LHQ kêu gọi thúc đẩy thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia

LHQ lo ngại sự gia tăng của các vụ sát hại các thủ lĩnh của các phong trào xã hội, các nhà hoạt động và cựu thành viên FARC gây cản trở cho quá trình thực thi hỏa thuận hòa bình tại Colombia.
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết chống lệnh cấm vận Venezuela LHQ hoan nghênh các bên tại Sudan ký thỏa thuận chuyển tiếp LHQ thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn ở Libya LHQ cáo buộc lực lượng an ninh Yemen tấn công dân thường
lhq keu goi thuc day thuc hien thoa thuan hoa binh tai colombia
Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). (Nguồn: Pares)

Liên hợp quốc kêu gọi cần phải tăng tốc độc triển khai thực hiện Thỏa thuận hòa bình đã được ký kết năm 2016 giữa chính phủ Colombia và tổ chức Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã bị giải giáp trong bối cảnh vẫn tiếp tục xảy ra các vụ bạo lực nhằm vào các nhà hoạt động và cựu thành viên của FARC.

Báo cáo được Phái đoàn Xác minh của Liên hợp quốc thực hiện để trình lên Hội đồng Bảo an vào ngày 10/10 tới cho biết cơ quan này khẳng định sau 2 năm kết thúc quá trình giải giáp thì phần lớn các thành viên của FARC vẫn tiếp tục cam kết với tiến trình hòa bình và đây là yếu tố rất quan trọng cần phải được thừa nhận.

Báo cáo cũng đề cập đến sự cần thiết phải tiếp tục thúc đẩy nỗ lực sản xuất cùng với các cộng đồng ở địa phương, thực hiện các nghiên cứu mang tính học thuật, tham gia vào các hoạt động chính trị địa phương, tạo và tìm kiếm cơ hội cho gia đình các cựu thành viên FARC, cũng như đóng góp vào công tác của Hệ thống toàn diện về sự thật, công lý, sửa chữa và không tái phạm.

Sự bền vững của quá trình tái hòa nhập cũng đòi hỏi tất cả các đối tượng liên quan phải chú ý tới tình hình của hơn 8.000 cựu thành viên FARC đang sống bên ngoài các khu vực được sử dụng cho các hoạt động đào tạo và tái hòa nhập.

Liên hợp quốc cũng bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của các vụ sát hại các thủ lĩnh của các phong trào xã hội, các nhà hoạt động và cựu thành viên FARC, gây cản trở cho quá trình thực thi nghiêm túc các điều khoản trong Thỏa thuận hòa bình, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử địa phương tại Colombia.

Theo thống kê của Phái đoàn Xác minh của Liên hợp quốc, kể từ khi Thỏa thuận hòa bình được ký kết đã xảy ra 147 vụ sát hại và 12 vụ mất tích nhằm vào các cựu thành viên FARC, trong khi gia đình của những người này vẫn thường xuyên phải đối mặt với những đe dọa bạo lực.

Theo Vietnamplus
Phiên bản di động