Liên tục xảy ra cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng Người dân cần đề cao cảnh giác!

Chỉ trong tuần đầu tháng 8 này, trên địa bàn Hà Nội liên tục xảy ra các vụ cháy lớn, nhỏ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Thống kê 6 tháng đầu năm, trên địa bàn TP đã xảy ra 206 vụ cháy khiến 12 người chết, 10 người bị thương. Nguyên nhân đa phần do các thiết bị điện và sự bất cẩn của con người khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt.
Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong Hà Nội: Khen thưởng 15 tập thể có thành tích đặc biệt trong phòng chống dịch Đồng chí Dương Việt Hà tái đắc cử Bí thư Chi bộ Cung Thanh niên Hà Nội

Liên tục xảy ra cháy gây hậu quả nặng nề

Khoảng 6h12’ ngày 8/8, tại khu vực nhà xưởng, kho thuộc Công ty TNHH hệ thống năng lượng tại Việt Nam (Lô 13 Khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức chữa cháy, CNCH tại KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức chữa cháy, CNCH tại KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội

Nhận được tin báo cháy có diễn biến phức tạp, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP đã điều động 8 đơn vị gồm 15 xe chữa cháy, 1 xe téc nước, 1 xe chỉ huy chữa cháy và hơn 100 cán bộ, chiến sỹ của các đơn vị: Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Mê Linh, Công an huyện Sóc Sơn, Công an huyện Đông Anh, Công an quận Tây Hồ, Công an quận Long Biên và các Đội chữa cháy và CNCH khu vực 1, 2, 3 - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội Nội nhanh chóng tới hiện trường tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH triển khai phá dỡ một phần tường công trình để chữa cháy
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH triển khai phá dỡ một phần tường công trình để chữa cháy

Đến khoảng 7h30’, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã khoanh vùng, ngăn cháy lan, bảo vệ an toàn khu vực nhà văn phòng 3 tầng liền kề có diện tích khoảng 1.700m2 của Công ty của TNHH hệ thống năng lượng tại Việt Nam. Đến khoảng 8h55’, đám cháy đã cơ bản được khống chế, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp tục phun nước làm mát, dập tàn để đề phòng ngọn lửa có thể bùng phát trở lại.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP cho biết, đám cháy không gây thiệt hại về người, nguyên nhân và thiệt hại về tài sản đang được cơ quan chức năng điều tra, thống kê làm rõ.

Hiện trường vụ cháy cháy nhà dân (kinh doanh thuê trọ) tại địa chỉ số 59 ngõ 879 Đê La Thành
Hiện trường vụ cháy cháy nhà dân (kinh doanh thuê trọ) tại địa chỉ số 59 ngõ 879 Đê La Thành

Tiếp đến vào khoảng 14h25’ chiều cùng ngày, Trung tâm thông tin chỉ huy 114 Công an TP nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 đê La Thành, (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội). Ngôi nhà bị cháy có diện tích 20m2, cao 3 tầng. Tầng 1 sử dụng bán tạp hoá, tầng 2 và 3 có bố trí phòng trọ. Trung tâm chỉ huy đã điều Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Ba Đình, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực số 2 - Phòng PC07 đến hiện trường, tổ chức chữa cháy.

Theo một số người ở gần hiện trường vụ cháy cho biết, thời điểm xảy ra cháy, có 4 người, đã thoát ra ngoài an toàn. Đến 14h29’ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tiếp cận hiện trường, xác định đám tại tầng 2, có diện tích mặt bằng khoảng 20m2. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã triển khai lực lượng nhanh chóng khống chế đám cháy. Đến 14h42’ đám cháy cơ bản được dập tắt. không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang thống kê.

Trong khi cứu người, dập lửa, 3 cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã anh dũng hy sinh trong vụ cháy quán karaoke phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy
Trong khi cứu người, dập lửa, 3 cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã anh dũng hy sinh trong vụ cháy quán karaoke phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy

Trước đó trong ngày 1/8, trên địa bàn phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy (vụ thứ nhất ở số 6A ngõ 92 phố Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa), trong đó có vụ chạy quán karaoke số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong hai vụ cháy này lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy đã giải cứu được 10 người thoát khỏi đám cháy an toàn nhưng 3 cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh.

