Lời giải cho "cơn khát" đất dịch vụ của người dân Mê Linh

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đồng ý giao đất dịch vụ cho người dân Mê Linh. Đây là lời giải cho "cơn khát" đất dịch vụ đã tồn tại 20 năm tại địa phương này.
Huyện Mê Linh: Tập trung đẩy mạnh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ đường Vành đai 4

Gần 6.000 hộ chờ đất dịch vụ 2 thập kỷ

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, giai đoạn từ ngày 1/1/1997 đến trước ngày 1/8/2008, tổng số hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp là hơn 6.400 hộ, tương ứng hơn 28 ha đất dịch vụ. Trong đó, đã có 715 hộ được giao tổng diện tích 3,8ha; còn lại hơn 5.700 hộ gia đình, cá nhân tương ứng hơn 24 ha chưa được giao.

Lời giải cho

Kể từ đó tới nay, vấn đề đất dịch vụ luôn là trăn trở đối với Nhân dân và chính quyền huyện Mê Linh. Tại hội nghị tiếp xúc cử tri ngày 16/11/2022, đại diện các cử tri Mê Linh đã kiến nghị với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết vướng mắc về giao đất dịch vụ cho người dân.

Trao đổi lại với cử tri Mê Linh, Chủ tịch Hà Nội cho biết, vấn đề đất dịch vụ là vấn đề rất trăn trở của các thế hệ lãnh đạo Hà Nội và điều này không chỉ xảy ra ở riêng huyện Mê Linh. Nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra là do sự không đồng bộ trong chính sách giữa Hà Nội cũ và các khu vực ở các tỉnh lân cận khi sáp nhập vào Thủ đô. Ông Trần Sỹ Thanh khẳng định TP và huyện Mê Linh sẽ quyết tâm giao đất dịch vụ cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Về phía địa phương, Bí thư huyện uỷ Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm cho biết do vướng mắc về cơ chế chính sách, vấn đề đất dịch vụ trên địa bàn huyện đã trải qua gần 20 năm qua không được giải quyết, người dân mong mỏi từng ngày được giao đất.

Chính vì vậy thời gian qua các cấp có thẩm quyền, trực tiếp là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã rất sát sao, quan tâm, ủng hộ việc triển khai giao đất dịch vụ cho hàng ngàn người dân ở Mê Linh.

Nắng hạn gặp mưa rào

Vấn đề đất dịch vụ tồn tại hai thập kỷ của huyện Mê Linh đã có câu trả lời. Hôm qua, ngày 6/1/2023, Bộ TN&MT có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc giải quyết vướng mắc về giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh, TP Hà Nội theo báo cáo của TP tại công văn số 392/BC-UBND ngày 14/11/2022.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, để giải quyết vướng mắc giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh, cơ quan này đã có ý kiến đề xuất và được cho phép hỗ trợ giao đất dân cư dịch vụ trên địa bàn tất cả các xã, thị trấn của huyện Mê Linh theo thẩm quyền.

Bí thư Huyện uỷ Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm cho hay
Bí thư Huyện uỷ Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm cho hay huyện sẽ nhanh chóng thực hiện những thủ tục công khai, minh bạch để các hộ dân nhanh chóng được chia đất dịch vụ theo đúng quy định, đúng đối tượng

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, để giải quyết dứt điểm tồn tại về giao đất dịch vụ cho người có đất thu hồi, cơ quan này đồng ý với đề xuất hỗ trợ giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi trên địa bàn huyện Mê Linh của UBND TP Hà Nội nêu tại Công văn số 392.

Cơ quan này đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát từng trường hợp cụ thể, bảo đảm tính chính xác của các thông tin, số liệu, thực hiện việc hỗ trợ giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi bảo đảm hài hòa lợi ích hợp pháp của nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Hà Nội bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, công bằng với các hộ có đất nông nghiệp thu hồi tương tự của tỉnh Vĩnh Phúc, tránh phát sinh khiếu nại, khiếu kiện và không để xảy ra thất thoát ngân sách nhà nước.

Qua thống kê, UBND TP Hà Nội cho hay, huyện Mê Linh xác định bố trí đủ quỹ đất để giao cho hơn 5.700 hộ gia đình. Bí thư Huyện uỷ Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ: “Huyện Mê Linh khẳng định sẽ nhanh chóng thực hiện những thủ tục công khai, minh bạch để các hộ dân nhanh chóng được chia đất dịch vụ theo đúng quy định, đúng đối tượng”.
Vũ Cường
Phiên bản di động