Loa phát thanh "len lỏi" ngõ thôn, đẩy lùi tin đồn về dịch Covid-19

Những bản tin về dịch bệnh Covid-19 đều đặn mỗi ngày thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở (loa phường, xã) len lỏi về từng ngõ thôn ở Hưng Yên. Nhờ đó, nhiều người dân đã thay đổi thói quen, biết đeo khẩu trang mỗi ngày và không còn hoang mang trước những tin đồn về dịch bệnh. 
Hưng Yên xử lý các tình huống có dịch Covid-19 theo 5 cấp độ

LTS: Trên mặt trận truyền thông về dịch Covid-19, hệ thống phát thanh cơ sở (loa phường, xã) đang đảm nhận vai trò "xung kích" trên tuyến đầu khi len lỏi vào tận các thôn, xóm, ngõ. Chiếc loa đã trở lại vị trí là "bạn thân" giúp người dân yên tâm hơn trước những tin đồn, tin giả khắp nơi. Báo Tuổi trẻ Thủ đô triển khai chuyên đề "Loa phường xung kích đẩy lùi Covid-19" với mong muốn mang đến những góc nhìn riêng về phương thức tuyên truyền truyền thống này ở nhiều địa phương giúp bà con...

Loa nói, dân tin

Những ngày này, vào các khung giờ buổi sáng, chiều, hệ thống đài truyền thanh tại nhiều địa phương ở Hưng Yên liên tục phát các bản tin nhằm cập nhật những thông tin mới nhất cũng như các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên hệ thống loa truyền thanh của các xã và khu dân cư.

loa phat thanh len loi ngo thon day lui tin don ve dich covid 19
Hiện nay, 100% các xã, thị trấn khu dân cư ở Hưng Yên có hệ thống loa, cụm loa truyền thanh.

Ông Nguyễn Văn Có (thôn Bối Khê, xã Bãi Sậy, huyện Ân Thi) cho biết, hệ thống đài truyền thanh xã thường xuyên phát bài về tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 qua loa truyền thanh đều vào các buổi sáng, chiều. Nhân dân địa phương cũng rất lắng nghe, phòng dịch theo đúng chủ trương đường lối, không hoang mang lo lắng trước những tin đồn về dịch bệnh.

loa phat thanh len loi ngo thon day lui tin don ve dich covid 19
Nhân dân địa phương cũng rất lắng nghe, phòng dịch theo đúng chủ trương đường lối, không hoang mang lo lắng trước những tin đồn về dịch bệnh.

“Những cách thức tuyên truyền mang tính trực quan, trực tiếp, liên tục như thế này đã giúp người dân nắm được cơ bản cách phòng, chống dịch bệnh. Tôi đã thường xuyên đeo khẩu trang ở những nơi đông người, chú ý đến việc rửa tay bằng xà phòng và nước diệt khuẩn”, một người dân chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Thế Hưng - Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ cho biết: “Nhìn chung, lãnh đạo các xã, thôn đều nhận thức được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 gây ra nên đã quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Đặc biệt là qua hệ thống loa phát thanh, một phương tiện tuyên truyền gần gũi với người dân từ bao đời nay nên họ cũng dễ dàng nắm bắt".

Kênh thông tin tuyên truyền hữu ích

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị tỉnh Hưng Yên đang tập trung các biện pháp ứng phó. Trong đó, hệ thống đài truyền thanh các cấp tăng thời lượng phát sóng, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh nhằm tuyên truyền tới người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống.

Tỉnh Hưng Yên được phân chia thành 10 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện với 161 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 139 xã, 14 phường và 8 thị trấn. Hiện nay, 100% các xã, thị trấn khu dân cư đều có hệ thống loa, cụm loa.

Ngay từ đầu tháng 2/2020, tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền. Trong đó tập trung tăng thời lượng, tin bài phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh, phát tờ rơi, băng rôn, áp phích, tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức về các nội dung Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản của Bộ Y tế, các công điện khẩn và các văn bản, kế hoạch của huyện, xã triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Tất cả nhằm đưa thông tin tới người dân, giúp họ nâng cao nhận thức, trách nhiệm mỗi người đối với công tác phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

loa phat thanh len loi ngo thon day lui tin don ve dich covid 19
Các bản tin tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 được các phát thanh viên tập duyệt trước khi lên sóng.

Cũng theo ông Hưng, mỗi ngày Đài truyền thanh của huyện đều dành thời lượng từ 7-10 phút trong chương trình truyền thanh sáng, chiều để tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh, các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành. Hệ thống loa truyền thanh của đài hiện cơ bản phủ sóng đầy đủ tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Còn tại huyện Ân Thi, gần 2 tháng qua, Đài truyền thanh huyện này cũng đã liên tục cập nhật tình hình dịch, cũng như công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đều đặn hai lần mỗi ngày, tiếp sóng chương trình phát thanh của Đài phát thanh và truyền hình tỉnh; phát bản tin thời sự của huyện mỗi ngày có từ 4-6 tin bài về công điện, thông báo tình hình dịch bệnh đến người dân.

Bên cạnh đó, hệ thống truyền thanh cơ sở cũng tăng thời lượng phát sóng cả vào thứ Bảy và Chủ Nhật. Ngoài việc cập nhật sát diễn biến của bệnh, những chỉ đạo của các ngành các cấp, đăng tải đường dây nóng tiếp nhận thông tin thì các đơn vị còn chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách bảo vệ sức khỏe, chủ động phòng dịch. Từ đó mang lại hiệu quả rõ rệt, phục vụ đắc lực công tác tuyên truyền phòng chống dịch tại địa phương.

"Theo yêu cầu của tỉnh, Đài truyền thanh huyện đã tổ chức họp và phân công các phóng viên phụ trách xã tăng cường bám sát cơ sở và nâng cao số lượng cũng như chất lượng tin bài; phản ánh trung thực, chính xác và kịp thời tình hình dịch bệnh", ông Vũ Tiến Đạt - Trưởng Đài truyền thanh huyện Ân Thi cho biết.

loa phat thanh len loi ngo thon day lui tin don ve dich covid 19
Ông Vũ Tiến Đạt - Trưởng Đài truyền thanh huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, nhằm tăng cường thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh đã có văn bản về việc tiếp âm chương trình phát thanh về phòng, chống dịch gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn chủ động bố trí nhân lực để tăng cường tiếp âm các chương trình phát thanh của Đài Phát thanh và Truyền hình Hưng Yên tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid - 19, đặc biệt là thực hiện tiếp âm “Chương trình Tư vấn trực tiếp về Covid - 19" trong khung giờ từ 15-16 giờ hàng ngày trên tần số FM 92,7 MHz để tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến mọi người dân trên địa bàn tỉnh.

"Đến nay tỉnh Hưng Yên chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào, qua nhiều phương thức tuyên truyền phòng chống dịch, đặc biệt là hệ thống loa truyền thanh đến các cấp thôn, xóm, khu dân cư của các xã thì thực sự có hiệu quả. Người dân nghiêm chỉnh chấp hành các khuyến cáo của tỉnh và ngành y tế'', đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên chia sẻ.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile