nha từ lúc ấy.

Chia sẻ về lí do chọn bán lúa như hoa, chị Hồng Hoa, chủ shop Hoa hồng ngoại 2018 trên facebook chia sẻ: "Em chuẩn bị những set lan bán ngày rằm mồng một và chợt nảy ra ý nghĩ rằng, những loại hoa dân dã rất được khách yêu mến, bông lúa nếp đẹp vậy, thơm vậy chắc ai cũng thích thôi. Hơn nữa, trẻ con thành phố ở các nhà chắc chỉ biết hạt gạo như thế nào còn chẳng biết cây lúa ra sao. Bởi vậy, em mới quyết định xin cắt 2 sào lúa nếp để bán cho các gia đình Hà Nội. Các chị vừa trưng, vừa giúp con mình trải nghiệm. May mắn là các khách hàng rất thích và phản hồi rất tốt".

lua nep trung binh bong ngat huong dong giua pho

Tuy mới chỉ manh nha trên mạng nhưng trào lưu chơi lúa nếp trưng bình cũng có thể là một gợi ý cho những người nông dân trồng lúa để gia tăng thêm giá trị cho thứ cây lương thực đã gắn bó ngàn năm với người Việt.

Huyền My
Xem phiên bản mobile