“Liều thuốc” giúp doanh nghiệp “hồi sức” trong bối cảnh dịch Covid-19

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.
Doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất 5 năm Các đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất Doanh nghiệp tìm được hướng đi phù hợp, dệt may dần sôi động trở lại

Hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, cá nhân

Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 được xem là Nghị định đầu tiên mà Chính phủ ban hành sau khi kiện toàn.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế tại dự thảo Nghị định là 115.000 tỷ đồng. Đây thực chất là khoản cho vay không tính lãi của nhà nước đối với doanh nghiệp, cá nhân để có nguồn tài chính phục vụ sản xuất kinh doanh, gia tăng nguồn lực trong tương lai.

Chính sách gia hạn nộp thuế không làm giảm thu ngân sách nhà nước và phù hợp thẩm quyền của Chính phủ mà Luật Quản lý thuế đã quy định (việc gia hạn nộp thuế không dẫn đến điều chỉnh dự toán thu ngân sách Nhà nước đã được Quốc hội quyết định).

“Liều thuốc” giúp doanh nghiệp “hồi sức” trong bối cảnh dịch Covid-19
Nghị định 52/2021/NĐ-CP được xem là “liều thuốc” quý giá giúp doanh nghiệp "hồi sức’ trong bối cảnh bị “đuối sức” do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Bộ Tài chính cho biết, nguyên tắc lựa chọn đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuế đất cần bảo đảm: Đối tượng thụ hưởng chính sách phải là những doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề do dịch Covid-19.

Để được gian hạn, người nộp thuế tự xác định và chịu trách nhiệm, thực hiện nộp 1 lần duy nhất Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế. Hiện nay, thủ tục này đã được thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp, hộ kinh doanh không trong diện được gia hạn nhưng do xác định nhầm lẫn vẫn có thể nộp đơn, cơ quan Thuế sẽ có phản hồi ngay.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đánh giá, các chính sách hoãn, giãn các loại thuế trong Nghị định của Chính phủ rất hữu hiệu với doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn chung do dịch Covid-19. Khi giãn, hoãn thuế giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn tạm thời để quay vòng, phục vụ sản xuất kinh doanh.

"Chủ trương là rất tốt nhưng quan trọng là triển khai phải hiệu quả, các cơ quan thực thi cần làm nhanh chóng, thuận lợi tối đa cho các đối tượng được thụ hưởng. Nếu để tình trạng vướng mắc về thủ tục, triển khai chậm, hoặc cán bộ thực thi gây khó dễ cho doanh nghiệp, có thể khiến các doanh nghiệp bị lỡ thời cơ tận dụng nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh”, ông Ngô Trí Long lưu ý.

“Hồi sức” cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn

Là đơn vị chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, ông Thang Văn Hưng (Công ty TNHH Hào Hưng, doanh nghiệp chế biến gỗ) cho biết, ông rất phấn khởi khi biết tin Chính phủ ban hành Nghị định 52: “Với số tiền nộp thuế lên đến mấy chục tỷ đồng mỗi tháng, nếu được giãn thuế tháng nào thì có vốn xoay vòng kinh doanh tháng đó”. Nghị định 52 được ban hành như một phao cứu sinh, giúp “hồi sức” cho những doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

“Chính phủ đã ban hành 3 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, đây đều là những chính sách rất thiết thực. Tuy nhiên, đôi khi việc triển khai chính sách đến doanh nghiệp còn chậm...”, ông Thang Văn Hưng hy vọng sớm được hướng dẫn trong việc gia hạn nộp thuế.

“Liều thuốc” giúp doanh nghiệp “hồi sức” trong bối cảnh dịch Covid-19
Chính phủ đã có nhiều giải pháp đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19, doanh nghiệp gặp phải rất nhiều khó khăn, như thiếu nguyên liệu sản xuất, thị trường tiêu thụ bị hạn chế, thiếu hụt lao động, doanh thu sụt giảm, nguồn tiền chi trả các chi phí vận hành doanh nghiệp hạn hẹp… Tuy nhiên, với chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp, chỉ trong vòng 1 năm, lần thứ ba, Chính phủ đã gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. Việc gia hạn các loại thuế rất kịp thời, như một phao cứu sinh cho các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng do Covid- 19.

Đánh giá về tầm quan trọng của Nghị định 52 đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TS Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho hay, Nghị định 52 có đối tượng áp dụng rộng rãi, không chỉ doanh nghiệp bị tác động nặng nề của Covid-19 như dịch vụ bán lẻ, logistic, du lịch mà kể cả những doanh nghiệp bị tác động ít hơn như khai khoáng... cũng được thụ hưởng. Đây là điều khá đặc biệt, thể hiện sự bình đẳng, không phân biệt giữa các loại hình kinh doanh khác nhau trên thị trường, đồng thời thể hiện ý chí quyết tâm, chia sẻ và đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp từ phía Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện hai lần trước, từ khảo sát của cộng đồng doanh nghiệp cho thấy, hoãn và giãn thuế là chính sách doanh nghiệp ưa thích nhất, việc tiếp cận cũng thuận lợi, dễ dàng hơn so với miễn, giảm thuế phức tạp về mặt thủ tục.

Nghị định 52/2021/NĐ-CP đề cập gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, đã thể hiện cách xử lý vấn đề mang tính thực tiễn của Chính phủ. Điều này rất cần thiết và có ý nghĩa nhân văn, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp bứt phá trong thời gian tới.

Để chính sách đi nhanh vào cuộc sống, theo TS Tô Hoài Nam, các cơ quan quản lý liên quan cần nhanh chóng hướng dẫn cho doanh nghiệp cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp bằng cách giảm thiểu các thủ tục hành chính, hạn chế thanh kiểm tra, trừ những trường hợp có vụ việc nổi cộm để doanh nghiệp có thể ổn định tâm lý, dồn toàn bộ thời gian, công sức cho hoạt động tốt hơn.

Theo ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, việc gia hạn này là cần thiết để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021. Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế của Nghị định 52/2021/NĐ-CP là 115.000 tỷ đồng; Nghĩa là tổng số thu ngân sách nhà nước trong các tháng được gia hạn giảm tương ứng 115.000 tỷ đồng.

Để thực hiện tốt Nghị định 52/2021/NĐ-CP, Tổng cục Thuế cho biết, đơn vị cũng như cơ quan thuế các cấp đang đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách thuế, hỗ trợ người nộp thuế làm thủ tục gia hạn qua các kênh thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai thuế của người nộp thuế, để chủ động đôn đốc doanh nghiệp nộp các khoản thuế phát sinh, ngoài các khoản thuế được gia hạn) sát với thực tế của hoạt động kinh doanh; đồng thời tăng cường quản lý chặt chẽ hoàn thuế ngay từ đầu năm, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile