Liên tiếp phát hiện các điểm tập kết bánh trung thu nhập lậu tại Hà Nội

Lực lượng chức năng Hà Nội vừa phối hợp kiểm tra và phát hiện nhiều điểm tập kết kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Sẽ "bêu tên" cửa hàng vi phạm chất lượng, nguồn gốc hàng hóa dịp Tết Trung thu Hà Nội: Tạm giữ nhiều thùng bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, mới đây, qua công tác nắm tình, Đội Quản lý thị trường số 17 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại địa chỉ số 27 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Điểm tập kết kinh doanh này do Nguyễn Hữu Bách (SN 1995, trú tại Bến Tắm, Chí Linh, Hải Dương) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện Nguyễn Hữu Bách đang kinh doanh các loại bánh: Bánh trung thu, bánh chuối, bánh pho mai... do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng tứ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tổng số lượng kiểm đếm ban đầu khoảng hơn 8.000 sản phẩm bánh các loại.

2220 banh trung thu 1
Ảnh minh họa.

Quá trình làm việc, Bách tường trình số hàng hóa trên được thu gom, mua trôi nổi trên thị trường tại khu vực cửa khẩu phía Bắc, sau đó tập kết tại địa chỉ nêu trên để bán cho các “mối buôn” tại Hà Nội và các tỉnh kiếm lời.

Tổ công tác tiếp tục kiểm tra tại một điểm tập kết hàng hóa ở khu liền kề phường Dương Nội, quận Hà Đông do Nguyễn Văn Hùng (SN 1983, trú tại quận Hà Đông) làm chủ, lực lượng chức năng thu giữ khoảng 5.000 sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.

Sau đó, Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để tiến hành xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng vừa có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu 2020.

Theo đó, để góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2020, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu.

Cụ thể, đối với mặt hàng bánh trung thu, trước Tết Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường đề nghị các đơn vị kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, trứng muối... để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công quản lý.

Tổng cục Quản lý thị trường đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

Đồng thời, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh thành phố dọc theo tuyến vận chuyến từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố cũng được đề nghị tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh trung thu và chú động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện chung về an toàn thực phẩm như điều kiện vệ sinh cơ sơ sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Trong dịp Tết Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường đề nghị các đơn vị tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu lưu thông trên thị trường. Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan trên địa bàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh trung thu về hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quáng cáo, khuyến mại và việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh cơ sơ, trang thiết bị, dụng cụ.

Sau dịp Tết Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố chú ý kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mãi hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu phát hiện vi phạm thì kịp thời phối hợp với các cơ quan có liên quan để truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm góp phần bảo đảm quyền lợi và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile