Loa phát thanh trong thế trận “vành đai xanh” chống dịch vùng biên

Hệ thống loa phát thanh các xã biên giới, với nội dung tuyên truyền phù hợp với nhận thức của đồng bào tạo nên một “vành đai xanh” chống dịch Covid-19.
Thừa Thiên Huế: Loa phát thanh xã nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc Cựu trưởng thôn khấp khởi vì loa xã 'sống lại' trong lòng dân Loa phát thanh "len lỏi" ngõ thôn, đẩy lùi tin đồn về dịch Covid-19 Đài truyền thanh mang tin Covid-19 về từng đường làng, ngõ xóm

Suốt chiều dài biên giới hơn 265km ở Lai Châu, lực lượng bộ đội biên phòng đang phối hợp cùng các lực lượng tại chỗ lập lên một thế trận "vành đai xanh" vững chắc, ngăn chặn người vượt biên trái phép, phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. Đóng góp vào thế trận đó là hệ thống loa phát thanh tại các xã biên giới, với các nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với nhận thức của đồng bào, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch trên tuyến biên giới.

Chương trình phát thanh với nội dung về phòng chống dịch covid-19 do Đồn biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu phối hợp với chính quyền địa phương được phát vào 18h hàng ngày, tuyên truyền tới đồng bào Hà Nhì, Dao, Mông trên địa bàn. Do có đường biên thuận lợi và chỉ cần vài bước chân là có thể sang bên kia biên giới, nên xã Huổi Luông thường xảy ra tình trạng vượt biên trái phép.

loa phat thanh trong the tran "vanh dai xanh" chong dich vung bien hinh 1

Bộ đội biên phòng tuyên truyền miệng trực tiếp tới đồng bào các dân tộc ở địa phương...

Ông Lý A Cho, Trưởng bản Hồ Thầu, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ cho biết: Từ khi có dịch bệnh bên kia biên giới, bản thường xuyên phối hợp với lực lượng biên phòng tổ chức các buổi tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch. Đặc biệt, qua hệ thống loa phát thanh của xã và biên phòng, đã cung cấp cho bà con nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh và cảnh giác với các đối tượng xấu vượt biên

“Là những người công dân Việt Nam, đặc biệt là cư dân trên địa bàn biên giới. Tôi nhận thức được trách nhiệm của mình về công tác phòng, chống dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài về Việt Nam. Chúng tôi không xuất nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho xuất nhập cảnh trái phép, kịp thời thông báo cho bộ đội biên phòng khi phát hiện các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép” - ông Lý A Cho nói.

Xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Dao, Hà Nhì, Mông, với 21 bản, trên 1.400 hộ và gần 7.500 nhân khẩu. Đây là địa phương có đường biên giới dài hơn 13km và là điểm nóng vượt biên trái phép của cư dân hai nước trong thời gian gần đây.

loa phat thanh trong the tran "vanh dai xanh" chong dich vung bien hinh 2

Ngoài ra, các anh bộ đội còn tuyên truyền phòng chống Covid qua loa USB di động để bà con cùng nghe.

Ông Lý A Giọ, Chủ tịch UBND xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ cho biết: Công tác phòng chống dịch, ngăn chặn vượt biên trái phép đã thực sự phát huy hiệu quả qua hệ thống loa phát thanh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay tất cả các hộ gia đình trong xã đã cam kết không xuất nhập cảnh trái phép và tự ý tiếp xúc với người nước ngoài. Xã cũng đã thành lập 21 tổ tự quản tại 21 bản để trực tiếp tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại địa bàn.

“Về công tác phối hợp với lực lượng biên phòng với chính quyền địa phương, chúng tôi đã bố trí lực lượng thực hiện chốt chặn, kiểm soát trên tuyến biến giới. Đối với khu vực nông thôn thì phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền bằng miệng và qua loa truyền thanh. Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 qua loa phát thanh của xã với biên phòng, đến nay nhân thức của nhân dân đã được nâng lên” - ông Lý A Giọ cho biết.

Xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ thuộc địa bàn trọng yếu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới Lai Châu, với 15 cột mốc, 9 điểm mốc và có lối mởi Pô Tô để phục vụ cư dân biên giới đi lại thăm thân, trao đổi hàng hóa. Do có nhiều đường mòn, lối tắt qua lại biên giới, nên các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép thường diễn ra phức tạp.

Để ngăn chặn dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông cùng lực lượng công an, dân quân, y tế thành lập 6 chốt kiểm soát cố định và 2 chốt di động. Các chương trình phát thanh phòng chống dịch được phát liên tục vào các buổi chiều, từ đó ý thức phòng, chống dịch được lan tỏa khắp cộng đồng và người dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, cùng biên phòng và chính quyền địa phương phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép.

Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ cho biết: Từ những nguồn tin giá trị từ nhân dân, lực lượng biên phòng đã phát hiện và đưa đi cách ly tại cửa khẩu Ma Lù Thàng 48 vụ, 101 trường hợp nhập cảnh trái phép về nước. Yêu cầu quay trở về địa phương 49 vụ, 85 trường hợp có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; ngăn chặn 3 vụ, 3 trường hợp người Trung Quốc có ý định nhập cảnh vào địa bàn.

“Địa bàn xã Huổi Luông thì tương đối thuận lợi cho việc giao thương và xuất nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới. Đặc biệt, nhân dân ở các bản giáp biên có mối quan hệ thân tộc, dân tộc với các bản giáp biên ở phía bên kia Trung Quốc. Việc lợi dụng mối quan hệ thân tộc, dân tộc để tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép cũng có thể xảy ra. Vì vậy, chúng tôi phải tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân” - Đại úy Phạm Tuân nói.

Với diện tích gần 12.700 ha, địa hình bị chia cắt bởi nhiều sông suối, hệ thống loa phát thanh không dây tại xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tinh Lai Châu đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua các chương trình phát thanh được chọn lọc, người dân đã thực sự trở thành "lá chắn sống" trong thế trận "vành đai xanh" chống dịch tại địa phương./.

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile