Liên quan đến đưa hối lộ, Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận ‘quà’ 3 triệu USD

Quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan”, riêng tội danh Đưa hối lộ và Nhận hối lộ, Cơ quan CSĐT đã xác định số tiền sai phạm đặc biệt lớn.
Bộ trưởng Bộ TN&MT nói về 2 cán bộ bị tố nhận hối lộ 12 tỷ đồng
lien quan den dua hoi lo cuu bo truong nguyen bac son khai nhan qua 3 trieu usd
Từ trái sang: các bị can Son, Tuấn, Vũ, Hải

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan”.

Hai cựu Bộ trưởng bị đề nghị truy tố về 2 tội danh

Trong số 14 bị can, có 13 bị can bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 4, Điều 220 BLHS năm 2015.

Gồm: Nguyễn Bắc Son (SN 1953, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông); Trương Minh Tuấn (SN 1960, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông); Phạm Đình Trọng (SN 1970, Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông); Võ Văn Mạnh (SN 1976, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX); Hoàng Duy Quang (SN 1983, thẩm định viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX); Lê Nam Trà (SN 1961, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone); Cao Duy Hải (SN 1961, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone); Phan Thị Hoa Mai (SN 1966, thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) cùng 5 Phó Tổng Giám đốc MobiFone gồm: Phạm Thị Phương Anh (SN 1975), Hồ Tuấn (SN 1965); Nguyễn Đăng Nguyên (SN 1976, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc MobiFone); Nguyễn Bảo Long (SN 1972); Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1969).

Ngoài ra, 4 bị can: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại khoản 4, Điều 354 BLHS năm 2015. Trong số 14 bị can, có 8 bị can bị tạm giam; 6 bị can được tại ngoại.

Riêng bị can Phạm Nhật Vũ (SN 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại khoản 4 Điều 364 BLHS năm 2015.

Trước đó, tháng 7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

Nhiều lần nhận số tiền “khủng” tại nhà riêng

Một trong những nội dung quan trọng của vụ án này đã được làm sáng tỏ là hành vi phạm tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ của các bị can.

Theo lời khai của ông Nguyễn Bắc Son, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị AVG đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc mong muốn ông Son chỉ đạo sớm bán được cổ phần.

Bản thân ông Son biết nhiệm kỳ bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, ông Son nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng ông Son tại phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để đưa 3 triệu USD.

Ông Son nhận thức việc ông Vũ đưa tiền vì mình đã chỉ đạo thực hiện xong dự án mua cổ phần của AVG. Sau khi nhận tiền, ông Son đã nhiều lần đưa cho con gái là N.T.T.H, mỗi lần từ 300.000 - 400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ngoài ra ông Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận tiền của Cao Duy Hải, nguyên tổng giám đốc Mobifone, số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone, dịp Tết âm lịch 2016.

Quá trình điều tra ông Son nhận thức số tiền nhận từ ông Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.

Tương tự ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện, nhắn tin thúc giục được tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD.

Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký Quyết định 236. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân; và xin nộp hơn 2,1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Đối với bị can Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone; bị can này khai nhận quá trình thực hiện dự án cũng đã được Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên lạc giục sớm hoàn thành dự án. Sau khi hoàn thành dự án, trước và sau Tết âm lịch 2016, ông Trà nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD, và đã sử dụng cá nhân.

Với cương vị là chủ tịch HĐTV Mobifone, ông Trà nhận thức được việc nhận tiền từ ông Vũ là sai, vi phạm pháp luật nên đã đề nghị xin được khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính.

Một bị can khác cũng hưởng lợi bất chính số tiền khủng, là Cao Duy Hải, cựu thành viên Hội đồng thành viên kiêm tổng giám đốc Mobifone. Ông Hải khai sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, tháng 4/2016 đã được Phạm Nhật Vũ đến tận phòng làm việc và đưa 500.000 USD. Ông Hải nhận thức được việc nhận tiền của ông Vũ là sai, và đã có đơn xin nộp lại toàn bộ số tiền trên để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Theo ANTĐ
Xem phiên bản mobile