Liên tiếp 2 vụ chồng đánh vợ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lên tiếng

Trong tuần qua liên tiếp xảy ra 2 vụ bạo lực gia đình nghiêm trọng khi người chồng đánh vợ mới sinh và đánh ngay trước mặt con. Vụ việc xảy ra ở Bắc Cạn và Hà Nội.
Võ sư "tung cước" đánh vợ đang bế con nhỏ Người chồng đánh vợ ở Bắc Kạn nhận sai và mong gia đình được bình yên "Nóng" chuyện ứng xử từ nhà ra ngõ Chồng đánh vợ nhiều hay ít vẫn bị phạt tiền triệu, nặng hơn là phạt tù Gia Lai: Mâu thuẫn gia đình, chồng đánh vợ tử vong

Ngày 28/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã chính thức ra thông cáo phản đối các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Theo Hội Liên hiệp phụ nữ, trong các vụ việc cụ thể ở Bắc Cạn và Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam đã phân công cán bộ ở địa phương nắm bắt tình hình vụ việc, đến gặp gỡ, động viên, hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực và tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc, trên cơ sở bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Liên tiếp 2 vụ chồng đánh vợ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lên tiếng
Chồng võ sư đánh vợ ở Hà Nội. Ảnh cắt từ clip

Việc chồng đánh vợ đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của con người đã được quy định rõ trong Hiến pháp năm 2013; vi phạm pháp luật về Phòng chống bạo lực gia đình, luật Hôn nhân và Gia đình, luật Bình đẳng giới. Ngay trong Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng đã quy định về các tội liên quan đến cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc tội ngược đãi vợ, con với những hình phạt rất cụ thể... Không những thế, những hành vi này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các giá trị truyền thống gia đình Việt Nam, gây bức xúc đối với toàn xã hội.

Liên tiếp 2 vụ chồng đánh vợ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lên tiếng
Chồng là cán bộ kho bạc đánh vợ ở Bắc Kạn

Hội Liên hiệp phụ nữ cũng cho rằng: Hành vi đánh vợ mới sinh con và đánh vợ trước mặt trẻ nhỏ là hành vi rất đáng lên án, một dạng bạo lực tinh thần nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ. Hành động này đã vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại tới sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định trẻ em sống trong môi trường gia đình bạo lực khi lớn lên có xu hướng lặp lại khuôn mẫu bạo lực trong các mối quan hệ cá nhân và quan hệ gia đình.

Các vụ việc này diễn ra đúng vào thời điểm Quốc hội đang tiến hành giám sát tối cao chuyên đề về phòng chống xâm hại trẻ em càng đòi hỏi các cấp, các ngành và mỗi gia đình phải quan tâm hơn nữa đến phòng chống xâm hại và bạo lực cả về thể chất và tinh thần đối với trẻ em.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cực lực lên án các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và đề nghị đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực thi nghiêm túc các quy định pháp luật, có các biện pháp xử lý, các chế tài xử phạt phù hợp; các địa phương, cơ quan, đơn vị quản lý các đối tượng gây bạo lực phối hợp với các cấp Hội tiến hành ngay các biện pháp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho phụ nữ và trẻ em; chấm dứt tình trạng bạo lực gia đình, để phụ nữ và trẻ em được sống và phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trong thời gian qua Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã chỉ đạo Hội LHPN các cấp triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, can thiệp, lên tiếng, giám sát và theo dõi giải quyết vụ việc của các cơ quan chức năng và tham gia đóng góp ý kiến để hoàn thiện pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em.

Tại Hà Nội, những phụ nữ, trẻ em bị bạo hành gia đình, là nạn nhân của các vụ buôn bán người có thể tìm sự hỗ trợ tại Ngôi nhà Bình yên hoặc tham vấn hỗ trợ qua tổng đài 1900 969680.

D.Minh
Xem phiên bản mobile