Liên minh châu Âu yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công mạng

Một loạt các cuộc tấn công mạng đã xảy ra tại các nước châu Âu, làm ảnh hưởng đến các hệ thống quan trọng và cần thiết cho việc đối phó với cuộc khủng hoảng y tế do COVID-19 gây ra.
Nga: Thông tin Mỹ tấn công mạng nhằm vào Nga đã được xác nhận Quân đội Israel không kích tin tặc ở Dải Gaza
lien minh chau au yeu cau cham dut cac cuoc tan cong mang
Ảnh minh họa. (Nguồn: disruptive.asia)

Ngày 30/4, Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc các bên không được nêu tên cụ thể đã lợi dụng đại dịch COVID-19 để tung ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng và các dịch vụ chăm sóc y tế.

Trong một tuyên bố thay mặt cho 27 nước thành viên, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell cho biết thời gian qua đã xảy ra một loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào các nước châu Âu, làm ảnh hưởng đến các hệ thống quan trọng và cần thiết cho việc đối phó với cuộc khủng hoảng y tế.

Ông Borrell nhấn mạnh EU và các quốc gia thành viên lên án hành vi độc hại này và khẳng định bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hoại khả năng của các cơ sở hạ tầng quan trọng là không thể chấp nhận được. Các thủ phạm phải lập tức chấm dứt các hành động vô trách nhiệm và làm tổn hại đến sự ổn định, điều có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của mọi người.

Hồi đầu tháng Tư, Mỹ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về các cuộc tấn công mạng nhắm vào các bệnh viện ở Cộng hòa Séc - một số trong đó đã được ngăn chặn thành công.

Người dùng Internet đã chứng kiến sự gia tăng các cuộc tấn công cũng như các kế hoạch lừa đảo trên không gian mạng liên quan đến đại dịch COVID-19, trong đó nổi lên một số hình thức như gửi email mạo danh các cơ quan y tế, chào bán sản phẩm giả hay yêu cầu quyên góp từ thiện "ma."

Cuối tháng Ba vừa qua, tập đoàn công nghệ quốc phòng Pháp Thales cũng đã cảnh báo hiện tượng cả giới tội phạm và các chủ thể được hỗ trợ bởi nhà nước đều lợi dụng đại dịch để tiến hành tấn công mạng.

Nguồn: VietnamPlus
Xem phiên bản mobile