“Lộ diện” 4 doanh nghiệp sản xuất nước mắm vi phạm

Chiều 13/1, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã cung cấp danh tính 4 công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định.
Công ty Long Hải sản xuất nước mắm giả: Bị bắt ở Nghệ An là giả, nhưng Hà Nội là... thật? Công ty Long Hải sản xuất nước mắm giả là rất nghiêm trọng!

Theo đó, 4 công ty vi phạm gồm: Công ty TNHH MTV Điều Hương (ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, Châu Thành, An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (47 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long); Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành (ấp 4, Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM).

lo dien 4 doanh nghiep san xuat nuoc mam vi pham
Ảnh minh họa.

Theo ông Tiến, 4 doanh nghiệp này vi phạm hai hành vi chính, đó là sản xuất, chế biến không có lưới che chắn để côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; sản xuất nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành với hơn 30 thành viên, trong đó gồm Bộ Công an, Thanh tra Sở NN-PTNT các địa phương Vĩnh Long, An Giang, TP. HCM.

Trên cơ sở kết quả của đoàn thanh tra, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã trao đổi, bàn bạc với các đơn vị có liên quan của Bộ Công an, sau đó chuyển hồ sơ cho Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định. Căn cứ vào kết quả, cơ quan công an đã yêu cầu Thanh tra Bộ NN-PTNT tiếp tục phối hợp để xác minh thêm, lấy thêm mẫu nước mắm trên thị trường. Trên cơ sở mẫu mà Thanh tra Bộ NN-PTN lấy về, sẽ chuyển đến Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.

Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm, Thanh tra Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã bàn và xem xét, đi đến kết luận: Toàn bộ các kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chất cấm và kim loại nặng đều dưới ngưỡng. Căn cứ kết quả này, cơ quan công an yêu cầu Thanh tra Bộ NN-PTNT xử lý nghiêm khắc về hành chính.

Theo Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ NN-PTNN đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 4 công ty nêu trên với tổng số tiền phạt là 782 triệu đồng, đồng thời yêu cầu và buộc 4 công ty vi phạm phải chuyển đổi mục đích sử dụng đối với nguyên liệu đã chế biến còn nằm lại tại xưởng sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Tiến cũng cho biết sau khi xử phạt vi phạm của 4 doanh nghiệp, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã có văn bản báo cáo gửi Bộ Công an, đồng thời, tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường, chấn chỉnh việc chế biến, kinh doanh nước mắm trên toàn quốc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo Thanh tra Bộ, để quản lý tốt hoạt động sản xuất, chế biến nước mắm, nước tương và đặc biệt là ngăn chặn và phát hiện hành vi sử dụng phụ gia và hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng, Thanh Tra Bộ đã đề nghị Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản chuẩn bị các văn bản gửi các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành phố kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động sản xuất, chế biến và kinh doanh nước mắm, nước tương trên toàn quốc.

Theo Công Luận
Xem phiên bản mobile