Không chỉ riêng Hà Nội, thời gian qua tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước cũng xảy ra cháy nổ gây thương vong lớn về người và tài sản. Cụ thể, khoảng 14h15 ngày 7/8, tại căn nhà số 459 Trưng Nữ Vương (phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã xảy ra hoả hoạn khiến 3 người tử vong gồm chị N.T.H.L (49 tuổi), 2 con trai là Đ.Q.P (14 tuổi) và Đ.Q.T (11 tuổi). Đêm 21/7, một vụ cháy đã xảy ra tại một ngôi nhà trên đường Triều Dương (phường Trần Phú, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), sau đó lan ra hàng chục ngôi nhà khác gây thiệt hại lớn về tài sản.

Theo thống kê của Công an TP Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn TP đã xảy ra 206 vụ cháy, khiến 12 người chết và 10 người bị thương, trong đó địa bàn xảy ra cháy tập trung chủ yếu ở các quận nội thành (chiếm 65%). Loại hình cháy chủ yếu ở các doanh nghiệp tư nhân và nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh (chiếm từ 75% đến 80%). Nguyên nhân do sự cố chập điện chiếm tỷ lệ cao (chiếm 65%).

Đẩy mạnh phòng ngừa, hạn chế tối đa các vụ cháy

Chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hà Nội) cho biết, nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy và phòng cháy hiệu quả, thời gian qua đơn vị đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó, xác định trọng tâm là tuyên truyền, vận động người dân dỡ bỏ “chuồng cọp”, tạo lối thoát nạn thứ 2 tại các khu tập thể, chung cư. Cùng với đó là thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho các chủ cơ sở kinh doanh ngành nghề dịch vụ…

Trong khi cứu người, dập lửa, 3 cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã anh dũng hy sinh trong vụ cháy quán karaoke phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy
Trong khi cứu người, dập lửa, 3 cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đã anh dũng hy sinh trong vụ cháy quán karaoke phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy

Trong đó, mô hình “Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy” đang được triển khai mạnh mẽ tại cơ sở. Mô hình được xây dựng theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ) nhằm huy động nhanh nhất lực lượng trong dân để chớp “thời điểm vàng” 5-7 phút đầu khi xảy ra cháy. Qua đó củng cố và nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy của lực lượng cơ sở… Trên thực tế, nhiều vụ cháy đã được lực lượng chữa cháy cơ sở xử lý kịp thời, hạn chế được thiệt hại.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm công tác phòng cháy, cứu nạn, lực lượng cảnh sát PCCC Thủ đô cũng tăng cường tổ chức các buổi diễn tập phương án PCCC tại khu dân cư, trung tâm thương mại, nhà xưởng, nơi kinh doanh xăng dầu…, nhằm hạn chế các vụ hoả hoạn cũng như thiệt hại về người và tài sản.

Để đảm bảo an toàn PCCC, Công an TP Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC; Không được dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ.

Quận Ba Đình tổ chức diễn tập PCCC phối hợp nhiều lực lượng
Quận Ba Đình tổ chức diễn tập PCCC phối hợp nhiều lực lượng

Các cá nhân, tổ chức... phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao tự động ngắt điện chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn; Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong một ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm; không được dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện, không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu móc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.

Cơ quan chức năng khuyến cáo không nên dùng dây điện trần để dẫn điện, nên dùng dây dẫn điện đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, phải luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao; Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

Khi các hộ sử dụng các thiết bị như bàn là, bếp điện, các thiết bị điện có gia nhiệt phải có người trông coi; Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị bệnh tâm thần... sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

Các hộ dân không để các chất dễ cháy, như mút xốp, giấy, bông, vải, sợi... gần các thiết bị dụng cụ điện, trước khi ra khỏi phòng phải đóng ngắt tất cả các thiết bị điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng khuyến cáo thường xuyên và định kỳ kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện; kiểm tra đột xuất khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ; Không sử dụng vật liệu là chất dễ cháy để làm mái, trần nhà, vách ngăn. Cửa đi qua tường ngăn cháy có giới hạn chịu lửa theo quy định. Các khu vực có công năng khác nhau phải được ngăn cách với nhau bằng các bộ phận ngăn cháy phù hợp theo quy định…

Thành Long
Xem phiên bản mobile