Liên tiếp phát hiện khẩu trang làm giả ở hai thành phố lớn

Nhà chức trách liên tiếp phát hiện, thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang y tế làm giả ở TP Hà Nội và TP HCM.
Công ty sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh sẽ bị xử lý thế nào? Xưởng sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh ở Hà Nội

Chỉ trong ngày 13/2 tại Hà Nội và TP HCM, lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng đã đến trực tiếp tại cơ sở sản xuất và thu giữ được hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang y tế được làm giả từ các loại giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn bắt buộc phải có.

Tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế bằng công nghệ “giấy ăn” của Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.

lien tiep phat hien khau trang lam gia o hai thanh pho lon
Khẩu trang được làm giả từ... giấy vệ sinh.

Tại đây, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, khẩu trang sản xuất có bốn lớp, trong đó có một lớp giấy kháng khuẩn bắt buộc để ngăn ngừa bụi và vi khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Với thương hiệu chính là “khẩu trang y tế Tulips” mỗi ngày, xưởng sản xuất này cho ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang, đóng gói cẩn thận, được ghi là sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản… tuy nhiên các màng lọc công nghệ lại chỉ là giấy ăn.

“Đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng, đưa sản phẩm không đủ chất lượng công bố… lớp kháng khuẩn là để ngăn vi khuẩn mà giờ giá trị kháng khuẩn lại không có thì nguy cơ xâm nhập vào còn nhiều hơn”, ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội nhấn mạnh.

Tương tự, tại TP HCM, lực lượng Quản lý thị trường và Thanh tra Y tế cũng đã kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang thương hiệu Nice Star tại quận Tân Phú và thu giữ 27.850 chiếc khẩu trang tương đương 557 hộp (loại 50cái/hộp).

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm để làm rõ các hành vi liên quan về chất lượng sản phẩm, từ đó có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Trước tình trạng trên, Tổng cục Quản lý thị trường khuyến cáo người dân chỉ nên mua tại các điểm bán hàng, các trung tâm y tế uy tín, tránh mua bán tràn lan bằng các quảng cáo trên mạng xã hội, để tránh mua phải khẩu trang giả, khẩu trang không đạt tiêu chuẩn.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile