Lộ sai phạm hàng tỷ đồng tại dự án của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang

Sau khi chỉ ra một loạt sai phạm, Thanh tra tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì đã để xảy ra những thiếu sót, khuyết điểm trong thực hiện dự án. 
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thanh tra dự án làng nghề Mai Hương

Mới đây Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kết luận thanh tra số 51/KL-TTr với dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân.

Đây là dự án do Ban Thường vụ Hội Nông dân Việt Nam quyết định đầu tư, giao cho Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Theo kết luận, Thanh tra tỉnh Bắc Giang phát hiện, việc lập hồ sơ thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư của đơn vị tư vấn đã không đầy đủ, thiếu chính xác, dẫn đến khi thực hiện dự án phải điều chỉnh bổ sung nhiều lần. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công không có sơ đồ tính toán kết cấu công trình, không lập quy trình bảo trì công trình. Bước thiết kế bản vẽ thi công có một số công việc không tuân theo bước thiết kế cơ sở đã được duyệt, như công việc thi công bê tông cốt thép, gỗ làm cửa.

Thanh tra tỉnh cho biết, việc tính toán khối lượng công trình không chính xác, như tính bù giá thép sai khối lượng thép nhà điều hành lên tới 1,1 tỷ đồng, sai khối lượng xây tường tầng 2, 3, 4, với giá trị là 161 triệu đồng.

Việc dự toán giá vật liệu, công việc không phù hợp cũng làm tăng giá trị dự toán như đào đất, đắp đất áp dụng đào thủ công tại các hạng mục, làm tăng giá trị 248 triệu đồng, sai giá trị vận chuyển vật liệu lên cao tới 173 triệu đồng...

Trong khi đó, nhiều khối lượng công trình đã tính thiếu nhưng không được điều chỉnh ngay, dẫn tới quá trình thi công phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần.

Đơn vị thi công dự án là Công ty CP Đầu tư Phú Hà, tuy nhiên đơn vị thẩm tra thiếu trách nhiệm, tiến hành thẩm tra nhưng không phát hiện ra các sai sót trong hồ sơ, dự toán không được chỉ ra để chủ đầu tư điều chỉnh. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tăng giá trị dự toán công trình.

lo sai pham hang ty dong tai du an cua hoi nong dan tinh bac giang
Trụ sở Thanh tra tỉnh Bắc Giang

Theo kế luận của Thanh tra tỉnh, kết quả kiểm tra giá trị tổng dự toán được phê duyệt đã tính sai lên tới 3,4 tỷ đồng, trong đó sai do tính toán sai khối lượng là hơn 2,3 tỷ đồng, sai do áp dụng sai định mức là 1,1 tỷ đồng.

Qua kiểm tra hồ sơ gói thầu xây lắp cho thấy do dự án có nhiều sai sót về khối lượng, đơn giá làm cho giá gói thầu tăng hơn thực tế, nhà thầu đã giảm giá 13% so với giá gói thầu được duyệt. Tổ chuyên gia chấm thầu thuộc Trung tâm Giám định chất lượng công trình xây dựng Bắc Giang đã không xem xét kỹ, nên hồ sơ trúng thầu có nhiều công việc giá dự thầu cao hơn quy định, không phù hợp với thực tế, làm tăng giá trị như đơn giá đào, đắp đất bằng thủ công, công tác lắp hệ thống điện, giá trần thạch cao... Giá trị gói thầu tăng do áp dụng sai định mức, đơn giá 1,4 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang cũng phát hiện nhiều sai phạm trong phần xây lắp công trình có giá trị 32 tỷ đồng. Dự án thi công không bảo đảm tiến độ với lý do là phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần, đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam gia hạn đến năm 2018. Về quản lý chất lượng công trình, hồ sơ thiếu những chứng từ chứng minh nguồn gốc vật tư, vật liệu đã sử dụng tại công trình. Chủ đầu tư, nhà thầu thi công không báo cáo đầy đủ về quản lý chất lượng trong quá trình thực hiện theo quy định.

Về quản lý khối lượng thi công, tại một số hạng mục công trình, 2 bên đã nghiệm thu sai khối lượng so với thực tế thi công số tiền hơn 1,2 tỷ đồng .

Sau khi chỉ ra một loạt sai phạm, Thanh tra tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì đã để xảy ra những thiếu sót, khuyết điểm trong thực hiện dự án. Yêu cầu Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh căn cứ vào hợp đồng kinh tế để xem xét trách nhiệm đối với Trung tâm Giám định chất lượng công trình xây dựng Bắc Giang - đơn vị đã để xảy ra các sai phạm nêu trên. Yêu cầu các đơn vị tư vấn khảo sát, thiết kế, tư vấn thẩm tra thiết kế, đơn vị thi công xây lắp nghiêm túc rút kinh nghiệm. Thanh tra tỉnh yêu cầu chủ đầu tư khi lập báo cáo trình duyệt quyết toán công trình, thực hiện việc giảm trừ giá trị đã phát hiện sau thanh tra là 1,5 tỷ đồng.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile