Lợi nhuận sụt giảm, Ngân hàng Bản Việt chuẩn bị lên sàn chứng khoán

Khoảng 317,1 triệu cổ phần của Ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank) chuẩn bị được giao dịch trên sàn giao dịch UPCoM.
Ngân hàng Nhà nước công bố hạ lãi suất điều hành Chủ tịch Chứng khoán Bản việt Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục "xin" không nhận thù lao

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa thông báo đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán cho tổ chức phát hành là Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank).

Theo đó, Viet Capital Bank được cấp mã chứng khoán là BVB. Từ 16/9/2019, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam sẽ nhận lưu ký 317,1 triệu cổ phiếu đăng ký của ngân hàng này, tương ứng với vốn điều lệ 3.171 tỷ đồng, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần.

loi nhuan sut giam ngan hang ban viet chuan bi len san chung khoan
Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank).

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cho biết, Viet Capital Bank đăng ký giao dịch cổ phiếu BVB trên thị trường UPCoM tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Việc giao dịch cổ phiếu BVB được thực hiện theo quyết định của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Như vậy, việc Viet Capital Bank đưa cổ phiếu lên UPCoM là đúng theo lộ trình đã được cổ đông nhất trí thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Về kết quả kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2019, thu nhập lãi thuần của Viet Capital Bank đạt gần 419 tỷ đồng, suýt soát cùng kỳ năm trước. Lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối chỉ đạt 20 tỷ đồng, giảm 42% và lãi thuần từ mua bán chứng khoán đầu tư chỉ đạt 22 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, chi phí hoạt động của ngân hàng lại lên mức 414 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt khác, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của lại giảm 47% so với cùng kỳ, xuống còn gần 94 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dù đã giảm chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tới 61%, ở mức 46 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước và sau thuế của Viet Capital Bank vẫn giảm 18% và 21% so với cùng kỳ năm 2018, lần lượt đạt gần 48 tỷ đồng và hơn 39 tỷ đồng.

Với kết quả này, Viet Capital Bank mới thực hiện được 23% kế hoạch lãi trước thuế, còn khá xa so với mục tiêu năm 2019 được Đại hội đồng cổ đồng đưa ra.

Tính đến thời điểm 30/6/2019, tổng tài sản của Viet Capital Bank đạt hơn 47.073 tỷ đồng, tăng 1% so với đầu năm; trong đó, cho vay khách hàng tăng 6% so với đầu năm, đạt gần 31.417 tỷ đồng. Đáng nói, ngân hàng cũng không công bố thuyết minh báo cáo tài chính khiến nhà đầu tư rất mù mờ về các chỉ số tài chính cũng như tình hình nợ xấu của nhà băng này.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile