Liên hợp quốc kêu gọi Ấn Độ và Pakistan xuống thang căng thẳng

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhiều lần nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thực hiện kiềm chế tối đa và muốn làm trung gian hòa giải nếu cả Ấn Độ và Pakistan đề nghị.
Liên hợp quốc đặc biệt quan ngại về đụng độ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Tổng Thư ký Liên hợp quốc "quan ngại" tuyên bố của Triều Tiên
lien hop quoc keu goi an do va pakistan xuong thang cang thang
Binh sỹ Pakistan tuần tra gần Ranh giới Kiểm soát (LoC) giữa Pakistan và Ấn Độ tại khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát ngày 29/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 16/2 đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan hạ nhiệt căng thẳng cả về hành động quân sự lẫn những phát ngôn.

Phát biểu họp báo chung sau khi gặp Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi, ông Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Kashmir và những căng thẳng kéo dài dọc Ranh giới kiểm soát (LoC).

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho hay, ông đã nhiều lần nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thực hiện kiềm chế tối đa, cũng như nhắc lại lời đề nghị làm trung gian hòa giải nếu cả hai bên đề nghị.

Ông Guterres nêu rõ: "Ngoại giao và đối thoại vẫn là những công cụ duy nhất đảm bảo hòa bình và ổn định với các giải pháp phù hợp Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an."

Tổng thư ký Liên hợp quốc đang ở thăm Pakistan 4 ngày để tham dự một hội nghị quốc tế về người tị nạn Afghanistan và thăm đền Kartarpur Sahib của đạo Sikh.

Đề cập đến tình hình Afghanistan, ông Guterres khẳng định, giải pháp chính trị và lệnh ngừng bắn lâu dài là cách duy nhất tiến tới hòa bình bền vững ở quốc gia Nam Á này.

Nhà lãnh đạo Liên hợp quốc cũng kêu gọi Pakistan tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đảm bảo nền hòa bình bền vững ở Afghanistan.

Nguồn: VietnamPlus
Xem phiên bản mobile