Phường Liễu Giai - Hà Nội:

Lời hứa "nhổ" chiếc barie trái phép tại ngõ 260 Đội Cấn bao giờ được thực thi?

Trong lúc chờ đợi vị lãnh đạo phường bận quá nhiều việc, chiếc barie trái phép vẫn ngạo nghễ thách thức dư luận. Còn người dân sống tại ngõ 260 phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội ngày ngóng đêm mong lời hứa cách đây cả tháng của chính quyền được thực thi. 
Chiếc barie ngạo nghễ "chờ đợi" vị lãnh đạo phường bận quá nhiều việc Phường Liễu Giai thiếu cương quyết khi "xử" lý barie mọc trái phép Hà Nội: Phường Liễu Giai cam kết phá bỏ barie lắp đặt trái phép Hà Nội: Ngang nhiên dựng barie trái phép

Phường bận cả tháng, hứa giải quyết rồi để đó

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin ngày 21/2/2019, ông Trần Xuân Hiệp và một số hộ dân sinh sống tại ngõ 260 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội đã gửi đơn kiến nghị lên UBND phường Liễu Giai khiếu nại về việc chiếc barie mọc trái phép trên khu đất thuộc quyền quản lý của UBND phường phục vụ cho lợi ích cá nhân, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân xung quanh.

Chỉ khi báo chí phản ánh, người dân mới nhận được câu trả lời từ ông Phan Văn Thịnh - Phó Chủ tịch phường Liễu Giai đã cùng với cán bộ công an phường xuống kiểm tra, ghi nhận thực trạng.

Qua nhiều lần trao đổi với phóng viên, ông Thịnh khẳng định: "Trong thời gian tới sẽ tổ chức họp các hộ dân để giải quyết sự việc trên. Còn chiếc barie đó đương nhiên là sai phép. Chúng tôi đang yêu cầu các hộ dân họp lại trong tuần tới và sẽ có văn bản yêu cầu họ tháo dỡ ngay".

Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, chính quyền phường Liễu Giai vẫn hứa rồi để đó, không có động thái nào để xử lý chiếc barie mọc trái phép này.

Ngày 15/5, PV tiếp tục liên hệ với ông Phan Văn Thịnh thì được ông này trả lời: "Hiện ông đang đi họp và cả phường cũng rất bận nhiều việc nên chưa tổ chức họp được cho các hộ dân khu vực này, khi nào ổn (bớt - pv) việc tôi sẽ tổ chức họp ngay. Phường đang kín hết cả lịch nên chưa mời được các hộ dân lên họp. Tôi sẽ báo cáo Chủ tịch phường để tổ chức họp trong thời gian tới".

Tuy nhiên, tới ngày hôm qua (19/5), chiếc barie trái phép ở ngõ 260 vẫn sừng sững thách thức dư luận, làm chướng tai gai mắt người dân.

loi hua nho chiec barie trai phep bao gio duoc thuc thi
Chiếc Barie vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Lãnh đạo phường Liễu Giai có nêu cao trách nhiệm người đứng đầu?

Mới đây, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 138-KH/TU nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.  

Theo đó, người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp dân, xử lý, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân; thực hiện nghiêm việc tiếp dân, đối thoại và xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

loi hua nho chiec barie trai phep bao gio duoc thuc thi
Trụ sở Đảng Ủy HĐND, UBND phường Liễu Giai

Trong quá trình tiếp dân, đối thoại và xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân, phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của dân; dân chủ, công tâm, khách quan, kịp thời, trung thực, đầy đủ, rõ ràng, đúng thời hạn, đúng phạm vi thẩm quyền; trình tự, thủ tục đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân; bảo mật thông tin, bảo đảm an toàn cho người phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo theo quy định.

Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo đảm trật tự, an toàn cho việc tiếp dân, bảo vệ người phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn được phân công phụ trách; Thông báo thời gian, địa điểm tiếp dân trên Cổng/Trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức (nếu có) và trụ sở làm việc của người đứng đầu cấp ủy và địa điểm tiếp dân.

Kế hoạch nêu rõ, trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo người đứng đầu cấp ủy thông báo bằng văn bản đến người phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo về việc tiếp nhận để giải quyết hoặc đã chuyển, chỉ đạo cơ quan, người có thẩm quyền xử lý, giải quyết (nêu rõ cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền giải quyết để người dân biết).

Trường hợp nội dung phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo phức tạp, thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, tổ chức, địa phương cần có thêm thời gian xem xét, xử lý thì thời hạn có thể kéo dài, nhưng không quá 15 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận được phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo do người đứng đầu cấp ủy chuyển, chỉ đạo giải quyết, cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền giải quyết có văn bản báo cáo người đứng đầu cấp ủy và thông báo bằng văn bản cho người phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo biết về kết quả tiếp nhận để giải quyết và chỉ đạo giải quyết.

Kế hoạch của cấp trên là vậy, nhưng có lẽ lãnh đạo phường Liễu Giai bận "quá nhiều việc" nên chiếc barie vẫn ngạo nghễ đứng đó. Nếu chỉ tính từ ngày lãnh đạo phường này trả lời phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật rằng đã xuống kiểm tra, ghi nhận thực trạng về chiếc barie mọc trái phép đến nay cũng đã hơn... 1 tháng, còn người dân ngõ 260 vẫn đang chờ lời hứa "trong tuần tới và sẽ có văn bản yêu cầu tháo dỡ ngay" của vị lãnh đạo phường được thực hiện. Hiện người dân nơi đây vẫn "ngóng cổ" tiếp tục chờ lãnh đạo phường Liễu Giai thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội trong việc nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân trong thời gian tới. 

Duy Tân
Xem phiên bản mobile